[Spoiler] Recap : Fear The Walking Dead 5 Episode 1 : Here to Help

      สองพี่น้อง แม็กซ์ และดีแลนกำลังล่าสัตว์อยู่ในป่า และดูเหมือนว่ากวางน้อยที่ยืนอยู่ตรงหน้ากำลังจะเป็นเหยื่ออันโอชะของสองพี่น้องนี้ เด็กสองคนลั่นไกปืน และสามารถได้กวางตัวนั้นมาเป็นอาหาร แต่ทว่าเสียงปืนที่ลั่นออกไป หลอกล่อให้ฝูงวอล์คเกอร์มุ่งหน้าเข้ามาจำนวนมาก ในขณะที่พี่ชายแม็กซ์พยายามจะยิงปืนไปที่เหล่าวอล์คเกอร์ แต่ปัญหาก็เกิดขึ้นเมื่อปืนไม่ทำงาน ขณะที่ฝูงวอล์คเกอร์กำลังจะจวนตัวสองพี่น้อง ก็มีเครื่องบินลำหนึ่งบินผ่านมาเหนือหัวสองพี่น้อง ตกลงบนพื้นป่าในที่สุด เด็กทั้งสองพยายามหนีออกให้ห่างจากจุดนั้น ในขณะเดียวกันก็ต้องหลบพวกวอล์คเกอร์ไปด้วย ด้านหลังควันที่พวยพุ่งปรากฎเงาของหญิงสาวคนหนึ่งยื่นมือเข้ามาช่วยสองพี่น้องได้สำเร็จ จนสุดท้ายเราได้รู้ว่าหญิงคนนั้นก็คือ อลิเชีย นี่คือจุดเริ่มต้นของ Fear The Walking Dead Season 5 Episode 1 ชื่อตอนว่า “Here to Help”

Maggie Grace as Althea, Garret Dillahunt as John Dorie, Lennie James as Morgan Jones, Alycia Debnam-Carey as Alicia Clark – Fear the Walking Dead _ Season 5, Episode 1 – Photo Credit: Ryan Green/AMC

      ในเครื่องบินที่ตก มอร์แกน จอห์น ได้สติขึ้นมา จอห์นรีบออกไปตามหาคนอื่นๆ ในขณะที่มอร์แกนต้องรีบมาดู ลูเชียน่า เธอได้รับบาดแผลอย่างหนักจากเหตุเครื่องบินตกครั้งนี้ ท่อนเหล็กท่อนหนึ่งแทงทะลุไหล่ของเธอ เธอร้องด้วยความเจ็บปวด ด้านอลิเซียเองที่สามารถช่วยเด็กๆสองคนมาได้ สั่งให้เด็กอยู่ข้างในเครื่องบิน ในขณะที่เธอออกไปกำจัดเหล่าฝูงวอล์คเกอร์ด้านนอก

      จอห์นรีบมุ่งไปยังห้องเครื่อง ที่มีจูน และอัลเธียติดอยู่ พวกเธอทั้งคู่เกือบถูกวอล์คเกอร์เล่นงานไปแล้ว แต่โชคดีที่จอห์นมาช่วยไว้ได้ทัน อัลเธียเธอได้วิทยุกลับไปหาแสตนด์ให้ออกตามหาเครื่องบินอีกลำ ซึ่งเบาะแสของคนที่มีเครื่องบินอยู่จะอยู่ในเทปที่เขียนชื่อว่า “Skidmark” เมื่อเธอออกมาจากห้องเครื่องได้ ขณะที่เธอกำลังหาอุปกรณ์ของเธอที่ตกอยู่กลาดเกลื่อนพื้น ทันใดนั้นเอง เธอก็ถูกโจมตีจากวอล์คเกอร์ที่ส่วมชุดเกราะสีดำ เธอพยายามจะกำจัดวอล์คเกอร์ตัวนั้น แต่ก็ยากที่จะกำจัดทิ้งเพราะมีเกราะหุ้มอยู่หนาแน่นแต่สุดท้ายเธอก็หนีรอดมาได้

      จูนรีบวิ่งไปปฐมพยาบาลให้ลูเซียน่าทันที แต่ท่อนเหล็กที่ยาวเกินไป เลยทำให้จูนตัดสินใจเลื่อยท่อนเหล็กออก ลูเซียน่าเธอต้องทนกับท่อนเหล็กที่เสียบคาแบบนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เลือดไหลมากขึ้น

      อลิเซีย และมอร์แกนเคลียร์พื้นที่ด้านนอกจนสามารถเปิดช่องว่างพากันหนีไปได้ มีเรื่องที่น่าตกใจระหว่างที่ลิเซียกำลังต่อสู้กับพวกวอล์คเกอร์เธอได้เจอป้ายเตือนใบหนึ่งที่เตือนถึงเขตกัมมันตรังสี ซึ่งทำให้เธอหวั่นใจอยู่ไม่น้อย

      ลูเซียน่าถูกนำตัวขึ้นบนเปล ทั้งหมดรีบออกไปจากซากเครื่องบินที่ตกอยู่ ในขณะที่อลิเซียกำลังวางแผนจะพาทุกคนออกไปจากฝูงวอล์คเกอร์ที่ล้อมเครื่องบินนั้น มีรถคันหนึ่งวิ่งตรงเข้ามา เผยใบหน้าของสาวน้อยคนหนึ่ง เธอตะโกนสั่งให้ทุกคนขึ้นมาบนรถของเธอ

      แอนนี่ สาวน้อยที่เข้ามาช่วยพวกอลิเซียได้ทันเวลา เธอคือพี่สาวคนโตของ แม็กซ์ และดีแลน ทั้งสามพี่น้องที่กำลังจะหาทางออกไปจากบริเวณนั้น พร้อมกับบอกปนขู่พวกมอร์แกนว่า “คุณไม่รู้หรอกเหรอ ว่าพวกคุณบินมาตกที่ไหน”

      อีกด้านหนึ่ง แสตนด์ ชาร์ลี ซาร่า และเวนเดล ก็ขับรถบรรทุก และรถหุ้มเกราะมุ่งหน้าไปอีกทาง และดูเหมือนว่าพวกเขาจะยังไม่รู้เลยว่า เครื่องบินที่พวกมอร์แกนบินข้ามภูเขาไปประสบอุบัติเหตุ พวกเขากำลังอยู่บนเส้นทางที่จะกลับไปยัง โรงงานผ้า ซึ่งเป็นสถานที่ที่พวกเขาทั้งหมดอาศัยอยู่

      บนรถตู้ของแอนนี่ มอร์แกนเผยถึงสาเหตุที่เดินทางมาจนมาทำเครื่องบินตกที่นี่ เหตุเพราะได้ติดตามจะช่วยเหลือคนๆหนึ่งที่มีชื่อว่า โลแกน ซึ่งเขากำลังตกอยู่ในที่นั่งลำบาก โดนฝูงวอล์คเกอร์ล้อมรอบ และเขาต้องการความช่วยเหลือ แน่นอนว่ามันเป็นสิ่งที่มอร์แกน และคนอื่นๆในทีมอุทิศตัวเพื่อทำสิ่งนี้

     ทันใดนั้นเองแอนนี่ก็หยุดรถกะทันหัน เมื่อมีวอล์คเกอร์ถูกมัดตัวด้วยลำไส้ และเครื่องในเรียงไปแถวยาวบนถนน บนต้นไม้ก็มีหัวของวอล์คเกอร์ห้อยลงมาจากกิ่งไม้ ไม่มีใครรู้จุดประสงค์ของคนที่ทำมันขึ้นมา แต่สิ่งหนึ่งที่แอนนี่สามารถบอกให้พวกมอร์แกนรู้คือ มีการทำลักษณะนี้อยู่ทั่วบริเวณนี้ราวกับว่าคนที่ทำ ไม่ต้องการให้ผ่านเข้าไป แต่สุดท้ายพวกอลิเซียตัดสินใจตัดลำไส้ที่พันธนาการพวกวอล์คเกอร์ทิ้ง และขับรถผ่ามันเข้าไป

      เมื่อพวกเขาไปถึงพิกัดที่โลแกนแจ้งไว้ กลับต้องพบความจริงที่น่าตกใจ เพราะสถานที่นั้นไม่มีร่องรอยของการขอความช่วยเหลือ ไม่มีพวกวอล์คเกอร์มาล้อมรอบ พวกเขาถูกโลแกนหลอกให้ไปอยู่ในสถานที่แห่งนั้น มอร์แกน อลิเซียพยายามจะวิทยุติดต่อกลับไปหาโลแกน แต่ก็ไร้วี่แววของชายผู้นั้น ขณะที่ลูเชียน่าเธอได้รับการปฐมพยาบาลจากจูน และดึงท่อนเหล็กออก โชคดีที่ท่อนเหล็กนั้นแทงเข้าในจุดที่ไม่เป็นอันตรายเธอจึงปลอดภัยในเวลาต่อมา

      แก็งเด็กๆ สามพี่น้อง แอนนี่ แม็กซ์ และดีแลน ดูเหมือนจะพยายามแยกตัวออกไป เพราะพวกเขาเชื่อว่าไม่มีใครช่วยพวกเขาได้ แม้ว่ามอร์แกนจะพยายามรั้งพวกเด็กๆไว้ และชวนเด็กๆกลับไปอยู่ที่โรงงานผ้า สถานที่หลบภัยที่ปลอดภัยแล้วก็ตาม สุดท้ายก็ไม่เป็นผลพวกเด็กๆแยกตัวออกไป ทิ้งพวกมอร์แกนให้อยู่กับความล้มเหลวในการช่วยเหลือคนครั้งนี้

      เป็นระยะเวลาอย่างยาวนานที่ทีมช่วยคนของมอร์แกน พยายามออกตามหาและช่วยเหลือผู้คน แต่ไม่มีสักคนเลยที่พวกเขาสามารถช่วยชีวิตไว้ได้ ไม่หายตัวไป ก็เสียชีวิต ความล้มเหลวครั้งนี้ทำให้อลิเซียเริ่มคิดอย่างจริงจังกับแนวทางการช่วยเหลือคนของมอร์แกน

      ไกลออกไป ปรากฎร่างชายมีอายุคนหนึ่งเดินออกมาจากพุ่มไม้ ด้านหน้าของเข้าคือโรงงานผ้า ใช่แล้วครับ..มันคือสถานที่หลบภัยของพวกมอร์แกน ชายคนนั้นเดินเข้าไปในโรงงานราวกับว่าเขารู้จักทุกซอกทุกมุมของที่นั่น เขาหมุนรหัสเปิดล็อคประตู และเข้าไปในโรงงานผ้าอย่างง่ายดาย ในโรงงานผ้าไม่มีคนคอยเฝ้าระวังอยู่เลย แต่มีร่องรอยของการอาศัยของพวกพวกมอร์แกน มีเทปบันทึกเรื่องราวของอัลเธีย และแผ่นกระดาษที่แสดงให้เห็นว่าพวกมอร์แกนไม่สามารถช่วยเหลือใครได้เลย เขานั่งลงตรงวิทยุสื่อสาร และติดต่อหาใครบางคน และปลายสายที่เขาติดต่อไปคือเสียงของ…มอร์แกน 

      ใช่แล้ว ชายคนนั้นคือโลแกนนั่นเอง เขาหลอกให้พวกมอร์แกนไปหาอีกที่ และเขาก็เข้ามายึดโรงงานผ้าที่พวกมอร์แกนอาศัยอยู่ โดยเขาอ้างว่าโรงงานนี้เดิมมันเป็นของเขาตั้งแต่สมัยที่โลกยังสงบสุขอยู่ เขาคือเจ้าของที่ถูกต้องตามกฎหมาย เพราะเขาก่อตั้งที่นี่ขึ้นมาร่วมกับเพื่อนอีกคน ซึ่งเพื่อนอีกคนของเขามีชื่อว่า เคลย์ตัน (เคลย์ตัน เคยปรากฎตัวใน Fear The Walking Dead 4 Episode 13 : Blackjack คนที่ลูเซียน่าช่วยชีวิตไว้) และนั้นก็เป็นที่มาของชื่อบริษัทรถบรรทุกขนส่งที่พวกมอร์แกนใช้กัน C&L (C มาจาก เคลย์ตัน และ L มาจาก โลแกน) ขณะที่พวก แสตนด์ ชาร์ลี ซาร่า และเวนเดลก็เดินทางมาจนถึงโรงงาน แต่ก็สายเกินไป โลแกนนำทีมของเขาเข้าควบคุมทุกอย่างในโรงงานจนหมดแล้ว 

      คืนวันนั้น ชาร์ลี เสนอเส้นทางในการแอบเข้าไปในโรงงาน ส่วนแสตนด์เขานึกขึ้นได้ถึงเรื่องเครื่องบินลำเล็กจากเทป “Skidmark” ที่อัลเธียบอก เขาจึงไปเปิดเทป และพบกับความจริงที่ว่า บุคคลที่มีเครื่องบินลำเล็กนั่นก็คือ … ลุงแดเนียล คู่ปรับเก่าตลอดกาลของเขานั่นเอง และสิ่งนี้มันทำให้แสตนด์วิตกอย่างหนัก

      ในคืนวันเดียวกัน อลิเซียกำลังฆ่าวอล์คเกอร์อย่างบ้าคลั่งด้านนอกแคมป์ที่โลแกนหลอกให้ไปหา เธอกำลังคิดว่าสิ่งที่เธอกำลังทำมันสูญเปล่า และอันตรายเกินจะเอาชีวิตมาเสี่ยง แต่มอร์แกนเขายังเชื่อมั่นในหนทางนี้ และพยายามทำให้อลิเซียเชื่อในแบบเดียวกัน 

      อัลเธีย เธอย้อนดูวิดีโอที่ถูดอัด ในช่วงที่เครื่องบินตก กับชายชุดเกราะสีดำ มันทำให้เธอสนใจที่มาของชายคนนั้นอย่างมาก เธอตัดสินใจแอบออกไปเพียงคนเดียว ย้อนกลับไปยังจุดที่เครื่องบินตก เธอกลับไปค้นศพของชายชุดเกราะนั้น และพบเอกสารบางอย่าง มันคือ แผนที่ พร้อมกับสัญลักษณ์สามห่วง รวมไปถึงอักษรย่อ “CRM” (ซึ่งนี่คือจุดเชื่อมต่อสำคัญของจักรวาล The Walking Dead คนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มคนที่พาริคขึ้น เฮลิคอปเตอร์ไปรักษา อ่านต่อ – คลิก)  

      ขณะที่อัลเธียกำลังสนใจอยู่กับเอกสารเหล่านั้น และพยายามจะวิทยุสื่อสารไปหามอร์แกนถึงสิ่งที่เธอพบ ก็มีชายชุดเกราะที่แต่งตัวในลักษณะเดียวกัน เดินมาด้านหลังและช็อตไฟฟ้าใส่อัลเธียจนเธอสงบ และลักพาตัวเธอไป (จบตอน) 

 

Comments

comments

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *