[Spoiler] Recap : The Walking Dead 9 Episode 13 : Chokepoint

      หลังจากที่แดริลและคอนนี่สามารถช่วยเฮนรี่ ออกมาจากแคมป์ของพวกเสียงกระซิบได้สำเร็จ มิหนำซ้ำยังนำตัว ลิเดียลูกสาวของจ่าฝูงเสียงกระซิบหนีออกมาด้วย งานนี้จ่าฝูงอัลฟ่ากัดพวกแดริลไม่ปล่อยแน่ๆ ดังนั้นเนื้อหาในตอนนี้ จะมุ่งเน้นไปที่การหลบหนีของพวกแดริล และความวุ่นวายที่กำลังเกิดขึ้นที่อาณาจักร ขณะที่พวกทาร่า และชาวฮิลท็อปก็พบเจอปัญหาบางอย่างขณะนำทีมเดินทางไปยังอาณาจักร กับการเปิดตัวกลุ่มผู้รอดชีวิตรายใหม่ The Walking Dead 9 Episode 13 ชื่อตอนว่า Chokepoint

Norman Reedus as Daryl Dixon, Ryan Hurst as Beta – The Walking Dead _ Season 9, Episode 13 – Photo Credit: Gene Page/AMC

      แดริล คอนนี่ เฮนรี่ และลิเดีย หนีออกมาจากแคมป์พวกเสียงกระซิบได้สำเร็จ พวกเขาต้องเริ่มถกเถียงกันใหม่ว่าจะเดินทางไปหลบภัยที่ไหน หากว่ากลับไปยังฮิลท็อปก็จะเกิดอันตรายกับชาวฮิลท็อป เฮนรี่เลยเสนอให้แดริล และคอนนี่กลับไปฮิลท็อป ส่วนเขาและลิเดียจะหนีไปด้วยกันเพียงลำพังแค่สองคน แน่นอนว่าแดริลไม่ยอมทิ้งพวกเด็กๆ คอนนี่นึกแผนการบางอย่างได้ พวกเขาทั้งหมดจึงออกเดินทางไปยังสถานที่แห่งหนึ่งตามแผนการของคอนนี่ 

      พวกเขาเดินทางจนไปถึง อาคารสูงแห่งหนึ่ง คอนนี่มีแผนให้ขึ้นไปอยู่ในพื้นที่สูงเพื่อสร้างจุดสกัด วอล์คเกอร์ไม่สามารถเดินขึ้นบันไดได้ และใช้อุปสรรคเรื่องนี้คัดพวกวอล์คเกอร์ กับพวกเสียงกระซิบออกจากกัน แน่นอนว่าคอนนี่รู้ทุกซอกทุกมุมของตึกหลังนี้ เพราะว่าเธอและเพื่อนๆของเธอเคยมาหลบภัยที่นี่ 

      ในห้องชั้นบนอาคารที่สูงพอจะมองเห็นด้านล่าง คอนนี่จัดแจงทุกอย่าง ในขณะที่แดริลก็เริ่มวางแผน ทั้งสองทำงานกันอย่างเข้าขา แม้ว่าคอนนี่จะพูดไม่ได้ก็ตาม ทั้งสองคุยกันผ่านภาษากาย และสมุดบันทึกที่คอนนี่เขียนบอกข้อความสำคัญกับแดริล 

      คอนนี่ ถามแดริลในเรื่องที่จะเกิดขึ้นหลังจากกำจัดพวกเสียงกระซิบที่ตามมาสำเร็จ คอนนี่ถามถึงลิเดียว่าจะอย่างไรกับเด็กคนนี้ แดริลยื่นคำขาดว่าไม่สามารถพาเธอกลับไปได้ แต่คอนนี่พยายามจะพูดให้แดริลพาเธอกลับไปด้วย 

      ก่อนที่พวกเสียงกระซิบจะบุกตึกร้างนั้น มีช่วงเวลาสุดแสนจะโรแมนติกระหว่าง เฮนรี่ กับลิเดีย รอยจูบ กับการสารภาพรักคงจะเป็นอะไรที่หอมหวานสำหรับความรักของวัยรุ่นแบบนั้น ดูเหมือนว่าทั้งคู่ตกหลุมรักกันแบบโงหัวไม่ขึ้น โดยเฉพาะเฮนรี่ที่ถึงขั้นเอ่ยปากชวนลิเดียหนีไปด้วยกันสองต่อสอง 

      ด้านล่างฝูงวอล์คเกอร์กำลังเดินเข้ามา ในนั้นมีสมุนสุดแกร่งของอัลฟ่า ที่มีชื่อว่าเบต้าปนอยู่ด้วย ลิเดียที่เห็นอยู่ไกลๆ จึงรีบไปเตือนพวกแดริลเพื่อบอกให้รู้ว่าพวกเสียงกระซิบมาถึงแล้ว ไม่นานนักพวกเสียงกระซิบที่ปะปนไปด้วยวอล์คเกอร์ก็สามารถทะลุเข้ามาในตึกได้ และก็เป็นไปตามแผนจุดสกัดตรงบันไดสามารถคัดพวกเสียงกระซิบ กับวอล์คเกอร์จริงๆได้ พวกเสียงกระซิบเดินขึ้นบันไดไปตามแผน 

      เบต้า ไม่หลงกล และรู้ว่านี่คือแผน แต่เขาเองก็พร้อมแลก ในชั้นบนที่พวกแดริล คอนนี่ เฮนรี่ และลิเดียหลบอยู่ เกิดการปะทะกันอย่างดุเดือด คอนนี่เอาตัวรอดได้อย่างสบาย เฮนรี่ได้รับบาดเจ็บที่ขาจากการโดนพวกเสียงกระซิบแทง ส่วนคนที่รับบทหนักสุดน่าจะเป็นแดริล ที่ต้องปะทะตัวต่อตัวกับเบต้า แน่นอนว่าด้วยพละกำลังของเบต้า ทำให้แดริลตกอยู่ในที่นั่งลำบาก แต่ด้วยไหวพริบของแดริลที่ใช้จังหวะเผลอผลักเบต้าตกลงไปในช่องลิฟต์เอาชนะเบต้าผู้แข็งแกร่งได้สำเร็จ 

      จากการที่เฮนรี่ได้รับบาดเจ็บ พวกแดริลจึงจำเป็นต้องพาเฮนรี่ไปปฐมพยาบาลก่อน และเมืองที่อยู่ใกล้ที่นั่นที่สุดก็คืออเล็กซานเดรีย เมื่อคอนนี่สังเกตแล้วว่าไม่มีพวกเสียงกระซิบตามมาแล้ว เธอใช้หนังสติ๊กยิงไปที่กระจกรถยนต์ด้านล่างเพื่อล่อให้วอล์คเกอร์ที่อยู่ด้านล่างออกไปทางอื่น และพวกเขาทุกคนก็หนีออกไปได้สำเร็จ (จบในส่วนของพวกแดริลที่ไปบุกไปช่วยเฮนรี่)

      มาดูทางด้านฮิลท็อป ที่กำลังเดินทางไปงานเลี้ยงที่จัดขึ้นที่อาณาจักร ทาร่า แม็กน่า ยูมิโกะ เคลลี่ ป้าแทมมี่ ช่างเอิร์ล รวมไปถึงกลุ่มวัยรุ่นของฮิลท็อป  และการ์ดคนอื่นๆ กำลังเจอกับปัญหาใหญ่เมื่อมีต้นไม้โค่นล้มขวางทาง พวกเขาต้องรีบจัดการกับปัญหานี้ก่อนจะมืด และจะทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้ จากความหวั่นวิตกเรื่องพวกเสียงกระซิบ 

      ไม่นานนักฝูงวอล์คเกอร์ก็เริ่มเข้ามาใกล้ในขณะที่พวกทาร่าเองก็เร่งจัดการกับต้นไม้ที่ขวางอยู่เหมือนกัน ทุกคนหวั่นเรื่องวอล์คเกอร์และพวกเสียงกระซิบอย่างเห็นได้ชัด จากการที่ทาร่าพยายามจะให้ทุกคนสังเกตที่มือของวอล์คเกอร์ว่าถืออาวุธหรือไม่ 

      ไกลออกไปที่อาณาจักร งานเลี้ยงกำลังเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นมีการนำธงของเมืองต่างๆมาติดประดับเมือง ธงหลากสีสัน ข้าวปลาอาหาร และโรงภาพยนตร์ก็พร้อมสำหรับฉายภาพยนตร์แล้ว แต่ปัญหาก็มาเกิดกับเจอร์รี่การ์ดของอาณาจักรเสียก่อน เมื่อเจอร์รี่ถูกกลุ่มคนปริศนาที่เรียกตัวเองว่า “ไฮเวย์เมน” ปล้นและทำร้ายระหว่างทาง แถมยังส่งจดหมายขู่มาถึงอาณาจักร การประชุมลับๆเกิดขึ้นในโรงละครของอาณาจักร 

      สัญลักษณ์ประหลาดสีแดงจากตอนก่อนหน้านี้ แท้จริงแล้วมันคือสัญลักษณ์บอกเขตแดนของพวกไฮเวย์เมน ไฮเวย์เมนส่งจดหมายขู่ไปยังอาณาจักรถึงเรื่องค่าผ่านทาง ไฮเวย์เมนอยากให้อาณาจักรจ่ายค่าผ่านทางจากการที่ใช้เส้นทางที่พวกเขาคุมอยู่ รวมไปถึงยังขู่ไปถึงเรื่องงานเลี้ยงที่กำลังจะจัดขึ้นด้วยว่าจะไม่มีใครผ่านมาถึงที่อาณาจักรได้ถ้าไม่จ่ายค่าผ่านทาง ซึ่งเรื่องนี้ทำให้แครอล และเอซีเคียลวิตกอย่างมาก เพราะสถานการณ์ของอาณาจักรกำลังแย่ งานเลี้ยงที่กำลังจะจัดขึ้นจะกลายเป็นตลาดแลกเปลี่ยนสิ่งของจำเป็นซึ่งอาณาจักรต้องการมัน แครอลปล่อยข้ามไม่ได้จึงมุ่งหน้าไปยังแคมป์ของพวกไฮเวย์เมน

      ที่แคมป์ของพวกไฮเวย์เมน จากความตั้งใจในตอนแรกของแครอล ที่กะจะไปจัดการปัญหาด้วยการฆ่าก็ต้องเปลี่ยนแผนไปเพราะการ์ดของไฮเวย์เมนมีอาวุธครบมือ อาวุธพวกนั้นก็คือปืน ซึ่งพวกอาณาจักรแทบจะไม่มีปืนเลย แผนการแต่แรกจึงต้องเปลี่ยนไป ด้วยไหวพริบของแครอลจึงคิดแผนที่สองออก จากจดหมายขู่ที่พวกไฮเวย์เมนส่งมา แครอลสังเกตอะไรได้บางอย่าง

      ด้วยคำในจดหมายที่สละสลวย ถูกต้องตามหลักภาษา ทำให้แครอลคิดว่าพวกไฮเวย์เมนน่าจะเป็นกลุ่มที่มีอารยธรรมอยู่บ้าง เพราะถ้าพวกเขาต้องการจะเอาชีวิตหรือรุกรานจริงๆ เจอร์รี่น่าจะตายตั้งแต่ตอนนั้น แต่พวกเขาเลือกที่ปล่อยเจอร์รี่มาพร้อมกับจดหมาย ดังนั้นแครอลเชื่อว่าพวกเขาแค่ต้องการสิ่งของ เเละเธอเองก็พร้อมจะเจรจา 

      ที่จุดนัดพบ เอซีเคียล แครอล และเจอร์รี่ เข้าไปพบกับพวกไฮเวย์เมน พวกไฮเวย์เมนปรากฎตัวพร้อมกับจ่อปืนไปทางพวกแครอล และพยายามจะถามถึงค่าผ่านทาง แน่นอนว่าเอซีเคียล แครอล ไม่สามารถจะจ่ายค่าผ่านทางได้ เพราะอาณาจักรก็จำเป็นต้องใช้มัน เอซีเคียลจึงเสนองานให้พวกไฮเวย์เมน  พร้อมกับเชิญพวกไฮเวย์เมนไปร่วมงานเลี้ยงด้วย แต่พวกไฮเวย์เมนก็ไม่รู้ว่าพวกเขาจะได้ผลประโยชน์อะไรจากการไปงานเลี้ยงนี้ ซึ่งแครอลก็พยายามอธิบายว่ามันสามารถใช้ในการแลกเปลี่ยนสิ่งของต่างๆได้ 

      ดูเหมือนว่าการตกลงจะตึงเครียดเรื่อยๆ เมื่อไฮเวย์เมนไม่มีทีท่าจะยอม รวมไปถึงอาณาจักรเองก็ใช้กำลังจับไฮเวย์เมนบางคนเป็นตัวประกัน หัวหน้ากลุ่มไฮเวย์เมนชัดดาบออกมาสถานการณ์ตึงเครียดมากขึ้น จนกระทั่งแครอลพูดเสนอสิ่งบ้าๆบางอย่างออกมา 

      “พวกคุณได้ดูหนังครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่กัน?” เป็นประโยคคำถามที่แครอลถามพวกไฮเวย์เมน จนทำให้พวกไฮเวย์เมนถึงกับงง ใช่แล้วครับแครอลเสนอเรื่องการชมภาพยนตร์ที่จะจัดฉายในงานเลี้ยงนี้ด้วย ใครจะไปรู้ว่าข้อเสนอนี้จะทำให้ พวกไฮเวย์เมนยอมทำตามข้อตกลงในที่สุด อาณาจักรมอบหมายให้พวก ไฮเวย์เมนดูแลเส้นทางทุกสายที่มุ่งหน้ามายังอาณาจักร ดูแลความปลอดภัยของเหล่าสมาชิกเมืองต่างๆ เพื่อแลกกับการเข้างาน และชมภาพยนตร์ในงาน (แบบนี้ก็มีด้วย งงในงง ตอนพิมพ์ผมก็งง ตอนดูผมก็งง แบบนี้ก็ได้เหรอ)

      กลับไปที่กลุ่มของทาร่า ที่กำลังลำบากจากการนำท่อนไม้ออกจากทางที่มุ่งหน้าไปยังอาณาจักร แถมยังมีฝูงวอล์คเกอร์อยู่เต็มพื้นที่ เรียกได้ว่าเหตุการณ์เข้าตาจนสุดๆ สุดท้ายมีเสียงเกือกม้า อีกด้านของถนนคือพวกไฮเวย์เมนที่กำลังวิ่งมาช่วยพวกทาร่า ทาร่าเองก็งงอยู่ไม่น้อย พวกไฮเวย์เมนกำจัดวอล์คเกอร์จนหมด รวมไปถึงจัดการเส้นทางของพวกฮิลท็อปเดินทางไปจนถึงอาณาจักรได้สำเร็จ และปลอดภัยอยู่ที่อาณาจักร 

      ในตอนจบ ฉากจะตัดกลับไปยังอาคารสูงที่พวก แดริล คอนนี่ เฮนรี่ และลิเดียหลบอยู่ ทำให้รู้ว่า เบต้าที่แดริลผลักให้ตกช่องลิฟต์ยังมีชีวิตอยู่ (จบตอน)

Comments

comments

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *