[Spoiler] Recap : The Walking Dead 9 Episode 14 : Scars

      เป็นธรรมเนียมของซีรีส์ต่างชาติไปแล้ว หากถ้าเรื่องราวในซีรีส์กำลังเข้มข้นมักจะมีสักตอนที่มาคั่นกลาง เบรกเรื่องราวอันเข้มข้นไว้ เพื่อเฉลยปมที่ปูมา หรือเล่าเรื่องราวที่ขาดหายไป ตอนนี้ของ The Walking Dead 9 มีมาเพื่อสิ่งนั้น เพราะตอนนี้จะเป็นการเล่าย้อนอดีตไปใน 6 ปีที่แล้ว หลังจากที่ริคหายตัวไป เกิดอะไรขึ้นกับมิโชน แดริล และอเล็กซายเดรีย (The Walking Dead 9 Episode 14 : Scars)

Danai Gurira as Michonne, Luke David Blumm as Linus, Joey Simon as Mitchell, Jessi Goei as Gina, Elle Graham as Winnie – The Walking Dead _ Season 9, Episode 14 – Photo Credit: Gene Page/AMC

      วิธีชม – ในตอนนี้จะเป็นการตัดสลับระหว่างฉากในอดีต กับปัจจุบัน อดีตคือเรื่องราวเมื่อ 6 ปีก่อน สีของภาพจะแตกต่างกัน หากสีจางให้เข้าใจว่ากำลังเล่าเรื่องราวในอดีต ส่วนถ้าสีสดใสก็หมายถึงเรื่องราวในปัจจุบัน

      “ส่วนอดีต 6 ปีก่อน”

      ย้อนไปเมื่อเหตุการณ์ในช่วงที่ริคหายตัวไป มิโชนได้ออกตามหาริคในบริเวณที่สะพานนั้นระเบิด ไม่พบร่องรอยใดๆของริค มีเพียงแค่ปืน Colt Python ของริคที่มิโชนพบว่าตกอยู่ริมแม่น้ำ เธอเก็บกลับไปรักษาไว้อย่างดีที่อเล็กซานเดรีย ในขณะที่แดริลเองก็เป็นอีกคนที่ช่วยตามหา และเขาก็ยืนยันว่าจะตามหาริคต่อไป

      มิโชนท้องโตขึ้นเรื่อยๆ แต่เธอยังทำทุกอย่างเหมือนเดิม เธอยังออกตามหาริค และแน่นอนว่า แดริลก็ยังเป็นอีกคนที่ยังตามหาริค แม้ว่ามิโชนจะชวนให้แดริลกลับไปอยู่อเล็กซานเดรีย แต่แดริลก็ยืนยันว่าจะไม่ยอมแพ้ในการตามหาริค

      ท่ามกลางความวุ่นวายใจของมิโชนที่พยายามตามหาตัวสามีของเธอ เธอก็ได้พบกับข่าวดี หลังจากที่ชาวอเล็กซานเดรียได้พบกลุ่มผู้รอดชีวิตกลุ่มหนึ่งที่เต็มไปด้วยเด็กๆ หัวหน้ากลุ่มนั้นเป็นสาวผิวสีที่มีชื่อว่า โจเซลีน ซึ่งกลายเป็นว่าโจเซลีนเธอคือเพื่อนสมัยเรียนของมิโชน ที่ไม่ได้เจอกันมาเกือบ 15 ปี เรื่องบังเอิญมีอยู่จริง และทั้งคู่ก็สามารถจำกันและกันตั้งแต่ครั้งแรกที่พบกัน

      มิโชนได้ช่วยโจเซลีนไว้ และออกตามหาเด็กๆที่เหลือที่โจเซลีนซ่อนตัวไว้ได้สำเร็จ ภายใต้ที่หลบภัยของพวกเด็กๆที่โจเซลีนเลี้ยงไว้จะทำให้เราได้เรียนรู้ว่าโจเซลีนเธอได้สอนวิธีการเอาตัวรอดให้เด็กๆเหล่านั้นเช่น การล่าสัตว์ และการใช้อาวุธ กลุ่มเด็กที่โจเซลีนเลี้ยงไว้ จึงเป็นเด็กที่แตกต่างจากที่เราเลยเห็น เพราะเด็กกลุ่มนี้ไม่กลัวต่ออันตราย และมีสติกว่าเด็กในวัยเดียวกัน

      การเข้ามาของโจเซลีน และเด็กๆกลุ่มนั้นทำให้อเล็กซายเดรียกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งหลังจากจบสงครามนีแกน มิโชนเองก็ได้บรรเทาความวุ่นวายใจเกี่ยวกับเรื่องริคลงหลังจากเจอกับโจเซลีนเพื่อนสนิทของเธอในอดีต นานวันเหล่าเด็กๆในอเล็กซานเดรีย กับกลุ่มเด็กๆของโจเซลีนก็ยิ่งสนิทกันมากขึ้น จนมีคืนหนึ่งที่เหล่าเด็กๆในอเล็กซานเดรียไปนอนค้างที่บ้านของพวกโจเซลีน ร่วมกับเด็กๆที่โจเซลีนเลี้ยงไว้

      ในเช้าวันต่อมา เหล่าพ่อแม่รวมไปถึงมิโชน ที่เธอเองจะไปรับจูดิธจากบ้านที่โจเซลีนพักอยู่ แต่ปรากฎว่าไม่มีใครอยู่ในบ้านเลย เหตุการณ์เริ่มผิดปกติมากขึ้นเมื่อห้องเสบียงของอเล็กซานเดรียถูกขโมยของไปจนหมด รวมไปถึงคนที่เฝ้าห้องเสบียงก็ถูกฆ่า

      มิโชน เสียใจอย่างมากที่โจเซลีนอดีตเพื่อนสนิทหักหลัง และทำเรื่องแบบนี้กับชุมชนของเธอ และที่สำคัญที่สุดคือ โจเซลีนลักพาตัวเด็กๆทุกคนในอเล็กซานเดรียไปด้วย รวมไปถึงจูดิธ ที่เป็นหนึ่งในคนที่ถูกลักพาตัวไป (โจเซลีนใช้เด็กๆกลุ่มที่เธอเลี้ยงตีสนิทกับพวกเด็กๆในอเล็กซานเดรีย สุดท้ายพอสนิทกันก็แอบพากันหนีไปอย่างง่ายดาย โดยเด็กๆอเล็กซายเดรียก็ถูกหลอกให้หนีไปด้วย) มิโชนเริ่มแกะรอยจากรอยเท้าที่เปื้อนเลือด

      ไม่ได้มีแค่เพียงมิโชนเท่านั้นที่ออกไปตามหาจูดิธในครั้งนี้ แต่มีแดริลที่อาสาไปตามหาหลานสุดที่รักอย่างจูดิธด้วย จนสุดท้ายทั้งคู่ก็เจอเข้ากับแหล่งกบดานของพวกโจเซลีน แต่เหมือนว่าพวกโจเซลีนจะไหวตัวทัน เธอใช้เด็กๆเป็นเกราะกำบัง จนทำให้แดริล และมิโชนตกอยู่ในที่นั่งลำบาก ด้วยความที่ไม่อยากทำร้ายเด็ก ทำให้แดริล และมิโชนพลาดท่าถูกพวกโจเซลีนจับในที่สุด 

      มิโชน และแดริลถูกมัดตัวไว้ ทุกอย่างเฉลยให้มิโชนได้กระจ่างว่า แท้จริงโจเซลีนเพื่อนที่เคยสนิทของเธอ ฝึกเด็กๆที่อ่อนต่อโลกให้กลายมาเป็นอาวุธปกป้องตัวเธอ เด็กๆที่เป็นเหมือนไม้อ่อน เชื่อฟังคำสอนของโจเซลีนทุกอย่าง โจเซลีนวางแผนเข้าไปในเมืองต่างๆเพื่อรวบรวมตัวเด็กๆมา และเมืองล่าสุดบังเอิญเป็นเมืองอเล็กซานเดรียที่มิโชนคุมอยู่ 

      โจเซลันสั่งให้ เด็กๆตีตราด้วยเหล็กร้อนรูป X ด้านหลังของมิโชน และแดริล ทั้งสองร้องเจ็บปวดอย่างทรมานเมื่อเหล็กร้อนประกบลงบนผิวหนัง แต่เวลาไม่นานนักแดริลก็สามารถแก้มัดและหลุดออกมาได้ ทั้งมิโชน และแดริลพยายามจะตามตัวจูดิธ แต่โจเซลีนก็ขัดขวางทุกทาง เธอสั่งให้เด็กๆหยิบอาวุธขึ้นมา และสั่งให้ต่อสู้กับพวกมิโชน 

      แม้ว่ามิโชน จะไม่เต็มใจในการต่อสู้กับเด็กๆ แต่โจเซลีนที่บงการอยู่ใกล้ๆ ก็บีบบังคับให้เกิดการนองเลือด เด็กจำนวนมากถูกมิโชนฆ่า รวมไปถึงโจเซลีนที่ก็โดนคาตานะของมิโชนเสียบลงกลางอกเหมือนกัน สุดท้ายยังมีเด็กคนหนึ่งที่ชื่อว่า วินนี่รอดชีวิตอยู่ และเธอก็พยายามจะเขาไปทำร้ายจูดิธ สุดท้ายด้วยคำขอร้องของมิโชน วินนี่จึงหยุดการกระทำและหนีไปในที่สุด

      จูดิธ และเด็กๆทุกคนที่โดนลักพาตัวมาจากอเล็กซานเดรียปลอดภัย และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ประตูของอเล็กซานเดรียก็ไม่เคยเปิดรับคนแปลกหน้าอีกเลย 

      “ปัจจุบัน”

      แดริล คอนนี่ พาเฮนรี่ที่กำลังบาดเจ็บมารักษาตัว รวมไปถึงลิเดียที่เดินทางมาด้วย พวกเขาเจรจากันอยู่ไม่นานที่หน้าอเล็กซานเดรีย สุดท้ายมิโชนยอมเปิดประตูรับพวกแดริลเข้ามา ด้วยสาเหตุเพียงสาเหตุเดียวคือ เธอเชื่อใจแดริล 

      เฮนรี่ ได้รับการรักษาอย่างดี และก็ไม่มีพวกเสียงกระซิบสะกดรอยตามมา พวกเขาจึงวางแผนจะออกไปจากอเล็กซายเดรียในตอนกลางคืนเพื่อไปรวมงานที่อาณาจักร ซึ่งลิเดียเองก็ถูกจับตาอย่างเป็นพิเศษ แต่มิโชนเองก็รับรู้ได้ถึงความสัมพันธ์ระหว่างเฮนรี่ และลิเดีย จึงลงอคติที่มีต่อลิเดียลงบ้าง

      ในคืนวันนั้น แดริล คอนนี่ เฮนรี่  และลิเดีย เดินทางออกจากอเล็กซานเดรียโดนมีมิโชนยืนส่งพวกเขา จูดิธที่มองดูอยู่ไกลๆ มิโชนเองก็รับรู้ได้ว่าจูดิธต้องการจะไปร่วมงานที่อาณาจักรเพื่อช่วยเหลืออาณาจักร แต่จูดิธเธอรู้ดีว่ามิโชนจะห้ามเธอไม่ให้ไป ในเวลาต่อมาเราจะค้นพบว่าจูดิธเธอได้แอบตามพวกแดริลไป โดยที่มิโชนไม่รู้

      มิโชนที่มารู้ทีหลังว่าจูดิธหายตัวไป โดยเธอเองก็ไม่รู้ว่าจะไปตามหาจูดิธได้ที่ไหน จึงลงไปสอบถามข้อมูลจากนีแกน แต่นีแกนเองก็ไม่ได้ให้ข้อมูลอะไรมากนัก แถมคำตอบของนีแกนยังทำให้มิโชนโมโหถึงขีดสุด แต่ด้วยคำพูดของนีแกนทำให้มิโชนนึกขึ้นได้ว่าจูดิธจะไปไหน เธอจึงรีบกลับขึ้นไปที่ห้องจูดิธอีกครั้ง และเปิดดูกล่องปืนของจูดิธ และพบจดหมายที่จูดิธทิ้งเขียนทิ้งไว้ จึงทำให้รู้ว่าจูดิธแอบตามพวกแดริลไปอาณาจักร

      ไม่นานนัก มิโชนก็สามารถหาจูดิธพบในดงซอมบี้ เด็กน้อยต่อสู้กับเหล่าซอมบี้เพียงคนเดียว และเกือบจะพลาดท่าโดนซอมบี้กัด แต่สุดท้ายมิโชนก็ช่วยชีวิตจูดิธได้สำเร็จ เหตุการณ์หลังจากนั้นเป็นการปรับความเข้าใจระหว่างจูดิธ และมิโชนจนสุดท้ายมิโชนยอมแพ้ และพาจูดิธไปอาณาจักรในที่สุด ระหว่างทางพวกเขาไปพบเข้ากับพวกแดริล คอนนี่ เฮนรี่ และลิเดียพอดี ทั้งหมดเลยเดินทางไปอาณาจักรด้วยกัน 

      ที่อาณาจักรชาวเมืองต่างๆ ค่อยๆทยอยเดินทางมาถึง โดยที่พุ่มไม้ไกลออกไปมีพวกเสียงกระซิบเดินมาเจออาณาจักรพอดี และพวกเขาพูดคุยกันว่า จะนำเรื่องนี้ไปบอกกับอัลฟ่า งานเลี้ยงที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นที่อาณาจักร กำลังจะเป็นงานเลี้ยงที่ต้องนองเลือด โดยที่ไม่มีใครรู้ถึงภัยร้ายครั้งนี้ (จบตอน)

Comments

comments

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *