[Spoiler] Recap : The Walking Dead 10 Episode 2 : We Are the End of the World

สรุป : The Walking Dead Season 10 Episode 2 (We Are the End of the World)

Samantha Morton as Alpha, Ryan Hurst as Beta – The Walking Dead _ Season 10, Episode 2 – Photo Credit: Jace Downs/AMC

      1.  (Flashback) 7 ปีก่อน อัลฟ่า และลิเดีย กำลังใช้ทักษะการพลางตัวด้วยเลือด เดินปะปนไปกับพวกวอล์คเกอร์ อัลฟ่าเธอสวมบทเป็นวอล์คเกอร์ได้อย่างแนบเนียน ส่วนลิเดียในวัยเด็กต้องอาศัยที่อุดหูเดินไปพร้อมกับแม่ของเธอ

      2.  (Flashback) อัลฟ่าและลิเดีย ที่เดินปะปนไปกับฝูงวอล์คเกอร์ บังเอิญไปเจอเข้ากับหญิงที่ประสบอุบัติเหตุบาดเจ็บอยู่ ฝูงวอล์คเกอร์เข้ารุมกินหญิงคนนั้น จังหวะเดียวกันกับที่อุดหูของลิเดียหลุด ทำให้ลิเดียสติแตก กรีดร้องจนฝูงวอล์คเกอร์มุ่งหน้ามาหาเธอ และอัลฟ่า

      3. (Flashback) อัลฟ่า และลิเดียต้องจำเป็นต้องหนีฝูงวอล์คเกอร์เข้ามาในโรงพยาบาลจิตเวช และที่นี่ก็เป็นครั้งแรกที่เธอได้พบกับ เบต้า โดยที่ตอนนี้เขายังไม่ส่วมหน้ากากมนุษย์ แต่เบต้าส่วมหน้ากากผ้าปิดบังใบหน้าแทน เบต้าขู่อัลฟ่าให้อยู่ในเขตโถงนอกเท่านั้น และอย่าเข้ามาในพื้นที่ที่เบต้าอยู่เด็ดขาด

      4. (Flashback) ขณะที่อยู่ในโรงพยาบาลจิตเวช ความสัมพันธ์ระหว่างอัลฟ่า และเบต้าเกิดขึ้น มันไม่ใช่ความรักเชิงชู้สาว แต่เบต้าไม่เคยเจอใครที่เหมือนอัลฟ่ามาก่อน อัลฟ่า และเบต้าทั่งคู่เหมือนมีปัญหาทางจิต แน่นอนว่ามันทำให้เข้ากันอย่างมาก

      5. (Flashback) ลิเดีย เธออยากเข้มแข็งเหมือนแม่ของเธอ (อัลฟ่า) ในคืนวันนั้นเธอนำเครื่องในวอล์คเกอร์ทาตัว และเดินเข้าไปยังเขตที่เบต้าห้ามไว้ เบต้าขังวอล์คเกอร์ไว้ในห้องๆหนึ่ง ซึ่งวอล์คเกอร์ตัวนั้นเพื่อนสนิทของเบต้า

      6. (Flashback) อัลฟ่ารู้สึกตัวว่าลิเดียหายไปจึงออกมาหา จนมาเจอเบต้าที่โกรธอย่างมาก อัลฟ่าฆ่าวอล์คเกอร์ที่เบต้าขังไว้ และมันทำให้ให้เบต้าสติแตกอย่างน่ากลัว จนเกือบจะทำร้ายอัลฟ่า ลิเดียออกมาจากที่ซ่อนพร้อมตะโกนไปว่า ที่อัลฟ่าทำแบบนั้นเพราะต้องการจะช่วยเบต้า

      7. (Flashback) เราจะมารู้ภายหลังว่าเบต้าไม่ยอมไปไหน เพราะยึดติดกับเพื่อนที่กลายเป็นวอล์คเกอร์ อัลฟ่าเธอจึงเอ่ยปากชวนในเบต้าร่วมเดินทางไปกับเธอ และเธอก็เป็นคนแรกที่เห็นใบหน้าที่แท้จริงของเบต้า

      8. (Flashback) อัลฟ่ายื่นมีดให้เบต้า ถลกหนังหน้าของศพเพื่อนสนิทของเบต้า และนั่นก็เป็นที่มาของหน้ากากวอล์คเกอร์ที่เบต้าส่วมใส่ตอนนี้ เหล่าเสียงกระซิบคนอื่นๆในกลุ่มจะมีช่วงเวลาที่ใส่หน้ากาก และถอดหน้ากาก แต่สำหรับเบต้านั้น เราจะไม่เห็นใบหน้าที่แท้จริงของเขาเลย

      **เสริม** เบต้า เดิมแล้วมาจากคำว่า Mr.B ที่อัลฟ่าใช้เรียก ตอนที่เจอเบต้าใหม่ๆ เพราะเบต้าตัวสูงใหญ่ (Big Man) ส่วนอัลฟ่ามาจาก ตัวอักษร A ที่อัลฟ่าเธอติ๊งต่างขึ้นมาเอง เพราะเธอคิดว่าคนตายไม่จำเป็นต้องมีชื่อ

      9. กลับมาที่ปัจจุบัน พวกเสียงกระซิบกำลังรวบรวมฝูงวอล์คเกอร์ หลังจากฤดูหนาวผ่านไป โดยพวกเสียงกระซิบจะเรียกพวกวอล์คเกอร์ว่า “ผู้พิทักษ์”

      10. มีสองพี่น้องในกลุ่มเสียงกระซิบที่ความสามารถเข้าตาอัลฟ่า โดยเฉพาะคนพี่ที่ได้รับคำชมว่าเธอมีพรสวรรค์ ในขณะที่คนน้องก็ถูกจับตาอย่างใกล้ชิดเหตุเพราะใน TWD9 เธอคือคนที่ถูกอัลฟ่าสั่งให้ทิ้งลูกไว้ที่แปลงข้าวโพด ตอนไปเจรจากับแดริลที่ฮิลท็อป (จำกันได้ไหมครับ?)

      11.ในภารกิจรวบรวมวอล์คเกอร์ สองพี่น้องได้รับมอบหน้าที่ให้คุมขบวนร่วมกับเบต้า ในขณะที่อัลฟ่าไปรวบรวมวอล์คเกอร์อีกทาง ในทุ่งโล่งทั้งสองทีมที่แบ่งกันทำหน้าที่นำฝูงวอล์คเกอร์มารวมกันจนเป็นวอล์คเกอร์ฝูงใหญ่

      12. เสียงกระซิบผู้น้องที่ยังลืมลูกของเธอไม่ได้ เริ่มเสียสติด้วยอาการหลอนได้ยินเสียงเด็กร้องไห้ จนทำให้ภารกิจรวบรวมวอล์คเกอร์ขาดช่วง ภายหลังอัลฟ่าตัดสินใจให้อภัยเสียงกระซิบผู้น้องคนนี้ ในขณะที่เบต้าเองไม่พอใจการตัดสินใจของอัลฟ่าอย่างมาก 

      13. เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน มีดาวเทียมตกลงมาตรงป่าบริเวณนั้นทำให้ฝูงที่พวกเสียงกระซิบลากมาแตกฝูง

      14. เสียงกระซิบผู้น้องในข้อ 10. เธอสติแตก เพราะเห็นวอล์คเกอร์ตัวหนึ่งใส่ที่อุ้มทารกไว้ เธอจึงเกิดแค้นอัลฟ่าขึ้นมา และโทษอัลฟ่าที่ทำให้เธอต้องเสียลูกไป เธอวิ่งเข้าไปทำร้ายอัลฟ่า แต่โชคดีที่พี่สาวของเธอวิ่งเข้ามาและช่วยอัลฟ่าได้ ส่วนเสียงกระซิบผู้น้องถูกวอล์คเกอร์รุมกินอย่างสยดสยอง

      15. ด้วยวีรกรรมของเสียงกระซิบผู้พี่ ที่ช่วยเหลืออัลฟ่าไว้ เธอจึงถูกเลื่อนขั้น และถูกตั้งชื่อว่า “แกมม่า” เรายังไม่รู้ว่าแกมม่าจงรักภัคดีต่ออัลฟ่าจริงๆไหม หรือเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในการเอาตัวรอด

      16. เบต้ามารู้ภายหลังว่า อัลฟ่าแอบกลับไปที่แคมป์เก่า เพราะเธอยังลืมลิเดียไม่ได้ รวมถึงเบต้ายังรู้ว่า ที่จริงแล้วลิเดียยังไม่ตาย (อัลฟ่าเธอได้โกหกกับเหล่าเสียงกระซิบว่าเธอได้ฆ่าลิเดีย คนทรยศกลุ่มไปแล้ว) เธอกําชับเบต้าไม่ให้บอกความลับนี้กับเสียงกระซิบคนอื่นๆ 

      17. อัลฟ่าร้องไห้อย่างหนัก เพราะเธอรู้ตัวดีว่าเธอไม่มีทางฆ่าลิเดียได้ ส่วนเบต้าเข้าใจอัลฟ่าเป็นอย่างดี จากเหตุการณ์ใน ข้อ 7. 

      18. การกินอยู่ที่ยากลำบากของพวกเสียงกระซิบทำให้มีพวกเสียงกระซิบบางคนเริ่มอยากหาที่อยู่เป็นหลักเป็นแหล่ง เหตุผลสนับสนุนมาจากกลุ่มของพวกแดริลที่กินอยู่กันอย่างสุกสบายไม่ต้องย้ายถิ่นฐาน 

      19. อัลฟ่า เบต้า พยายามเป่าหูเรื่องการหาที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ว่ามันไม่ใช่หนทางของผู้อยู่รอด อัลฟ่ามีแรงจูงใจอย่างมากที่จะกลับไปข่มขู่กับพวกแดริลอีก เพราะการมีอยู่ของพวกแดริลยิ่งทำให้ เหล่าสมาชิกในกลุ่มเสียงกระซิบอ่อนแอ ถ้าพวกเขาได้เห็นในสิ่งที่พวกแดริลมี 

      20. หลังจากเหตุการดาวเทียมตก ในเช้าวันต่อมา อัลฟ่ามุ่งหน้าไปที่พรมแดน ส่วนหนึ่งก็เพื่อเสี่ยงดูว่าพวกแดริลอาจจะข้ามพรมแดนมา เเละมันจะเป็นสาเหตุให้พวกเสียงกระซิบกลับไปทวงสัญญา และสั่งสอนพวกแดริลได้อีกครั้ง

      21. โป๊ะเชะ! เมื่อไปที่พรมแดนก็เจอพวกแดริลจริงๆ ซึ่งเป็นฉากที่แครอล และอัลฟ่าจ้องตากันในตอนจบของ ตอนที่ 1 ที่ผ่านมา

      **เสริม** 

      1. ความสัมพันธ์ของอัลฟ่า และเบต้า อธิบายได้ยาก เหมือนเพื่อน เหมือนครอบครัว และเหมือนแฟน แต่ทั้งสองคนมีปัญหาทางจิตทั้งคู่ (อารมณ์แบบ โจ๊กเกอร์ กับ ฮาร์ลีย์ ควินน์) 

      2. ในข้อ 10. เด็กทารกที่ได้รับการช่วยเหลือจากคอนนี่ ได้รับการเลี้ยงดูจากช่างเอิร์ล และตั้งชื่อว่า “อดัม” สาเหตุที่ช่างเอิร์ลอุปการะเด็กคนนี้ไว้เพราะ เขาพึ่งเสียลูกชายไปในซีซั่น 9 

Comments

comments

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *