[Spoiler] Recap : Fear The Walking Dead 5 Episode 4 : Skidmark

      ลุงแดเนียลออกมาด้านนอกโกดัง พร้อมๆกับแมวน้อยที่ชื่อว่า “สคิดมาร์ก” เพื่อปลดกับดักอาวุธตามสถานที่ต่างๆรอบๆโกดัง เจ้าสคิดมาร์กคอยล่อวอล์คเกอร์ให้ลุงแดเนียลทำงานได้ง่ายขึ้น สถานที่ต่างๆที่ลุงแดเนียลปลดอาวุธทิ้ง ลุงจะได้เสบียง อาวุธ และสิ่งของจำเป็นมาเก็บในโกดังเสมอ และนี่ก็คือ Fear The Walking Dead Season 5 Episode 4 ชื่อตอนว่า “Skidmark”

Alexa Nisenson as Charlie, Colman Domingo as Victor Strand, Rubén Blades as Daniel Salazar, Mo Collins as Sarah – Fear the Walking Dead _ Season 5, Episode 4 – Photo Credit: Ryan Green/AMC

      หลังจากที่ลุงแดเนียลปฎเสิธ ให้ความช่วยเหลือแก่สแตรนด์ ด้วยการไม่ให้เครื่องบินเล็กไป สแตรนด์ เวลเดล และซาร่า จึงส่งไม้ตายเข้าโจมตี ด้วยการส่งอดีตสายลับแห่งแก็งอีแร้งอย่าง หนู๋ชาร์ลี เข้าไปค้นหาตำแหน่งเครื่องบิน

      แน่นอนว่าชาร์ลีไม่ทำให้พวกสแตนด์ผิดหวัง เธอเจอเครื่องบินเล็กลำนั้นที่ถูกจอดบนรถบรรทุก แต่ลุงแดเนียลปรากฎตัวเสียก่อน ชาร์ลีที่แอบเข้าไปซ่อนตัวอยู่ในรถของลุงแดเนียล จำเป็นต้องเล่นตามน้ำ เพราะลุงแดเนียลขับรถคันนั้นออกไปจากโกดังพอดี ซึ่งหนู๋น้อนชาร์ลีซ่อนตัวอยู่ด้านหลังรถ

      หลังจากลุงแดเนียลขับรถออกไปไม่นานนัก สแตรนด์ ซาร่า และเวลเดลก็แอบเข้าไปในโกดัง ตรงไปยังที่ซ่อนเครื่องบินเล็ก แต่ปรากฎว่าอุปกรณ์จำเป็นสำหรับการขึ้นบินถูกถอดออกจนหมด และมีข้อความติดอยู่ที่เครื่องบิน ใช่ครับ..ลุงแดเนียลรู้ทุกการเครื่องไหว รู้ทุกแผนการของสแตนด์ผ่านวิทยุที่สแตรนด์ใช้สื่อสาร และลุงยังรู้อีกว่าชาร์ลีซ่อนตัวอยู่ในรถ เขาบอกให้ชาร์ลีแสดงตัวออกมา ก่อนที่ต่อมาสแตรนด์ได้ขอร้องลุงแดเนียลไม่ให้ทำร้ายชาร์ลีเพราะเธอยังเด็ก ลุงแดเนียลพูดอย่างมั่นใจเขาจะไม่ทำร้ายชาร์ลีแน่นอน แต่เขากำลังจะปกป้องชาร์ลีจากพวกสแตรนด์นั่นแหละ ระหว่างนั้นทั้งสแตรนด์ เวลเดล และซาร่าก็ช่วยกันค้นโกดังเพื่อหาอุปกรณ์นั้นแต่ก็ไม่พบเลยเเม้แต่ชิ้นเดียว

      สาเหตุที่ไม่พบอุปกรณ์เหล่านั้น เพราะลุงแดเนียลนำมันติดตัวไปด้วย บนเส้นทางที่ลุงแดเนียลขับออกไป เป็นโรงงานเก่าๆ ร้านค้าต่างๆ ลุงขับรถไปจอดไว้พร้อมกับปลดกับดักอาวุธที่มีคนทำไว้ แต่มีร้านค้าอยู่ร้านหนึ่ง ที่มีจำนวนวอล์คเกอร์ในร้านอยู่มาก และยากในการปลดอาวุธ ชาร์ลีจึงแนะนำวิธีให้เข้าด้านหลังร้าน และบอกวิธีอย่างชำนาญ ลุงแดเนียลมองดูชาร์ลีด้วยความอิ่มเอม ดูเหมือนถูกชะตากับเด็กคนนี้

      สุดท้ายลุงทำตามแผนของชาร์ลี ย่องเข้าหลังร้านโดยหารู้ไม่ว่าเจ้าแมวสคิดมาร์ก ที่ลุงนำมาด้วยกำลังจะทำเสียเรื่อง เพราะเจ้าสคิดมาร์กยืนล่อวอล์คเกอร์อยู่ตรงกระจกหน้าร้าน จนวอล์คเกอร์เดินมารวมตัวกันมากขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายมีวอล์คเกอร์ตัวหนึ่งที่เผลอเดินไปโดนกับดัก ทำให้ปืนที่ตั้งไว้ยิงกระจกแตกจน วอล์คเกอร์หลุดออกมาด้านนอกจนหมด

      เสียงปืนล่อวอล์คเกอร์มาสมทบอีกจำนวนมาก ลุงแดเนียล และชาร์ลีตัดตัดสินใจขึ้นรถหนี แต่ระหว่างทางนึกขึ้นได้ว่าหากขับรถกลับไปยังโกดัง ก็เหมือนกับลากฝูงวอล์คเกอร์กลับไปด้วย และสุดท้ายโกดังจะล่มสลาย ลุงแดเนียลตัดสินใจลงจากรถ เขาเปิดเพลงจากเทป และล่อวอล์คเกอร์ไปอีกทาง ขณะที่ชาร์ลีขับรถมายังโกดังพร้อมกับอุปกรณ์ขึ้นบินที่ถูกถอดออกไป

      เมื่อชาร์ลีถึงที่โกดัง สแตรนด์แปลกใจอยู่ไม่น้อยที่ลุงแดเนียลยอมมอบอุปกรณ์มาง่ายๆ เขาจึงวิทยุไปหาลุงแดเนียลเพื่อถามเหตุผลว่าทำไม สาเหตุที่ลุงแดเนียลให้อุปกรณ์มาเพียงเพราะต้องการจะช่วยชาร์ลี (เห็นไหมล่ะ ลุงแกแพ้เด็กๆ) 

      แม้ว่าสแตรนด์พยายามจะบอกแดเนียลว่าเขาเองก็เปลี่ยนไปแล้ว แม้แต่วินาทีสุดท้ายลุงแดเนียลก็ยังไม่เชื่อใจสแตรนด์ เขาบังคับให้สแตรนด์เล่าสิ่งที่เคยทำไว้ในอดีต ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เขากลับไปหาลูกสาวของเขาไม่ทันเวลา แน่นอนว่าสแตรนด์ต้องยอมสารภาพออกมาจนหมด ถึงซึ่งที่เขาทำกับลุงแดเนียล (ในซีซั่นที่ 3 สแตรนด์ดึงเวลาหลอกลุงแดเนียลเพื่อประโยชน์ของตนเอง จนสุดท้ายพอลุงแดเนียลไปเจอลุงสาวปรากฎว่าเธอโดนวอล์คเกอร์กัดไปแล้ว)

      ซาร่า เวนเดล ชาร์ลี รวมไปถึงสแตรนด์ทบทวนตัวเองอีกครั้ง ถึงเหตุผลที่แท้จริง ที่พวกเขาตั้งทีมมาก็เพราะต้องการจะช่วยเหลือคน และตอนนี้ลุงแดเนียลกำลังต้องการความช่วยเหลือ พวกเขาทั้งหมดจึงตัดสินใจกลับไปช่วยลุงแดเนียล 

 

      บนทางหลวงลุงแดเนียลล่อวอล์คเกอร์ฝูงใหญ่ออกมา แต่ดูเหมือนลุงกำลังเหนื่อย และอาการก็แย่ลง สักพักรถหุ้มเกราะของซาร่า และเวนเดล ขับพุ่งมาจากทางหลวงอีกด้าน พวกเขาจอดรถและหันปืนกลเข้าใส่ฝูงวอล์คเกอร์ แต่โชคไม่เข้าข้างเมื่อปืนกลเหล่านั้นไม่ทำงาน ลุงแดเนียลจึงต้องมุดรถหุ้มเกราะคันนั้น และหลบอยู่ด้านล่าง ไม่นานนักก็มีพระเอกขี่ม้าขาวมาช่วย

      สแตรนด์ ขับรถบรรทุกที่ด้านหลังมีเครื่องบินเล็กจอดอยู่ มาจอดอยู่ข้างๆรถหุ้มเกราะ เขาขึ้นไปสตาร์ทเครื่องยนต์ของเครื่องบินจนใบพัดทำงาน ล่อพวกวอล์คเกอร์ให้มุ่งหน้าเข้าไปยังใบพัด ใบพัดของเครื่องบินปั่นร่างของฝูงวอล์คเกอร์จนหมด แต่ผลที่ตามมาคือ ใบพัดของเครื่องบินที่เป็นความหวังสุดท้ายได้พังลงในที่สุด 

      ที่โกดัง ลุงแดเนียลเหมือนจะเริ่มให้อภัยสแตรนด์ขึ้นไม่มากก็น้อย พวกเขาเริ่มมีความสัมพันธ์ที่ดีขึ้น ลุงแดเนียลอนุณาตให้พวกสแตรนด์อยู่ในโกดังได้ตามสบาย ส่วนตัวเขาเองต้องแยกตัวออกมาปลดอาวุธรอบๆบริเวณนั้น แดเนียลอ้างว่ามันคือหน้าที่ที่เขาต้องทำ และโกดังแห่งนี้ก็เป็นสิ่งตกทอดจากคนๆหนึ่ง (ซึ่งเราจะยังไม่รู้ว่าเป็นใคร) ลุงแดเนียลฝากเจ้าแมวสคิดมาร์กในชาร์ลีเป็นคนดูแล 

      อีกด้านหนึ่งพวกมอร์แกน อลิเซีย และลูเซียน่ากำลังพยายามติดต่อไปหา จอห์น จูน ที่กำลังออกไปตามหาเชอร์รี่ช่วยดไวท์  แต่สิ่งที่พวกมอร์แกนต้องจัดการก่อนก็คือ สืบหาข้อมูลจากดีแลน น้องคนสุดท้องของสามพี่น้อง ที่พวกพี่ๆส่งน้องคนนี้มาเพื่อปั่นพวกมอร์แกน ดีแลนอ้างว่ารู้จักตำแหน่งของคนที่ทำกับดักวอล์คเกอร์ ซึ่งอัลเธียอาจจะอยู่ที่นั่น ดีแลนชี้ตำแหน่งหลอกๆในแผนที่เพื่อบอกให้มอร์แกนมุ่งหน้าไปอีกทาง 

      มอร์แกน และอลิเซีย ไม่ทันรู้ตัวถึงกลลวงนี้จึงรีบเดินทางไปยังตำแหน่งนั้นทันที ในขณะที่ลูเซียน่าอยู่ที่จุดพักรถกับดีแลน เพื่อซ่อมเสาสัญญานวิทยุ ลูเซียน่าที่กำลังซ่อมเสาสัญญาน แอนนี่และแม็กซ์ พี่ชายพี่สาวของดีแลนก็วิทยุมาหาดีแลนพอดี แอนนี่ได้ถามดีแลนว่าได้ทำตามแผนหรือไม่ เพราะมีกับดักวอล์คเกอร์ในที่ที่หนึ่งถูกทำลาย ดีแลนจึงยืนยันไปว่าได้ล่อมอร์แกนไปอีกทางแล้ว ดังนั้นคนที่ทำลายกับดักไม่ใช่พวกมอร์แกน 

      ทันใดนั้น แม็กซ์ และแอนนี่ก็เจอเขากับ บุคคลปริศนาชุดเกราะดำ ที่มีลักษณะเดียวกันกับคนที่จับตัวอัลเธียไป บนถนนเส้นนั้น เด็กๆทั้งสองจึงรีบหลบด้วยความกลัว เมื่อคนปริศนาชุดเกราะดำจากไป พวกแม็กซ์และแอนนี่จึงออกมาจากที่ซ่อน แต่โชคไม่เข้าข้าง กับดักวอล์คเกอร์ที่พวกเด็กๆทั้งสองทำ เล่นงานพวกเขาซะเอง แอนนี่ได้รับบาดเจ็บตรงข้อเท้า ในขณะที่แม็กซ์ต้องช่วยพยุงพี่สาวหนีพวกวอล์คเกอร์ไป จุดนี้เลยที่ให้ดีแลนรู้ว่าพวกพี่ๆของเขากำลังตกอยู่ในอันตราย 

      มอร์แกน และอลิเซียที่ไปถึงตำแหน่งลวงที่ดีแลนบอก แต่ไม่พบอะไรเลย จึงวิทยุมาหาลูเซียน่า ซึ่งดีแลนเองก็อยู่ที่นั่น สุดท้ายดีแลนจำใจต้องบอกความจริงกับมอร์แกนว่าเขาโกหกเพราะความกลัว และตอนนี้แอนนี่กับแม็กซ์กำลังตกอยู่ในอันตราย เขาขอร้องให้พวกมอร์แกนไปช่วย 

      กลับไปที่ แม็กซ์ และแอนนี่ที่กำลังจะถูกวอล์คเกอร์เล่นงาน แต่สุดท้ายพวกมอร์แกน และอลิเซียก็ช่วยชีวิตพวกเขาได้ทัน แม้ว่ามอร์แกน และอลิเซียจะช่วยชีวิตพวกเขา และยื่นข้อเสนอที่จะให้ร่วมเดินทางไปด้วย แต่เด็กๆทั้งสองก็ปฎิเสธทุกอย่าง พร้อมกับบอกว่าพวกมอร์แกนว่าพวกเขาไม่สามารถไปจากที่นี่ได้ พวกมอร์แกนยังไม่ทันจะโน้มน้าวเด็กๆได้สำเร็จ ก็เกิดเรื่องขึ้นก่อน 

      มีกลุ่มเด็กๆหลายคน จ่อปืนมาจากมอร์แกน และอลิเซีย และล้อมพวกเขาไว้ พวกเขาไม่ได้มีแค่ 3 พี่น้องนี้เท่านั้น แต่มีเด็กๆอยู่อีกจำนวนมาก มอร์แกนที่เจรจายังยื่นข้อเสนอที่จะช่วยเด็กๆพวกนี้ ดีแลนเองก็ช่วยยืนยันจากวิทยุสื่อสารว่าคนพวกนี้สามารถช่วยพวกเราได้ และควรจะให้พวกเขาช่วย สุดท้ายพวกเด็กๆจึงยอมในที่สุด 

      มอร์แกนถามถึงสาเหตุที่เด็กๆพวกนี้ไม่หนีไปที่อื่น ที่ปลอดภัย จนทำให้รู้ความจริงว่า เหล่าวอล์คเกอร์ที่อยู่ในแคมป์ฤดูร้อน Cackleberry (ตอนที่ 2) เป็นเหล่าพ่อแม่ของเด็กๆพวกนี้ พวกพ่อแม่ไม่รอด แต่เด็กๆพวกรอดมาได้ จึงเป็นสาเหตุเด็กๆพวกนี้ไม่ยอมไปไหน 

      เด็กๆได้เล่าถึง กลุ่มเฮลิคอปเตอร์ ที่บินมาจอดเมื่อสัปดาห์ก่อน แต่ทันใดนั้น แม็กซ์ก็ตะโกนสั่งให้ทุกคนหมอบลง มีเฮลิคอปเตอร์ที่มีสัญลักษณ์สามห่วงท้ายเครื่อง (ลักษณะคล้ายกับที่พาตัวริคไปใน TWD 9) บินขึ้นมาจากเนิน แม็กซ์ยังบอกพวกมอร์แกนอีกว่า พวกเขาอาจจะได้สิ่งที่ต้องการแล้ว 

      ในช่วงท้านตอน ลูเซียน่า และดีแลนสามารถซ่อมเสาสัญญานวิทยุได้สำเร็จทำให้สามารถติดต่อกับพวกสแตรนด์ได้ แต่ก็ได้รับข่าวร้ายเพราะสแตรนด์บอกกับลูเซียน่าว่าเครื่องบินลำนั้นพัง ดีแลนได้ให้ความหวังกับลูเซียน่าว่าพวกเขาจะซ่อมเครื่องบิน และบินกลับมาได้ในที่สุด (จบตอน) 

Comments

comments

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *