[Spoiler] Recap : Fear The Walking Dead 5 Episode 3 : Humbug’s Gulch

      หลังจากขาดการติดต่อจากอัลเธียไปหนึ่งคืนเต็มๆ พวกมอร์แกนเริ่มตั้งทีมค้นหาอัลเธีย มอร์แกนที่ฉายเดี่ยว อลิเซียจับคู่กับลูเซียน่า และแน่นอนจูนกับจอห์น ทั้งสามทีมแยกย้ายกันตามหาโดยระหว่างทางพวกเขาได้เจอกับ กับดักวอล์คเกอร์ (วอล์คเกอร์ที่ล่ามไว้ด้วยไส้) ขวางถนนอยู่ พวกเขาทั้ง 3 ทีม ต้องกำจัดกับดักวอล์คเกอร์ที่ขวางเส้นทางนี้ไปเรื่อยๆ เพราะมันมีอยู่จำนวนมาก ลูเซียน่าเธอได้ทำตำแหน่งที่มีกับดักวอล์คเกอร์ขวางอยู่บนแผนที่ จึงทำให้เห็นรูปแบบของการตั้งกับดักว่า มีลักษณะกระจายกันเป็นวงกลมเพื่อกันคนไม่ให้เข้ามาในพื้นที่ด้านใน แต่พวกเขาก็ยังไม่รู้ว่าใครเป็นคนทำมัน

Austin Amelio as Dwight, Garret Dillahunt as John Dorie, Alycia Debnam-Carey as Alicia Clark, Lennie James as Morgan, Danay Garcia as Luciana Galvez – Fear the Walking Dead _ Season 5, Episode 3 – Photo Credit: Ryan Green/AMC

      จูน กับจอห์นเดินทางออกนอกเขตสัญญานวิทยุสื่อสาร จึงทำให้พวกเขาติดต่อกับพวกมอร์แกนไม่ได้ แน่นอนว่ายังมีการตั้งกับดักวอล์คเกอร์บนถนนที่จูนและจอห์นมุ่งหน้าไป ขณะที่เขากำลังจะลงไปกำจัดพวกวอล์คเกอร์ที่ขวางถนนนั้น ก็มีชายปริศนายิงปืนโจมตีพวกเขา จูนและจอห์นจึงวิ่งกลับเข้าไปในรถ และรีบหนีทันทีสิ่งที่พวกเขากำลังต้องการตอนนี้คืออาวุธเพื่อรับมือกับการโจมตีนี้ และเหมือนสวรรค์มีตา บนเส้นทางหนี จอห์นได้เจอเข้ากับป้าย  Humbug’s Gulch เขายิ้มทันที เพราะเขารู้ว่า ที่นั่นมีอะไรบางอย่างที่เขากำลังต้องการนั่นก็คือ อาวุธ นี่คือ Fear The Walking Dead Season 5 Episode 3 ชื่อตอนว่า “Humbug’s Gulch”

      Humbug’s Gulch ที่จอห์น และจูนมาถึง มันคือสถานที่ท่องเที่ยวแบบย้อนยุคในแบบตะวันตก ซึ่งจอห์นเคยทำงานลักษณะนี้ แต่เป็นสาขาอื่นของ Humbug’s Gulch ดังนั้นเลยทำให้จอห์นรู้ว่าที่นี่มีการเก็บอาวุธไว้ เพราะสถานที่ท่องเที่ยวแบบนี้มักจะมีโชว์ยิงปืนให้ผู้เข้าชมได้ชมกัน แบบแปลนของ Humbug’s Gulch  จะเหมือนๆกันในทุกๆที่จึงทำให้จอห์นรู้ตำแหน่งที่เก็บปืนว่าเก็บอยู่บนชั้นสองของโรงละคร

      อลิเซีย และลูเซียน่า ที่อยู่บนเส้นทางอีกด้าน จู่ๆก็มีเสียงเด็กๆลอดผ่านวิทยุเข้ามา แน่นอนว่าเธอจำเสียงเหล่านั้นได้ว่ามันคือเสียงของ แอนนี่ แม็กซ์ และดีแลน บทสนทนาที่ทั้งสามกำลังคุยกัน คือการหลบใครสักคนหนึ่ง ที่กำลังตามล่าพวกเขา แอนนี่ปฎิเสธความช่วยเหลือจากอลิเซียอีกครั้ง ก่อนที่จะขาดการติดต่อกัน แอนนี่ได้สั่งให้น้องๆของพวกเธอซ่อนตัวจากบางอย่าง ที่ดูเหมือนจะเป็นภัยร้าย อลิเซียและลูเซียน่าเมื่อได้ยินเด็กๆที่ตกอยู่ในที่นั่งลำบาก จึงเริ่มออกตามหาพวกเด็กๆทันที

      กลับมาที่เมืองตะวันตก สุดท้ายพวกจอห์นและจูน ก็เจออาวุธในตู้บนชั้นสอง ตามที่จอห์นคาดการณ์ไว้  พวกเขาลังเลที่จะกลับไปหาพวกมอร์แกน เพราะด้านนอกมีลมแรงอย่างมากกำลังก่อตัวขึ้น แต่สุดท้ายพวกเขาก็ตัดสินเก็บอาวุธทั้งหมด และออกไปจากโรงละคร

      ขณะที่พวกเขากำลังขนอาวุธ ออกไปจากโรงละครที่ด้านนอกเกิดลมแรงนั้น จู่ๆก็มีชายปริศนาคนเดิมยิงโจมตีพวกเขาอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ลำบากกว่าครั้งก่อน จูนที่ต้องวิ่งไปหลบอีกด้าน ในขณะที่จอห์นต้องดวลปืนกับชายปริศนาคนนั้น เหล่าฝูงวอล์คเกอร์ที่สร้างอุปสรรคอย่างมาก จนทำให้จอห์นพลาดท่าถูกชายปริศนาคนนั้นนำปืนจ่อหัวไว้

      “เธออยู่ไหน ?” ชายคนนั้นตะโกนถามจอห์น และเมื่อเราได้เห็นใบหน้าของชายคนนั้น มันคือใบหน้าที่เราคุ้นเคย เขาคือ ดไวท์ อดีตเซเวียร์จากเวอร์จิเนียที่เรารู้จักกันดี ดไวท์ถือความได้เปรียบอยู่ไม่นาน จูนที่แอบอยู่ด้านหลังแอบนำปืนมาทุบหัวจนดไวท์สลบลง

      อลิเซีย และลูเซียน่าที่กำลังอยู่บนเส้นทางตามหาเด็กๆ ต้องเสียเวลามากขึ้น เมื่อรถที่พวกเธอขับ เกิดยางระเบิด เพราะมีคนนำตะปูมาวางบนถนน ซึ่งในเวลาต่อมา มอร์แกนก็มารับตัวสาวๆไปในที่สุด อลิเซียที่พยายามติดต่อหาพวกเด็กๆอยู่ตลอด ไม่ได้รับข้อความตอบกลับมาเลยแม้แต่น้อย เธอเลยเล่าเรื่องราวของเธอผ่านวิทยุสื่อสาร เรื่องที่เธอเสียแม่ และพี่ชายไป รวมไปถึงเรื่องของการช่วยเหลือ โดยที่มีลูเซียน่า และมอร์แกนสนับสนุนอลิเซียอยู่ใกล้ๆ

      กลับมาโรงละครใน Humbug’s Gulch ดไวท์ถูกมัดตัวไว้ โดยมีจูนคอยดูแลแผลที่ดไวท์ถูกยิงตอนดวลปืนกับจอห์น เมื่อดไวท์ฟื้นขึ้น และพบว่าตัวเขาถูกมัด เขาจึงยอมจำนนในที่สุด เขาบอกชื่อของเขา และบอกเหตุผลที่เขามาอยู่ที่นี่ เขาตามหาภรรยาของเขาที่มีชื่อว่า เชอร์รี่ ตามเบาะแสที่เชอร์รี่เขียนทิ้งไว้ให้

      ดไวท์เสนอจะยกรถยนต์ของเขาให้จูน และจอห์น ก่อนที่จะหันหลังให้กัน แต่จอห์นไม่เห็นด้วยเขาต้องการจะช่วยเหลือดไวท์ ในการตามหาภรรยาของเขา เพราะเขารู้ดีว่าดไวท์รู้สึกอย่างไรในการที่จะต้องตามหาคนที่เขารัก (จอห์นเคยตามหาจูนแบบพลิกแผ่นดินใน FearTWD 4)

      พวกเขาวางแผนล่อวอล์คเกอร์ให้เข้ามาชั้นล่างด้วยเสียงเพลงจากเปียโนไขลาน ก่อนที่ จูน จอห์น และดไวท์ จะแอบหนีออกมาบนหลังคาชั้นสองของโรงละคร พวกวอล์คเกอร์กำลังเดินเข้าไปยังชั้นล่าง ดไวท์อาศัยจังหวะเผลอแอบกระโดดลงหลังคา เพื่อจะวิ่งไปที่รถของจูนและจอห์นที่จอดอยู่อีกฝั่ง แต่ด้วยเหตุที่เขาถูกยิงถึงทำให้หนีไปไม่ได้ จอห์นและจูนจึงจำเป็นต้องกระโดดลงมาช่วย และก็ช่วยเขาได้สำเร็จ

      จังหวะที่พวกเขาทั้งสาม กำลังวิ่งไปยังรถของดไวท์ที่จอดอยู่อีกฝั่ง ดไวท์ก็แอบวิ่งไปที่รถของจูนและจอห์นอีกครั้ง และเข้าไปในรถได้สำเร็จ ฝูงวอล์คเกอร์ที่ตามดไวท์ไป ล้อมรถยนต์คันนั้นจนมิดคัน จูนและจอห์นได้แต่สงสัยว่าดไวท์เข้าไปทำอะไรในรถคันเก่าของเขาที่ยางรั่วจากการดวลปืนก่อนหน้านี้

      ดไวท์ค้นรถของจอห์นและจูนจนทั่ว ในขณะที่จูนและจอห์นก็รีบวิทยุเข้าไปหาดไวท์ในรถทันที (ในรถของจอห์น และจูนมีวิทยุสื่อสาร) เพื่อถามถึงความต้องการของเขา ดไวท์จึงสารภาพออกมาจนหมดว่า เขาตามเบาะแสของเชอร์รี่มา เธอมักจะเขียนที่ที่เธอไปทิ้งไว้เมื่อเธอกำลังจะเดินทาง และเธอได้เขียนเบาะแสไว้ในสมุดทะเบียนรถ ซึ่งเป็นสมุดของรถคนที่จอห์นและจูนขับพอดี นั่นเลยเป็นสาเหตุที่ก่อนหน้านี้ดไวท์โจมตีจูนและจอห์น เพราะเขาคิดว่า ทั้งคู่ทำร้ายเชอร์รี่

      ภายหลังหลังจากดไวทฺได้รู้จัก จูนและจอห์น เขาจึงคิดว่าทั้งสองไม่ใช้คนเลวร้าย เขาจึงวิทยุไปถามถึงที่ที่จูนและจอห์นได้รถคันนี้มา (รถคันนี้จูน และจอห์นได้มาจากแคมป์ฤดูร้อนของเด็ก ที่ได้รับการปนเปื้อนรังสีในตอนที่ผ่านมา ) จูนเลยบอกความจริงกับดไวท์ไปว่า ที่ที่ได้รถคันนี้มามันไม่เหลืออะไรแล้ว 

      ดไวท์เมื่อได้ยินแบบนั้น เขาจึงรู้สึกถอดใจอีกครั้ง เขาระบายทุกอย่างออกมาจนหมดผ่านวิทยุสื่อสาร จูนและจอห์นที่อยู่ในรถอีกคันพยายามพูดให้เขาได้สติ และให้ดไวท์มีความหวังว่าเชอร์รี่ยังไม่ตาย แม้ว่าจะมีเสี้ยวเวลาหนึ่งที่ดไวท์คิดจะปืนฆ่าตัวตาย แต่คำพูดของจูนทำให้ดไวท์ได้สติ และยอมจะรับความช่วยเหลือจากจูนและจอห์น 

      จูนและจอห์นลงมาจากรถอีกคัน เข้าค่อยๆกำจัดวอล์คเกอร์ที่อยู่รอบรถของดไวท์ เพื่อเปิดทางให้ดไวท์หนี แม้ว่าจะทุลักทุเลอยู่บ้างแต่สุดท้ายพวกเขาก็สามารถช่วยดไวท์ได้สำเร็จ มีอยู่ช่วงเวลาหนึ่งที่กระสุนของจอห์นเหลืออยู่เพียงนัดเดียว แต่มีวอล์คเกอร์เหลืออยู่ 2 ตัว จอห์นสั่งให้ดไวท์ชูขวานขึ้น แล้วหันด้านคมขวานมาทางเขา จอห์นยิงปืนผ่ากระสุน ฆ่าวอล์คเกอร์ 2 ตัวตายภายในกระสุนนัดเดียว ถือว่าเป็นอีกฉากที่แสดงให้เห็นสกิลการใช้ปืนของจอห์น

       ค่ำคืนวันนั้น มอร์แกน อลิเซีย ลูเซียน่า เดินทางมาสมทบกับพวกจอห์นและจูนที่  Humbug’s Gulch และแน่นอนว่ามันทำให้เขาได้พบกับดไวท์ด้วย ทั้งคู่ตกใจอยู่ไม่น้อยที่เจอกันในที่ไกลแสนไกลแบบนี้ ดไวท์กำลังจะอธิบายมอร์แกนถึงเรื่องในอดีต แต่มอร์แกนห้ามดไวท์ไม่ให้พูดเรื่องอดีตอีก เพราะทั้งมอร์แกน และดไวท์กำลังเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่นี่

      ในคืนวันเดียวกัน จอห์นกลับเข้าไปยังรถของเขาที่ดไวท์คิดว่าเป็นรถของเชอร์รี่ ทำให้จอห์นพบความจริงว่า มันคือรถรุ่นเดียวกันแต่เลขทะเบียนไม่ตรง ดังนั้นรถคันที่เชอร์รี่ใช้ไม่ใช่คันนี้แต่เป็นอีกคัน มันคือความเข้าใจผิดของดไวท์ที่คิดว่ารถคันนี้คือรถของเชอร์รี่ เมื่อจอห์นนำเรื่องนี้ไปบอกดไวท์ เลยทำให้ดไวท์มีความหวังขึ้นมาอีกครั้ง และตัดสินใจร่วมเดินทางไปกับพวกจอห์น 

      อลิเซียจึงถามดไวท์ว่า วอล์คเกอร์ล่ามไส้ที่ขวางตามถนน เป็นฝีมือของดไวท์หรือเปล่า ดไวท์ตอบว่าไม่ใช่ฝีมือของเขา เพราะเขาก็เจอกับดักลักษณะนี้เหมือนกัน อลิเซียจึงให้ดไวท์พาไปดูในที่ที่เขาเจอกับดักวอล์คเกอร์ล่ามไส้ขวางทาง 

      มอร์แกน ดไวท์ อลิเซีย จูน จอห์น และลูเซียน่า เดินทางไปจนถึงจุดที่ดไวท์เจอวอล์คเกอร์ล่ามไส้ขวางทาง  เขาบอกกับคนอื่นๆว่าจุดนี้คือจุดที่เขา เข้ามาได้ไกลที่สุด และเขาเองก็ไม่รู้ว่ากับดักพวกนี้กำลังพยายามกันพวกเรขให้ห่างจากอะไร ขณะที่พวกอลิเซียกำลังจะตัดกับดักวอล์คเกอร์ล่ามไส้นั้น มีเสียงลอดออกมาจากวิทยุอีกครั้ง 

      มันคือเสียงของ แม็กซ์ จากสามพี่น้องที่อลิเซียต้องการจะช่วยไว้ เพราะเด็กๆกำลังตกอยู่ในอันตราย พวกเด็กๆบอกว่ากำลังเดินทางไปที่จุดพักรถ (ในตอนที่ 1)  ทีมช่วยเหลือของมอร์แกน ที่มีดไวท์ร่วมด้วยจึงกลับไปยังจุดพักรถทันที

      ระหว่างทางกลับ พวกเขาเห็นรถตู้ของเด็กๆจอดทิ้งไว้ มีไส้ของวอล์คเกอร์คุมรถทั้งหมด และเต็มไปด้วยเลือด ด้านในเจอเพียงแค่ ดีแลน น้องชายคนเล็กที่นอนร้องไห้อยู่ ร่างกายที่ชุ่มไปด้วยเลือด แต่เป็นเลือดของวอล์คเกอร์ที่ถูกทาไปทั้งตัว อลิเซียพยายามถามดีแลน ถึงเด็กอีกสองคนที่เหลือว่าอยู่ไหน แต่ดีแลนเอาแต่ร้องไห้ 

      ไกลออกไป เราจะพบกับแอนนี่ และแม็กซ์ กำลังทำกับดักวอล์คเกอร์อยู่ ทุกอย่างเฉลยให้เราได้เห็นว่า แท้จริงแล้ว เด็ก 3 คนนี้แหละที่เป็นคนทำกับดักขึ้นมา และทุกอย่างที่พวกเด็กๆทำอยู่ตอนนี้คือแผนทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีแลนที่ชุ่มเลือดในรถตู้ การนัดเจอพวกอลิเซียที่จุดพักรถ มันคือแผนการของเด็กๆหมดเลย เพื่อกันไม่ให้พวกอลิเซียเข้าไปในพื้นที่ และวางแผนให้พวกอลิเซียเลิกยุ่งกับพวกเขา (จบตอน) พวกเด็กๆกำลังจะทำอะไร และอะไรอยู่เขตที่เด็กๆต้องการกันพวกอลิเซียออกไปติดตามได้ในตอนต่อไปครับ 

Comments

comments

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *