[Spoiler] Recap : The Walking Dead 9 Episode 15 : The Calm Before

      เวลาช่างรวดเร็วตอนนี้ The Walking Dead 9 เดินทางมาจนถึงตอนรองสุดท้ายแล้ว และเนื้อหาในตอนนี้เรียกได้ว่าจะทำให้คุณจดจำไปได้อีกนาน และมันจะเป็นอีกหนึ่งตอนที่เป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของซีรีส์ “The Walking Dead” ลุ้นไปกับความน่ากลัวของกลุ่มเสียงกระซิบ ที่จะทำให้แฟนๆจำมันไปจนตายกับ The Walking Dead 9 Episode 15 ชื่อตอนว่า “The Calm Before”

Norman Reedus as Daryl Dixon, Avi Nash as Siddiq, Danai Gurira as Michonne, Melissa McBride as Carol Peletier, Eleanor Matsuura as Yumiko – The Walking Dead _ Season 9, Episode 15 – Photo Credit: Jackson Lee Davis/AMC

      เรื่องราวเริ่มต้นของตอนนี้ เราจะได้เห็นเรื่องราวของคู่รักคู่หนึ่งที่เอาชีวิตรอดในป่า จนสุดท้ายพวกเขาไปเจอเข้ากับเมืองฮิลท็อป ซึ่งวันนั้นเองก็เป็นวันครบรอบแต่งงานของทั้งคู่พอดี ..ในปีต่อมาทั้งคู่ใช้ชีวิตอย่างสุขสบายที่ฮิลท็อป ภรรยาได้ทำเหรียญไม้ที่สลักเป็นรูปตัว “H” ขึ้นมา H ที่หมายถึงฮิลท็อป และความหวัง

      จนถึงปัจจุบันสองสามีภรรยาเก็บสัมภาระ และกำลังจะเดินทางไปร่วมงานที่จะจัดขึ้นที่อาณาจักร ภรรยาถือกล่องไม้ที่ด้านในเต็มไปด้วยเหรียญไม้ที่สลักเป็นรูปตัว “H” พวกเขาออกจากฮิลท็อปไปด้วยรอยยิ้ม และความสุข

      ระหว่างการเดินทางพวกเขาโดนพวกเสียงกระซิบโจมตี แน่นอนว่าไม่มีใครรอดชีวิตสิ่งที่จะปรากฎให้เราเห็นคือ อัลฟ่ากำลังถลกหนังศรีษะของหญิงสาวผมทอง อย่างเลือดเย็นพร้อมกับฮัมเพลงอย่างโรคจิต

      โบนัส – เหรียญไม้ที่สลักเป็นรูปตัว “H” เป็นเหรียญลักษณะเดียวกันกับเหรียญไม้ที่ฮิลท็อปมอบให้ลิเดีย

      ที่อาณาจักร ราชาเอซีเคียลกล่าวเปิดงานอย่างยิ่งใหญ่ ผู้คนจาก 4 เมืองซึ่งประกอบไปด้วย อเล็กซานเดรีย ฮิลท็อป อาณาจักร และโอเชี่ยนไซด์ เดินทางมาร่วมงานอย่างคับคั่ง มิโชน แดริล จูดิธ เฮนรี่ และลิเดียก็เดินทางมาขึ้นอาณาจักรอย่างปลอดภัย ทุกคนมีความสุขที่ได้เห็นคนที่รู้จักได้มาพบปะกันอีกครั้ง

      ทาร่า ที่ตกใจกับการปรากฎตัวของลิเดีย (ลูกสาวของอัลฟ่า กลุ่มเสียงกระซิบ) ซึ่งเธอเองกำลังเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย มิโชนจึงเรียกประชุมผู้นำเมืองทันที

      ที่โรงละคร มิโชน บาทหลวง เป็นตัวแทนจากอเล็กซานเดรีย ทาร่า เป็นตัวแทนจากฮิลท็อป ราเชล เป็นตัวแทนจากสาวๆโอเชี่ยนไซด์ และ ราชาเอซีเคียล กับแครอล เป็นตัวแทนจากอาณาจักร โดยที่ด้านล่างมีลิเดีย เฮนรี่ และจูดิธนั่งฟังการประชุมอยู่ด้วย

      มิโชน และชาวอเล็กซานเดรียลงมติยอมรับ และจะให้ลิเดียหลบภัยที่อเล็กซายเดรีย แต่ทาร่าเองเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของฮิลท็อป เพราะหากเกิดว่าพวกเสียงกระซิบมาตามหาลิเดียแบบที่เคยทำ ฮิลท็อปจะตกอยู่ในอันตราย

      มติในที่ประชุม เสนอจะส่งเหล่านักสู้มือดีไปปกป้องฮิลท็อป โดยทุกเมืองยินดีจะเดินทางไปปกป้องฮิลท็อปให้เร็วที่สุด ทั้งสี่เมืองเมื่อได้พูดคุย และสะสางปัญหาที่มีต่อกันจนหมด เราจะได้ความรู้สึกว่าพวกเขากำลังกลับมาสนิทใจกันเช่นเดิมอย่างที่เคยเป็น พวกเขาได้ลงนามในสัญญาระหว่างเมืองที่ร่างขึ้นไว้ก่อนหน้านี้

      ไม่นานนัก เหล่าผู้นำได้เตรียมขบวนของคนที่จะเดินทางไปช่วยปกป้องฮิลท็อป แดริล มิโชน แครอล แม็กน่า ยูมิโกะ พร้อมกับการ์ดฝีมือดีคนอื่นๆ เดินทางออกจากอาณาจักร

      ขณะที่งานก็กำลังดำเนินไปอย่างสนุกสนาน เฮนรี่อาสาพาลิเดียเดินชมอาณาจักร ทั้งสองมีช่วงเวลาโรแมนติกด้วยกัน ก่อนที่เฮนรี่จะต้องไปดูท่อที่ชำรุดในห้องเครื่อง เขาได้ชวนลิเดียไปดูหนังในคืนวันนั้น พร้อมกับแสดงความต้องการว่า เขาอยากให้ลิเดียจองที่นั่งข้างๆไว้ให้สำหรับเขาด้วย

      กลับมาที่ กลุ่มแดริลที่กำลังเดินทางไปฮิลท็อป พวกเขาเดินทางไปเจอกับ ออซซี่ อเล็ก และดีเจ กองกำลังผสมจากกลุ่มไฮเวย์เมน และอเล็กซานเดรีย ที่รับอาสาดูแลผู้ที่กำลังเดินทางมาร่วมงาน ออซซี่หัวหน้ากลุ่มไฮเวย์เมน จึงได้แจ้งข่าวสำคัญว่ามีคนถูกลอบทำร้าย

      เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ จากเหรียญไม้ที่สลักรูปตัว “H” ทำให้แม็กน่ารู้ว่า คนที่โดนทำร้ายมาจากฮิลท็อป (ใช่แล้วครับมันคือขบวนรถของสองสามีภรรยาในย่อหน้าที่สองด้านบน)  หลายคนลงมติว่าพวกเขาอาจจะยังมีชีวิตอยู่ และจำเป็นต้องออกไปตามหาพวกเขาเผื่อว่าพวกเขากำลังต้องการความช่วย แต่ความปลอดภัยของฮิลท็อปก็สำคัญเช่นเดียวกัน พวกเขาทั้งหมดจึงแยกทางกันไป มีเพียงแค่ แดริล แครอล มิโชน และยูมิโกะ ที่ออกตามหาคนที่โดนทำร้ายในขบวนรถนี้ ส่วนที่เหลือแยกย้ายกันไปทำหน้าที่ตามปกติ และส่วนหนึ่งก็เดินทางไปปกป้องฮิลท็อป

      ในช่วงกลางคืน ทั้ง 4 คนตามร่องรอยเท้าไปเรื่อยๆ จนแดริลสังเกตถึงความผิดปกติได้ จึงตะโกนให้กลับทางเดิม แต่ก็ไม่ทันเสียแล้ว ฝูงวอล์คเกอร์มุ่งหน้าเข้าโจมตีทั้ง 4 คน แต่ไม่นานทั้ง 4 ก็สามารถกำจัดพวกวอล์คเกอร์จนหมด สุดท้ายเหล่าพวกเสียงกระซิบค่อยๆปรากฎตัวทีละคน ทีละคน ล้อมพวกแดริล แครอล มิโชน และยูมิโกะไว้ เบต้า รองจ่าฝูงร่างยักษ์ เดินเข้ามาและสั่งให้ทั้ง 4 คนทิ้งอาวุธ เมื่อเข้าตาจนทั้ง 4 จึงจำเป็นต้องทิ้งอาวุธ และทำตามที่เบต้าต้องการ

      ภาพตัดและย้อนเวลากลับไป หลังจากที่พวก แดริล มิโชน แครอล แม็กน่า ยูมิโกะ พร้อมกับการ์ดฝีมือดีคนอื่นๆ เดินทางออกจากอาณาจักร อัลฟ่าได้ปลอมตัวเข้ามายังงานเลี้ยงที่อาณาจักร เธอสวมใส่หมวก และมีผมสีทอง (ซึ่งก็เป็นหญิงสาวที่เธอโจมตีแล้วฆ่าทิ้งในย่อหน้าที่สอง)

      เธอเดินชมอาณาจักรไปจนทั่ว สอดส่ายสายตามองรอบๆ ด้วยความบังเอิญที่ราชาเอซีเคียลมองเห็นพอดี และคิดว่าหญิงสาวคนนี้กำลังหลงทางเลยเข้ามาคุยด้วย สิ่งที่อัลฟ่าเธอพูดกับราชาเอซีเคียลทำให้รู้ว่าเธอเป็นคนมีไหวพริบมากๆ บทสนทนาต่างๆเธอมาจากเหล่าคนที่มาร่วมงานพูดกัน ซึ่งเธอจำได้อย่างรวดเร็ว นั่นทำให้เธอตอบคำถามของราชาได้หมด

      เธอแนะนำตัวว่าเธอชื่อ เดบอราห์ หรือ เด็บบี้ จากเมืองอเล็กซานเดรีย เนื่องจากที่ไม่ได้ติดต่อกันมาอย่างยาวนาน ราชาเอซีเคียลจึงไม่แปลกใจที่จะไม่รู้จักกับหญิงสาวรายนี้ ราชาเอซีเคียลได้พาเดบบี้เยี่ยมชมงานในอาณาจักรโดยหารู้ไม่ว่า เธอคืออัลฟ่าที่ปลอมตัวเข้ามา

      อัลฟ่าในร่างของการปลอมตัว เธอไล่จับเชลยที่มางานเลี้ยงทั้งหมด 8 คนไปขังไว้ที่โรงนาโดยที่เราจะยังไม่รู้ว่าเธอจับใครไปบ้าง ในคืนวันนั้นมีการฉายภาพยนตร์ซึ่งเป็นไฮไลท์ของการจัดงานครั้งนี้ ลิเดียที่เข้าไปรอในโรงภาพยนตร์ และจองที่นั่งข้างๆไว้สำหรับเฮนรี่ที่ติดธุระในห้องเครื่องที่ท่อกำลังชำรุด ไม่นานนักเดบบี้ หรืออัลฟ่าที่ปลอมตัวมาก็เข้ามานั่งข้างๆลิเดีย จับมือลิเดีย และพยายามให้ลิเดียอย่าส่งเสียง

      ทั้งคู่แอบออกมาคุยกันด้านนอก อัลฟ่าพยายามโน้มน้าวลิเดียให้กลับไปกับไปเธอ กลับไปยังแคมป์ที่จากมา แต่ลิเดียปฎิเสธที่จะกลับไปร่วมกลุ่มเสียงกระซิบ เธอเลือกที่จะอยู่กับกลุ่มแดริล เพราะเธอคิดว่าพวกเขาสามารถปกป้องและดูแลตัวเธอเองได้ อัลฟ่าแม้จะเสียใจ แต่สุดท้ายก็ยอมทำตามคำขอของลิเดีย และออกไปจากอาณาจักรโดยดี 

      กลับมาที่ปัจจุบัน (เหตุการณ์นี้ต่อต่อเนื่องจากย่อหน้าที่ 14) อัลฟ่า เดินเข้ามาพร้อมกับมีดที่ชุ่มไปด้วยเลือด เธอชักปืนขึ้นมาขู่พวกแดริล แครอล มิโชน และยูมิโกะ แดริลคิดว่าที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น อาจจะเป็นเพราะเรื่องของลิเดีย และคิดว่าอัลฟ่ามาตามหาตัวลิเดีย แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย 

      อัลฟ่าใช้ปืนขู่แดริล และพาแดริลออกไปคุยส่วนตัว ในขณะที่พระอาทิตย์เริ่มขึ้น ฟ้าเริ่มสว่าง อัลฟ่าพาแดริลมาจนถึงหน้าผา ที่มองลงไปด้านล่างเต็มไปด้วยฝูงวอล์คเกอร์จำนวนมหาศาล อัลฟ่าเธอจึงเริ่มแสดงท่าทีในเรื่องนี้ ว่าแท้จริงแล้วที่พวกเธอต้องทำแบบนี้ไม่ใช่เพราะเรื่องลิเดีย แต่เป็นเรื่องของการบุกรุกดินแดนของพวกเสียงกระซิบ เธอย้ำเตือนแดริลอีกครั้ง และพูดอย่างชัดเจนว่าเขตไหนเป็นของเธอ  เขตแดนไหนที่แดริลไม่ควรบุกรุกเข้ามา ถ้าหากขัดข้อตกลง เธอจะนำกองทัพวอล์คเกอร์โจมตีเมืองต่างๆทันที 

      อัลฟ่าเธอยังบอกกับแดริลอีกว่า ในทุ่งโล่งทางกลับเมืองเธอจะทำสัญลักษณ์เขตแดนเอาไว้ และจงใช้เขตแดนนั้นเป็นพรมแดน และห้ามบุกรุกเขามาเป็นอันขาด อัลฟ่าปล่อยตัวแดริลไปอย่างง่ายดาย ระหว่างทางกลับพวกมิโชน แครอล และยูมิโกะ ก็ถูกปล่อยตัวออกมาจากแคมป์ของพวกเสียงกระซิบพอดี 

      พอใกล้จะพ้นเขตแดน พวกแดริลได้เจอกับหมอซิดดิก ที่สภาพสะบักสะบอมเปื้อนเลือด ถูกมัดไว้กับต้นไม้ เมื่อแก้มัดให้หมอซิดดิก เขาเริ่มพูดไม่เป็นคำ รวมกับท่าทางที่ตื่นตกใจพยายามจะชี้ไปยังทุ่งโล่งบนเนินเขาตรงหน้า 

      และเมื่อ แดริล แครอล มิโชน และยูมิโกะ เดินทางจนถึงทุ่งโล่งก็ต้องพบกับภาพที่สุดสยอง เมื่อมีหัวของเหล่าเพื่อนๆของพวกเขาถูกตัดเสียบไว้บนไม้ ปักเรียงกันเป็นแนวพรมแดนถึง 10 หัว ซึ่งได้แก่ 

      1. ออซซี่ หัวหน้ากลุ่มไฮเวย์เมน กลุ่มโจรทางหลวงที่ยอมทำงานให้อาณาจักรเพื่อแลกกับการชมภาพยนตร์ ปรากฎตัวเพียงแค่ 3 ตอน 

      2. อเล็ก สมาชิกในกลุ่มไฮเวย์เมน ปรากฎตัวแค่ 1 ตอนเท่านั้น

      3. ดี.เจ. อดีตเซเวียร์ ลูกน้องนีแกนที่กลับใจมาเป็นการ์ดของอเล็กซานเดรีย ทำงานอย่างเข้าขากับมิโชน 

      4. แฟรงกี้ อดีตภรรยาของนีแกน ที่หลังจากสงครามนีแกนจบ เธอย้ายมาตั้งถิ่นฐานที่อเล็กซานเดรีย มีครอบครัวมีลูกที่นั่น

      5. แทมมี่ ภรรยาช่างตีเหล็กจากฮิลท็อป และยังเป็นคนรับเลี้ยงทารกของพวกเสียงกระซิบ ที่พวกเสียงกระซิบทิ้งไว้ที่แปลงผัก 

      6. ร็อดนีย์ เด็กวัยรุ่นจากฮิลท็อป 

      7. แอ็ดดี้ เด็กวัยรุ่นจากฮิลท็อป 

      8. อีนิด !! 

      9.ทาร่า !! (ผู้นำฮิลท็อป)

      10.เฮนรี่ !! ลูกเลี้ยงของแครอล และราชาเอซีเคียล

      การตายของทั้ง 10 คน สร้างความตื่นตระหนกอย่างมากกับทั้ง 4 คน ที่ต้องมาพบเห็น …. ในเวลาต่อมาที่อาณาจักร หมอซิดดิกที่เป็นผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวจากการถูกจับเป็นเชลยครั้งนี้ ขึ้นเวทีพูดในงานเลี้ยงที่ทุกอย่างจบลงแล้ว เขาเริ่มพูดตั้งแต่นาทีที่พวกเขาถูกจับตัวไป ที่เดิม ในตอนแรกเริ่มมีเพียง 8 คนที่ถูกจับไปประกอบไปด้วย แฟรงกี้ แทมมี่ แอ็ดดี้ ร็อคนี่ย์ อีนิด ทาร่า เฮนรี่ และตัวเขา แต่ภายหลังมีคนอีก 3 คนมาช่วยพวกเขาไว้ ซึ่ง 3 คนนั้นได้แก่ ออซซี่ อเล็ก และดีเจ รวมทั้งหมดแล้วเป็น 11 คน แต่สุดท้ายแล้วเขาถูกทำให้สลบ และถูกใช้ให้นำความน่ากลัวครั้งนี้กลับมาเล่าให้คนอื่นๆฟัง และทั้ง 10 คนก็ถูกฆ่าในเวลาต่อมา 

      ซิดดิก ยังพูดสดุดีความกล้าหาญของ 10 คนที่เหลือว่าพวกเขาต่อสู้อย่างกล้าหาญ พวกเขาช่วยเหลือกันต่อสู้กับพวกเสียงกระซิบจนวินาทีสุดท้ายของชีวิต และซิดดิกเองก็อยากจะให้ทุกๆเมืองที่มาร่วมงานครั้งนี้ ร่วมมือร่วมใจกันเป็นหนึ่งเดียว แบบที่ทั้ง 10 คนนั้นได้ทำให้เห็น ทุกคนซาบซึ้งกับคำพูดที่หมอซิดดิกถ่ายทอดออกมาอย่างมาก แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องที่หดหู่ แต่หลังจากเหตุการณ์นี้ไป กลับทำให้ทุกเมืองสามัคคีกันมากขึ้น 

       ในช่วงท้านตอน แดริล ได้พาลิเดียไปยังจุดที่หัวของเฮนรี่ถูกเสียบ ลิเดียที่เสียใจอย่างมากกับการกระทำของแม่เธอ เธอได้ถอด เหรียญไม้ที่สลักเป็นรูปตัว “H” ที่เฮนรี่เคยมอบให้เธอ นำมันวางไว้ที่ใต้ไม้เสียบหัวของเฮนรี่

        ในขณะที่หิมะก็กำลังร่วงโรยลงมา เพื่อตอกย้ำกับความเศร้าอันโหดร้ายครั้งนี้ (จบตอน)

Comments

comments

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *