[Spoiler] Recap : Fear The Walking Dead 5 Episode 5 : The End of Everything

      ในตอนนี้ไทม์ไลน์จะไม่เรียงแบบเดิม หรือไม่ต่อเนื่องจาก ตอนที่ 4 แต่ไทม์ไลน์ในตอนนี้จะต่อเนื่องกับ ตอนที่ 1 เป็นเหตุการณ์หลังจากที่อัลเธียถูกจับโดยคนปริศนาชุดเกราะสีดำ โดยที่เริ่มเรื่องโดยอัลเธียเธอได้สติกลับคืนมา หลังจากถูกฟาดหัวจนสลบไป เธอตื่นขึ้นมาแล้วพบว่า คนปริศนาที่ส่วมชุดเกราะกำลังเผาศพของเพื่อนของเขา ซึ่งศพนั้นคือ วอล์คเกอร์ตัวเดียวกับที่เคยเล่นงานอัลเธียใน ตอนที่ 1 และยังเป็นสาเหตุที่ทำให้อัลเธียกลับมาที่จุดเครื่องบินตก เพราะเธอต้องการอัดวีดิโอเกี่ยวกับวอล์คเกอร์ตัวนี้ 

Maggie Grace as Althea, Sydney Lemmon as Soldier/Isabelle – Fear the Walking Dead _ Season 5, Episode 5 – Photo Credit: Ryan Green/AMC

      หลังจากเธอได้สติ เธอรีบคว้ากระเป๋ากล้องของเธอ และวิ่งหนีทันที ด้วยสภาพอากาศที่ฝนตกหนัก และอัลเธียเองเธอก็ถูกมัดมือไว้ ทำให้เธอหนีได้ลำบาก อัลเธียตัดสินใจนำเทปม้วนสำคัญ ที่เธออัดภาพของวอล์คเกอร์ชุดเกราะดำได้ไปซ่อนไว้ ก่อนที่เธอจะหนีต่อไป แต่สุดท้ายเธอก็โดนคนปริศนาคนเดิมที่เคยทำร้ายเธอจับได้อีกรอบ อัลเธียกระชากหน้ากากของคนปริศนาคนนั้น ปรากฎเป็นใบหน้าของผู้หญิง ผู้หญิงชุดเกราะดำคนนั้นจ่อปืนมาที่อัลเธีย พร้อมกับถามถึงเทปที่เธอถ่ายภาพสำคัญไว้ และนี่ก็คือ Fear The Walking Dead Season 5 Episode 5 ชื่อตอนว่า “The End of Everything”   

      ในเช้าวันต่อมา อัลเธียเธอถูกมัดมือทิ้งไว้เพียงคนเดียวในรถยนต์คันหนึ่ง ที่ล้อมรอบไปด้วยรั้วลวดหนาม เธอพยายามแก้มัดแต่ก็ไม่สำเร็จ  อัลเธียเธอจึงใช้ประโยชน์จากพวกวอล์คเกอร์แถวนั้น โดยที่เธอตะโกนเรียกให้วอล์คเกอร์เกี่ยวลวดหนาม แล้วเดินมาหาเธอ เธอใช้จังหวะที่วอล์คเกอร์ประชิดตัว ใช้เท้าคีบเส้นลวดหนามมา แต่ตัดเชือกที่มัดมือเธอได้สำเร็จ 

      อัลเธียเธอสามารถหนีได้อีกครั้ง ระหว่างทางเธอไปเจอเข้ากับ เฮลิคอปเตอร์ ที่มีตราสัญลักษณ์สามห่วง (ใช่ครับมือคือ กลุ่มเดียวกับที่พาริคไปใน TWD9) เธอจึงรีบเข้าไปดูทันที อัลเธียเปิดวิทยุสื่อสารและพยายามติดต่อไปหา มอร์แกน และอลิเซีย แต่เสียงที่ลอดออกมากลับเป็นเสียงของผู้ชาย ที่พยายามถามความคึบหน้าจาก ..หน่วยที่ 17.. แต่ไม่ทันไรหญิงสาวคนเดิมกับที่จับตัวอัลเธียก็ปรากฎตัว พร้อมกับจ่อปืนมาที่อัลเธีย เธอถูกจับอีกครั้งเป็นรอบที่ 3 

      เสียงจากปลายสายคิดว่า หน่วยที่ 17 กำลังล่าช้าผิดปกติ ชายคนนั้นเลยส่งอีกหน่วยมาช่วยเหลือ ภายใน 72 ชั่วโมง หญิงชุดเกราะคนนั้นถึงแม้จะไม่อยากได้หน่วยสมทบ เพราะเรื่องที่อัลเธียแอบถ่ายวอล์คเกอร์ชุดเกราะตัวนั้น และอาจจะทำให้เธอตกอยู่ในอันตรายด้วย เธอจึงต้องจำใจยอมให้หน่วยช่วยเหลือตามมาสมทบในอีก 72 ชั่วโมง 

      หญิงชุดเกราะ พยายามถามหาที่ซ่อนเทปสำคัญนั้นจากอัลเธีย แต่อัลเธียไม่ปริปากพูดเลยแม้แต่น้อย แถมยังต่อรองด้วยว่าหากหญิงชุดเกราะคนนั้น อยากได้เทปม้วนนั้น ต้องตอบมาว่า ..เธอมาจากไหน..มาทำอะไร..มีที่มาอย่างไร.. ซึ่งในช่วงแรกหญิงชุดเกราะไม่ยอมรับข้อเสนอ แต่สุดท้ายเธอต้องการเทปนั้นอย่างมาก เธอจึงยอมสร้างข้อตกลงกับอัลเธียกับข้อมูลที่เธอมี เพื่อแลกกับเทปนั่น 

      เนื่องจาก เฮลิคอปเตอร์ที่จอดอยู่ น้ำมันใกล้หมด หญิงชุดเกราะจึงต้องเดินทางไปยังจุดขนย้าย ที่มีเชื้อเพลิงอยู่ ซึ่งอยู่บนเขาอีกด้าน แน่นอนว่าอัลเธียตามติดเธอไปด้วย หญิงชุดเกราะต้องรีบไปยังจุดขนย้าย เพื่อนำน้ำมันมาเติม และรีบบินกลับฐาน รวมไปถึงต้อรีบจำกัดหลักฐานนั่นก็คือเทปที่อัดภาพของวอล์คเกอร์ชุดเกราะของอัลเธีย ด้วยเหตุผลที่ว่า จะมีใครล่วงรู้การมีอยู่ของกลุ่ม ฮ. ไม่ได้ด้วยเหตุผลของความปลอดภัย 

      อัลเธีย และหญิงชุดเกราะ ขับรถเดินทางมาจนถึงเชิงเขา จนเจอเข้ากับวอล์คเกอร์ที่ขวางทางอยู่ หญิงชุดเกราะลงจากรถเพื่อเปิดเส้นทางให้ ในขณะที่อัลเธียเธอขัดคำสั่ง และลงตามหญิงชุดเกราะมาติดๆ หญิงชุดเกราะกลัวอันตรายจะเกิดขึ้นกับอัลเธีย เธอจึงถอดชุดเกราะของเธอให้อัลเธียส่วม ด้วยเหตุผลที่ว่าหากอัลเธียเกิดเป็นอันตรายขึ้น เธอจะไม่รู้ที่ซ่อนของเทป 

     เกิดอุปสรรคครั้งใหญ่เกิดขึ้น เมื่อดินถล่มลงมาปิดทาง พร้อมกับถล่มลงมาทับรถที่พวกเขาขับมา แต่โชคดีที่ทั้งอัลเธีย และหญิงชุดเกราะไม่ได้อยู่ในรถคันนั้น อัลเธียรีบวิ่งกลับมายังรถที่ถูกดินถล่ม และพยายามจะหยิบกระเป๋ากล้องในรถ จนเกือบจะโดนวอล์คเกอร์กัดเข้า แต่โชคดีที่ชุดเกราะที่ออกแบบมาเป็นพิเศษทำให้วอล์คเกอร์กัดแขนของอัลเธียไม่เข้า

      หญิงชุดเกราะเริ่มแปลกใจว่าทำไมอัลเธีย ถึงดูแลกระเป๋าใบนั้นอย่างดี หรือว่าเทปที่เธอกำลังตามหาจะอยู่ในกระเป๋าใบนั้น เธอแย่งกระเป๋ามาจากอัลเธีย ค้นกระเป๋า และเจอเทปม้วนหนึ่งถูกซ่อนอยู่ใต้กระเป๋า นั่นเป็นสิ่งที่ทำให้หญิงชุดเกราะคนนั้นหัวเสียขึ้นมาทันที อัลเธียจึงขอร้องให้เปิดเทปม้วนนั้นเสียก่อน ก่อนที่จะตัดสินใจทำอะไรบ้าๆกับเธอ 

      เทปม้วนนั้นมีชื่อว่า The Bog 7 เป็นวีดิโอที่อัลเธียอัดภาพของตัวเธอเองในช่วงที่เกิดโรคระบาดใหม่ๆ หลังจากที่หญิงชุดเกราะดูเทปม้วนจบ เลยก่อให้เกิดความไม่เข้าใจว่าทำไมอัลเธียถึงหวงเทปม้วนนี้ จนอัลเธียต้องอธิบายว่า เทปม้วนนี้มันมีความหมายเพราะ การออกไปบันทึกเรื่องราวในเทปม้วนนั้น ทำให้เธอไม่ได้บอกลาน้องชายที่เสียชีวิตในเวลาต่อไป ทำความเข้าใจง่ายๆคือ เธอเลือกที่จะมาอัดเรื่องราวในเทปแทนการอยู่กับน้องชาย ซึ่งเวลาต่อมาน้องชายของอัลเธียเสียชีวิต เธอจึงเก็บเทปม้วนนั้นไว้เป็นเครื่องเตือนใจให้นึกถึงน้องชายเสมอว่าเรื่องราวในเทปม้วนนี้ทำให้เธอไม่ได้บอกลาน้องชาย 

      หญิงชุดเกราะดูเหมือนจะเข้าใจอัลเธียมากขึ้น หญิงชุดเกราะคิดว่าอัลเธียมีอะไรหลายๆอย่างที่เหมือนกับตัวเธอ จากคนแปลกหน้าเริ่มก่อให้เกิดความรู้สึกบางอย่าง เรื่องราวในเทปทำให้รู้จักอีกด้านของอัลเธียที่เราไม่เคยรู้มาก่อน 

      เช้าวันต่อมา ทั้งคู่เตรียมตัวปีนหน้าผา เพื่อขึ้นไปเอาเชื้อเพลิงที่จุดขนย้าย แม้ว่าจะทุลักทุเล จนหญิงชุดเกราะเกือบจะตกหน้าผา แต่เพราะอัลเธียช่วยชีวิตเธอไว้ จึงสามารถขึ้นไปยังจุดขนย้าย และได้เชื้อเพลิงมาในที่สุด 

      หญิงชุดเกราะ เริ่มเผยเรื่องราวของการที่เธอบินมาจอดที่นี่ เธอและเพื่อนของเธอต้องการจะมาตามหาอุปกรณ์กรองน้ำ ของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ แต่ด้วยเหตุของการรั่วไหลของรังสี และเกิดการเปลี่ยนแปลงบางอย่างในตัววอล์คเกอร์ ทำให้เพื่อนของเธอที่มาด้วยกัน เกิดเสียสติขึ้นมา หญิงชุดเกราะที่เคร่งในเรื่องของความปลอดภัยของกลุ่ม จำเป็นต้องการฆ่าเพื่อนเธอคนนั้นทิ้ง เพราะเกิดการต่อสู้กัน จนกลายเป็นวอล์คเกอร์ตัวที่อัลเธียเจอในจุดที่เครื่องบินตก (ในตอนที่ 1 นี่คือที่มาที่ไป) ซึ่งอัลเธียเองก็เริ่มรู้ตัวว่า เธอจะเป็นรายต่อไปที่จะโดนปิดปาก เพราะเธอก็รู้ข้อมูลที่ไม่ควรรู้ไปแล้ว 

      ในคืนวันนั้น บนจุดขนย้าย เธอได้สัมภาษณ์อย่างจริงจังกับ หญิงชุดเกราะคนนั้น ว่ามาจากที่ไหน มาทำอะไร แต่หญิงชุดเกราะก็พยายามตอบในสิ่งที่ตอบได้ แต่เธอก็ไม่ได้ให้ข้อมูลสำคัญอะไรกับอัลเธีย เพียงแต่เตือนอัลเธียว่า หากเจอใครที่มีลักษณะการแต่งตัวคล้ายๆเธอ ส่วมชุดเกราะสีดำ ให้อยู่ห่างๆไว้ 

      เช้าวันต่อมา อัลเธียเธอพาหญิงชุดเกราะ ไปเอาเทปที่เธอซ่อนไว้ แน่นอนว่าเทปนั้นถูกทำลายในเวลาต่อมา และแล้วก็ถึงช่วงเวลาสำคัญที่อัลเธียรู้มาตลอด หญิงคนนั้นสั่งให้อัลเธียหันหลัง และจ่อปืนไปที่หัวของอัลเธีย หญิงคนนั้นพูดทั้งน้ำตาว่ามันคือสิ่งที่เธอต้องทำ ซึ่งอัลเธียก็ไม่ขัดขืนแต่อย่างใด 

      ก่อนที่หญิงคนนั้นจะลั่นไก อัลเธียได้ส่งเทป The Bog 7 เทปสำคัญม้วนนั้นให้กับหญิงชุดเกราะ เพื่อส่งต่อเรื่องราว และหวังไว้ว่าเรื่องนี้จะมีประโยชน์ในอนาคต ต้องมีคนที่ได้ดูเทปม้วนนี้ ….สุดท้ายหญิงชุดเกราะคนนั้นเปลี่ยนใจ และไว้ชีวิตอัลเธีย 

      หญิงคนนั้นเธอได้บอกชื่อกับอัลเธีย ว่าเธอชื่อ อิสซาเบล เธอได้ขอร้องกับอัลเธีย ให้เธอเก็บเรื่องนี้เป็นความลับ อย่างพูดถึง อย่าตามหา และกลับไปใช้ชีวิตต่อไปกับพวกเพื่อนๆ ซึ่งอัลเธียก็รับปากกับอิสซาเบล ก่อนจากกันด้วยความรู้สึกดีๆในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา อิสซาเบล และอัลเธียโผเข้าจูบลา ก่อนจากกัน 

       อิสซาเบล กลับไปยังจุดจอดเฮลิคอปเตอร์ เติมนำมัน ในขณะที่อัลเธียกลับไปยังป่า และวิทยุไปหาพวกมอร์แกน ไม่นานนักเฮลิคอปเตอร์ก็บินออกไป ในขณะเดียวกันกับที่มอร์แกนวิทยุตอบรับหาอัลเธีย ซึ่งในเวลาต่อมา มอร์แกน และอลิเซีย พร้อมกับพวกเด็กๆ ก็เดินทางมารับตัวอัลเธียไป 

      พวกมอร์แกนถามอัลเธียถึงเรื่องเฮลิคอปเตอร์ที่บินออกไป แน่นอนว่าอัลเธียเธอแกล้งทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น เธอโกหกว่าเธอกลับไปยังจุดที่เครื่องบินตก และถูกฝูงวอล์คเกอร์โจมตีจนต้องออกไปนอกเขตสัญญาน และวอล์คเกอร์ตัวที่เธอสงสัย ก็ไม่มีอะไรที่น่าสนใจ (จบตอน) 

      ปล. ขณะที่อิสซาเบลบินออกไป มันคือเฮลิคอปเตอร์ลำเดียวกันกับที่พวกมอร์แกน และเด็กๆหลบกันในตอนที่ 4   

  

 

Comments

comments

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *