[Spoiler] Recap : The Walking Dead 10 Episode 5 : What It Always Is

สรุป : The Walking Dead Season 10 Episode 5 (What It Always Is) 

Jeffrey Dean Morgan as Negan – The Walking Dead _ Season 10, Episode 5 – Photo Credit: Jace Downs/AMC

      1. มีคนปล่อยตัวนีแกนออกจากคุก พวกแดริลพยายามตามหานีแกน แต่ก็ไม่มีใครเจอเขาเลย ลิเดียพยายามบอกว่าเธอเป็นคนปล่อยนีแกน แต่แดริลรู้ดีว่าไม่ใช่ฝีมือของเธอ 

      2. แบรนดอน เด็กที่คอยดูแลนีแกนขณะที่อยู่คุกอเล็กซานเดรีย ตามรอยนีแกนมาจนเจอนีแกนในที่สุด แบรนดอนนำเสบียงมาให้นีแกน และขอเดินทางไปด้วย

      3. พ่อแม่ของแบรนดอน เป็นอดีตเซเวียร์เก่า ซึ่งแบรนดอนได้ยินเรื่องราวของนีแกนสมัยที่เขายังคุมเซเวียร์อยู่ แบรนดอนภูมิใจอย่างมากในการเป็นเซเวียร์ของพ่อแม่ เขาเริ่มพูดเรื่องราวที่นีแกนเคยทำมันในอดีต และพูดถึงความโอ้อวดของริค เขาพยายามปลุกปั่นให้นีแกนสร้างเซเวียร์ขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งสังเกตได้ชัดว่าเขาไม่ชอบในสิ่งที่แบรนดอนพูด เพราะมันถูกบิดเบือนมีทั้งเรื่องจริง และเรื่องที่แต่งขึ้น 

      4. แบรนดอน ได้นำเสื้อหนังสีดำตัวโปรดของนีแกนสมัยที่คุมเซเวียร์กลับมาให้เขาอีกครั้ง รวมไปถึงแบรนดอนได้ทำ ลูซิลล์ (ไม้เบสบอลพันลวดหนาม) อันใหม่ให้นีแกน 

      5. นีแกน และแบรนดอน ได้เจอกับสองแม่ลูกที่เกือบถูกวอล์คเกอร์จัดการ แต่นีแกนเข้าไปช่วยชีวิตไว้ได้ทัน นีแกนเสนอที่ปลอดภัยให้สองแม่ลูก นั่นก็่คือฮิลท็อป นีแกนบอกเส้นทางไปยังฮิลท็อปแก่สองแม่ลูกคู่นั้น 

      6. แบรนดอนที่ซึมซับเรื่องราวของเซเวียร์มาแบบผิดๆ เลยเสนอให้นีแกนแอบตามสองแม่ลูกไป เผื่อว่าอาจจะซ่อนทรัพยากรสำคัญ แม้ว่านีแกนจะบอกแบรนดอนไปว่าพวกเขาเป็นแค่ผู้หญิงกับเด็กเท่านั้น แต่แบรนดอนก็ตีความไปผิดๆและคิดว่าทั้งสองแม่ลูกไม่เหมาะจะเป็นเซเวียร์ เขาจึงเสนอตัวไปฆ่าสองแม่ลูกด้วยตัวเอง

      7. นีแกนห้ามแบรนดอน และไล่แบรนดอนให้กลับเมืองไป หรือไปตามทางที่เขาอยากไป แบรนดอนโกรธนีแกนอย่างมาก และแยกตัวออกไปเพียงคนเดียว 

      8. นีแกนใช้เวลาช่วงหนึ่งกับสองแม่ลูกคู่นั้น และยังเล่าเรื่องราวสนุกๆในลูกชายของผู้หญิงคนนั้นฟัง เวลาใกล้ค่ำนีแกนเสนอตัวไปเก็บฟืน 

      9. เวลาต่อมาหลังจากนีแกนกลับมาจากการเก็บฟืน เขาได้ยินแบรนดอนผิวปากเป็นเสียงเดียวกับที่พวกเซเวียร์เคยผิว เมื่อนีแกนหาตัวแบรนดอนจนพบ ก็พบว่าแบรนดอนเขาได้ฆ่าสองแม่ลูกคู่นั้นตายไปแล้วพร้อมกับบอกนีแกนว่า ..เขาคิดว่านีแกนกำลังทดสอบตัวเขาว่าเหมาะสมกับเซเวียร์หรือไม่.. แบรนดอนหันหลังเพียงครู่เดียวนีแกนหยิบก้อนหิน ทุบไปที่หัวของแบรนดอนหลายครั้งจนแบรนดอนตาย 

      10. นีแกนหยิบลูซิลล์อันใหม่ที่แบรนดอนทำไว้ แล้วเดินเขาไปในเขตของพวกเสียงกระซิบ เขาตะโกนเรียกหาพวกเสียงกระซิบ และสุดท้ายคนที่ออกมาตอนรับเขาก็คือ ...เบต้า 

      11. เราจะยังไม่รู้ว่าใครเป็นคนปล่อยตัวนีแกน ไม่ใช่ฝีมือของลิเดีย (จากคำยืนยันของแดริล) และก็ไม่ใช่ฝีมือของแบรนดอน (จากบทสนทนาที่แบรนดอนถามนีแกนว่าออกมาได้อย่างไร) ผู้ต้องสงสัยในความคิดส่วนตัวของแอดมินคือ..แครอล ที่มีความแค้นต่อพวกเสียงกระซิบอย่างมาก เธออาจจะกำลังสร้างข้อตกลง หรือสัญญาบางอย่างกับนีแกน เพราะก่อนหน้านี้มีสัมภาษณ์ของผู้รับบทแครอล ออกมาราวๆว่า แครอล และนีแกนจะร่วมมือกันสู้กับพวกเสียงกระซิบ 

      12. ที่ฮิลท็อปมีโจรขโมยของจำเป็นไป และกำลังอยู่ระหว่างการสืบสวน ในขณะที่เคลลี่ไม่กลับมายังฮิลท็อปตามเวลาที่ควรจำเป็น คอนนี่ แดริล รวมถึงน้องหมาจึงออกไปตามหา 

      13. เคลลี่ เธอกำลังอยู่ในป่า และเกือบถูกวอล์คเกอร์เล่นงาน จากความบกพร่องทางการได้ยิน เธอเริ่มมีอาการหูดับ ไม่ได้ยินเสียงเป็นช่วงๆ อาการของเธอแย่ลงเรื่อยๆ จนสุดท้ายเธอหนีวอล์คเกอร์จนได้รับบาดเจ็บและสลบไป 

      14. คอนนี่ แดริล น้องหมาที่ออกมาตามหาคอนนี่ เจอเข้ากับแม็กน่าระหว่างทาง และไม่นานนักเจ้าหมาของแดริลก็สามารถหาตัวเคลลี่จนเจอ เนื่องจากเธอบาดเจ็บหนัก แดริลจึงแนะนำให้หาที่หลบภัยก่อน 

      15. แม็กน่า เสนอให้เดินทางไปอีกที่หนึ่ง ซึ่งเต็มไปด้วยสิ่งของจำเป็นที่ถูกขโมยมาจากฮิลท็อป .. นั่นเลยทำให้รู้ว่า แม็กน่า เคลลี่สมคบคิดกันขโมยของออกมาจากฮิลท็อป แดริลโกรธมาก และพยายามถามคอนนี่ว่ารู้เห็นเรื่องนี้ด้วยหรือไม่ แต่คอนนี่เธอไม่ได้รู้อะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ และขอร้องกับแดริลให้ช่วยปกปิดเรื่องที่แม็กน่าขโมยของ และให้โกหกไปว่าพวกเราไปเจอของที่ขโมยมาในป่าเอง

      16. เมื่อพวกแดริล คอนนี่ แม็กน่า และเคลลี่ ไปถึงฮิลท็อปพร้อมของที่ขโมยมา ยูมิโกะรู้ทันทีว่า เป็นฝีมือของแม็กน่า เพราะเธอเคยทำลักษณะนี้มาหลายครั้ง แม็กน่าอ้างเพียงว่าเป็นแผนสำรองที่ควรทำไว้ แต่มันกลับทำให้ความสัมพันธ์ของยูมิโกะ และแม็กน่าแย่ลงกว่าเดิม 

      17. เราจะได้รู้เรื่องราวของแม็กน่าและยูมิโกะ ว่าในอดีตยูมิโกะเธอเป็นทนายที่ว่าความให้แม็กน่า ในคดีทำร้ายร่างกาย ซึ่งยูมิโกะเธอเชื่อย่างหมดใจว่าแม็กน่าบริสุทธิ์มาตลอด จนแม็กน่ามาเฉลยในวันที่ทะเลาะกันว่าเธอได้ทำจริงๆ เพราะคนๆนั้นมาทำร้ายญาติของเธอ(ตาย) ซึ่งเป็นแค่เด็กเท่านั้น 

      18. เรื่องราวน่าตกใจที่เกิดขึ้นในตอนนี้คือ เอซีเคียลเริ่มมีอาการป่วย จนหมอซิดดิกสังเกตเห็นอาการได้ พอเอซีเคียลถอดผ้าพันคอออก ปรากฎว่าคอของเขามีก้อนเนื้อที่โตอย่างมาก และเขาซ่อนก้อนเนื้อนี้ไว้ด้วยการใส่ผ้าพันคอ 

      19. เอซีเคียล อธิบายให้ฟังว่าเขารู้ดีว่ามันคืออาการของ มะเร็งไทรอยด์ ที่เคยเกิดขึ้นกับคุณย่า และคุณพ่อของเขา เขารู้ดีว่าในยุคนี้การรักษามะเร็งเป็นไปได้ยาก เอซีเคียลเหมือนจะรู้ชะตากรรมตัวเอง และนี่อาจจะเป็นอีกสาเหตุในตอนก่อนหน้านี้ที่ทำให้เขาอยากฆ่าตัวตาย หมดซิดดิกพยายามช่วยในเอซีเคียลได้คุยกับแครอลอีกครั้ง แต่เอซีเคียลปฎิเสธโอกาสนี้ 

      20. แกมม่า หนึ่งในลิ่วล้อสำคัญ นำวอล์คเกอร์ตัวหนึ่งเดินลงแม่น้ำไป เธอฆ่าวอล์คเกอร์ตัวนั้น และทำการคว้านท้องวอล์คเกอร์จนเลือดลอยปนทั่วแม่น้ำสายหลักที่มุ่งตรงไปยังอเล็กซานเดรีย แอรอนที่บังเอิญมาเห็นการกระทำของแกมม่า จึงแอบดูอยู่ไกลๆ

      21. แกมม่าเธอกลับไปรายงานผลกับอัลฟ่าที่รังของพวกเสียงกระซิบ และทำให้รู้ว่าคนที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ประหลาดต่างๆที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเขตแดนที่โดนยึดไปมากขึ้น ระลอกวอล์คเกอร์ที่มุ่งเข้าถล่มเมือง ต้นไม้ล้มทับกำแพงฮิลท็อปล้วนแล้วแต่เป็นแผนการระยะยาวของอัลฟ่าทั้งสิ้น และแผนล่าสุดคือปล่อยเชื้อโรคลงแหล่งน้ำ โดยการคว้านท้องวอล์คเกอร์ให้แหล่งน้ำปนเปื้อน ซึ่งอาจจะทำให้ผู้คนป่วยได้ (แผนนี้อาจจะกำลังส่งผล จากบทสนทนาหมอดันเต้ที่คุยกับหมอซิดดิกถึงอาการป่วยของโรสิต้า) 

      22. ในรังเสียงกระซิบเมื่อมีสมาชิกพยายามออกความเห็นให้ยกวอล์คเกอร์ทั้งหมดไปบุกเพื่อกำจัดศัตรูเพียงครั้งเดียว แต่ดูเหมือนว่าใครที่คิดต่างจะถูกฆ่าทิ้ง นี้อาจจะเป็นสาเหตุที่สมาชิกในกลุ่มนี้ไม่มีใครกล้าขัดคำสั่งของอัลฟ่า

      23. แกมม่าเธอนำวอล์คเกอร์อีกตัวไปปล่อยเชื้อโรคที่แหล่งน้ำอีกครั้ง แต่คราวนี้เธอได้รับบาดเจ็บจากภารกิจนี้ แอรอนเลยแสดงตัวและโยนผ้าพันแผลให้เธอ แกมม่านำเรื่องแอรอนไปบอกกับอัลฟ่า จนอัลฟ่าเริ่มคิดแผนการใหม่ขึ้นมาได้ โดยหวังจะใช้ประโยชน์จากแอรอน หรือที่พวกเสียงกระซิบเรียกเขาว่า...ชายแขนเหล็ก… โดยอัลฟ่าออกคำสั่งเป็นนัยๆกับแกมม่าว่า ถึงเวลาที่แกมม่าจะต้องส่วมหน้ากากอันอื่น หมายถึงบทบาทอื่นตามที่อัลฟ่าสั่ง ซึ่งเรื่องนี้แอรอนอาจมีส่วนเกี่ยวข้องในอนาคต แต่เรื่องนี้ก็ทำให้เราเดาไม่ออกว่า สรุปแล้วแกมม่าเธอจงรักภัคดีต่ออัลฟ่าจริงๆไหม เพราะในบางช่วงก็ดูเหมือนว่าเธอมีภาพในหัวถึงความเจ็บปวดที่เธอเสียน้องสาวไป (จบตอน)

 

 

Comments

comments

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *