[Spoiler] Recap : The Walking Dead 9 Episode 11 : Bounty

      การเผชิญหน้ากันครั้งแรกของกลุ่มเสียงกระซิบ ที่มาตามลูกสาวของจ่าฝูงอัลฟ่า กับชาวฮิลท็อปได้เริ่มต้นขึ้น เมื่ออัลฟ่าประกาศลั่นอย่างหนักแน่นว่า เหตุผลเดียวที่พวกเธอมาที่นี่ เพราะต้องการเพียงอย่างเดียว นั่นก็คือลูกสาวของเธอ ลิเดีย และอัลฟ่าเธอรู้ว่าลิเดียถูกจับอยู่ที่นี่ แม้ว่าท่าทีช่วงแรกของชาวฮิลท็อปที่นำโดยทาร่า จะปฎิเสธทุกสิ่งที่อัลฟ่าเสนอ และขอให้อัลฟ่ากลับไป แต่อัลฟ่าที่ไม่พอใจในคำตอบ จึงเรียกกำลังพลเสียงกระซิบมาเพิ่มอีกจำนวนมาก และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นที่อาจจะทำให้เรื่องนี้จบลงไม่สวย

Norman Reedus as Daryl Dixon, Alanna Masterson as Tara Chambler, Katelyn Nacon as Enid, Cassady McClincy as Lydia – The Walking Dead _ Season 9, Episode 11 – Photo Credit: Gene Page/AMC

      อัลฟ่ายื่นคำขาด สั่งให้คนที่เป็นผู้นำลงมาเจรจากับเธอ เพราะเธอต้องการลูกสาวเธอคืน แม็กน่าได้ตะโกนถามอัลฟ่าไป ถึงเรื่องเพื่อน 2 คนที่หายตัวไป แน่นอนว่าเป็นฝีมือของอัลฟ่า เธอตอบกลับมาว่า ทั้งสองยังมีชีวิตอยู่ 

      แดริล มุ่งหน้าลงจากกำแพงฮิลท็อปเพื่อเจรจากับอัลฟ่า แดริลขู่อัลฟ่าว่าพวกเขาพร้อมที่จะสู้กับคนของเธอทุกกรณี และจะไม่มีคืนตัวใครทั้งนั้น อัลฟ่ากระซิบบอกสมุนให้ไปพาตัว ใครบางคนมา ระหว่างนั้นแดริลสังเกตเห็น ผู้หญิงจากกลุ่มเสียงกระซิบคนหนึ่ง อุ้มทารกน้อยมาด้วย ซึ่งแดริลเองก็แปลกใจที่เห็นทารกในกลุ่มชั่วร้ายแบบนี้ อัลฟ่าเธอชี้แจงอย่างเลือดเย็นว่า พวกเรามีลูกได้ พวกเราคือสัตว์  

      ชายสองคนถูกนำตัวมา เมื่อถอดหน้ากากวอล์คเกอร์ที่คุมอยู่นั้นปรากฎว่าเขาสองคนคือ ลุค และอัลเดน อัลฟ่าจึงส่งข้อเสนอ ข้อแลกเปลี่ยนใหม่ เธอจะขอแลกลุคและอัลเดน กับลูกสาวของเธอลิเดีย เธอบอกว่าเธอยอมเสียเปรียบ แลก 2 ชีวิต กับ 1 ชีวิต แต่เป็น 1 ชีวิตที่เธอต้องการ เมื่อแดริลได้เห็น ลุคและอัลเดนที่ปลอดภัย เขาจึงตอบตกลงที่จะแลกเปลี่ยนตัวในครั้งนี้ 

      เด็กทารกที่พวกเสียงกระซิบพามาด้วย เริ่มส่งเสียงดังจนพวกวอล์คเกอร์เริ่มเพิ่มจำนวนมากขึ้น ในขณะที่ทุ่งข้าวโพดข้างๆ คอนนี่ สาวพิการทางการได้ยิน กำลังซ่อนตัวจากพวกเสียงกระซิบอยู่ ส่วนเคลลี่น้องสาวของคอนนี่ ก็พยายามส่องหาพี่สาวตัวเอง และพยายามที่จะยื่นมือเข้ามาช่วย 

      ฝูงวอล์คเกอร์เริ่มเดินเข้ามามากขึ้นเรื่อยๆ ตามเสียงของเด็กทารกคนนั้น อัลฟ่าจึงสั่งให้แม่เด็กทิ้งเด็กทารกไว้ให้วอล์คเกอร์จัดการ โดยอ้างว่าให้ถือว่าเป็นการคัดสรรจากธรรมชาติ แม่เด็กยอมทิ้งเด็กทารกคนนั้นโดยดีโดยไม่ขัดขื่น ฝูงวอล์คเกอร์มุ่งหน้าเข้ามาเรื่อยๆ จนเกือบจะถึงตัวเด็ก แต่สุดท้ายก็มีคนมาช่วยชีวิตเด็กทารกคนนั้นจนได้ 

      คอนนี่ สาวที่พิการทางการได้ยิน ที่ซ่อนตัวที่ไร่ข้าวโพดวิ่งออกมาจากที่ซ่อน แล้วช่วยชีวิตเด็กคนนั้นไว้ เธอรีบวิ่งกลับเข้ามายังไร่ข้าวโพดตามเดิม แต่ก็มีทั้งพวกเสียงกระซิบ และวอล์คเกอร์ที่ตามเธอเข้ามาด้วย เธออุ้มเด็กน้อย และวิ่งหนีอย่างทุลักทุเลจนเกือบจะเอาชีวิตไม่รอด แต่สุดท้าย แดริล เคลลี่ และ 2 สามีภรรยา เอิร์ล – แทมมี่ ก็ออกมาช่วยคอนนี่ และเด็กทารกทายาทของพวกเสียงกระซิบได้สำเร็จ

      แดริลกลับเข้ามายังฮิลท็อปอีกครั้งเพื่อจะนำตัวลิเดียไปแลกเปลี่ยน แต่ปรากฎว่าลิเดียหายตัวไปแล้ว หายไปพร้อมๆกับเฮนรี่ เด็กหนุ่มลูกบุญธรรมของแครอล ที่เกิดหลุมรักลิเดียขึ้นมา ระหว่างที่ทั้งคู่ถูกขังอยู่ในคุกใต้ดินฮิลท็อป ทุกคนพยายามจะตามหาเฮนรี่ แต่ไม่มีใครหาเจอเลยเลย จนกระทั่ง

      มีเด็กสาวใส่แว่น สมาชิกของกลุ่มวัยรุ่นฮิลท็อป รู้ว่าเฮนรี่พาลิเดียไปหลบอยู่ที่ไหน และสถานที่นั้น ก็คือสถานที่ที่เฮนรี่และวัยรุ่นฮิลท็อปไปมั่วสุม ดื่มเหล้ากัน ในวันที่เฮนรี่พึ่งเข้ามาฮิลท็อปใหม่ๆ แน่นอนว่าแดริลรีบมุ่งหน้าไปที่นั่นทันที โดยที่อีนิดเสนอตัวจะเดินทางไปด้วย เพราะเธอเชื่อว่าเฮนรี่จะยอมทำตามที่เธอบอก ด้วยเหตุผลที่ว่า เธอรู้มาตลอดว่าเฮนรี่เคยแอบชอบเธอ แต่สาเหตุที่แท้จริงอีนิดเธอเป็นห่วงอัลเดนแฟนหนุ่มของเธอ เพราะถ้าหากไม่ได้ตัวลิเดียมาแลกเปลี่ยน อัลฟ่าจะฆ่าลุคและอัลเดนทิ้ง 

      เมื่อถึงที่หลบภัยแห่งนั้น ก็เป็นไปตามคาดหมาย เฮนรี่และลิเดียซ่อนตัวอยู่ที่นั่น เฮนรี่รีบออกมาเจรจาทันที เพราะเขากลัวว่าหากส่งลิเดียกลับคืนกลุ่ม ลิเดียจะเกิดอันตราย เฮนรี่ไม่อยากให้ลิเดียโดนทรมานอย่างที่เคยเป็นมา เขายื่นคำขาดต่ออีนิดว่าจะไม่ส่งตัวลิเดียคืน เพราะเราควรทำให้สิ่งที่ถูกต้อง 

      อีนิดเธอเจรจากับ เฮนรี่อย่างตรงไปตรงมา ถึงสิ่งที่ควรทำ สิ่งที่ควรจะเป็น อีนิดเธอได้นำเรื่องของคาร์ลรักแรกของเธอมาเล่า จนสุดท้ายแม้ว่าเฮนรี่จะไม่ยอมทำตาม แต่ลิเดียที่แอบฟังอยู่ด้านใน แสดงเจตนาว่าเธอจะกลับไปเอง เพราะว่านั่นคือแม่ของเธอ คนของเธอ และเธอก็คิดถึงพวกเขา ลิเดียขยับตัวเข้าไปจูบเฮนรี่เบาๆที่ริมฝีปาก ก่อนจะยอมให้แดริลส่งตัวกลับคืน

      ที่หน้าฮิลท็อป แดริลพาตัวลิเดียออกไป ในขณะที่อัลฟ่าเองก็พาตัว ลุคและอัลเดนเข้ามา การเเลกเปลี่ยนเป็นไปอย่างสมบรูณ์ ไม่มีปัญหาใดๆ ลุคและอัลเดนกลับคืนสู่ฮิลท็อป ส่วนลิเดีย ก็กลับคืนสู่ที่ๆเธอจากมา เธอร้องเรียกอัลฟ่าว่าแม่ แต่เมื่ออัลฟ่าได้ตัวเธอกลับคืน อัลฟ่ากลับตบหน้าลิเดีย ก่อนที่จะโผตัวเข้ากอด พร้อมกับต่อว่าลิเดียว่า ไม่ให้เรียกเธอว่า ..แม่.. แต่ให้เรียกว่า ..อัลฟ่า.. แทน (จบในส่วนของการแลกเปลี่ยน)

     

      มาดูที่เรื่องราวของอาณาจักร ในตอนนี้จะมี  Flashback สำคัญอยู่ช่วงหนึ่ง ซึ่งจะเป็นการเกริ่นปัญหาบางอย่างที่เกิดขึ้นในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา  Flashback ชิ้นนี้ยังไม่มีความต่อเนื่องกับตอนใดๆ แต่ Flashback ชิ้นนี้จะมีส่วนสำคัญในอนาคต 

      เนื้อหาของ  Flashback เราจะได้เห็น จีซัสอีกครั้ง เขามาพร้อมกับทาร่า และมานัดส่งของกับแครอลและเอซีเคียล  ดูเหมือนว่าฮิลท็อปจะไม่มีปัญหากับอาณาจักร ทาร่าได้ส่งมอบม้วนกระดาษใหญ่ที่ด้านในเหมือนเป็นกฎระเบียบของการอยู่ร่วมกันเป็นสังคมของทั้ง 5 เมือง ที่ประกอบไปด้วย อาณาจักร อเล็กซานเดรีย ฮิลท็อป โอเชี่ยนไซด์ และแซงซัวรี่ ที่ท้ายกระดาษมีการเว้นที่ให้สำหรับให้ผู้นำเมืองลงนาม 

       Flashback ชิ้นนี้เราจะได้เห็นความพยายามของราชาเอซีเคียล ที่พยามจะรวมเมืองทั้ง 5 เข้าด้วยกัน ก่อนที่จะเกิดเรื่องบางอย่าง ซึ่งเราจะยังไม่รู้ว่า เกิดเรื่องอะไรขึ้นที่ทำให้ทั้ง 5 เมืองอยู่กันไม่ได้ (เฉลยส่วนนี้น่าจะอยู่ในตอนที่ 14)

      กลับมาที่ปัจจุบัน อาณาจักรก็ยังเดินหน้าเรื่องงานเลี้ยงเชื่อมความสัมพันธ์ที่จะจัดขึ้นเร็วๆนี้  ชาวอาณาจักรที่นำโดยเอซีเคียลและแครอล ต้องออกหาสิ่งของจำเป็นสำหรับงานเลี้ยง ในแผนการของเอซีเคียลเขามีแผนที่จะไปยังสถานที่แห่งหนึ่งเพื่อเอาของที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับชาวบ้าน และเด็กๆ ที่มางานเลี้ยง ซึ่งสิ่งของนั้นอยู่ที่โรงภาพยนตร์ร้าง แต่อุปสรรคคือฝูงวอล์คเกอร์ที่กำลังมุ่งหน้าเข้ามา และฝูงวอล์คเกอร์ที่อยู่ในโรงภาพยนตร์ซึ่งมีจำนวนมาก อาจจะทำให้เสียเวลา และเกิดอันตรายได้

      หลอดไฟสำหรับเครื่องฉายภาพ ที่สิ่งที่เอซีเคียลต้องการ เพื่อนำไปฉายภาพยนตร์ให้เด็กๆที่มางานเลี้ยงชม แน่นอนว่าสุดท้ายแล้ว พวกเขาสามารถหาหลอดไฟนั้นพบ แต่เจอร์รี่ก็ดันซุ่มซ่ามทำหลอดไฟตกลงไปยังดงวอล์คเกอร์ด้านล่าง โชคดีที่เขาห่อหลอดไฟไว้อย่างดี หลอดไฟจึงไม่เสียหาย แต่การเข้าไปเอาหลอดไฟที่ตกอยู่ท่ามกลางดงวอล์คเกอร์นั่นแหละที่เป็นอุปสรรค  นอกจากหลอดไฟแล้ว เอซีเคียลยังนำกรอบรูปขนาดใหญ่ ที่โรงภาพยนตร์มีไว้ติดโปสเตอร์ โปรแกรมฉายหนัง นำกลับไปด้วย เพื่อนำไปใส่แผ่นกฎระเบียบของเมืองต่างๆ ที่เขาพยายามจะใช้งานเลี้ยง รวบรัดให้ผู้นำเมืองร่วมลงชื่อ 

     แครอลวางแผน จัดแจงวิธีการที่จะนำหลอดไฟกลับคืนมา  พวกเขาปล่อยวอล์คเกอร์ที่ถูกขังไว้จนหมด ฆ่าตัวที่จำเป็นต้องฆ่า และบางตัวก็ล่อไปทางอื่น จนสามารถนำหลอดไฟกลับคืนมาได้ สุดท้ายภารกิจสำเร็จ ชาวอาณาจักรได้สิ่งของทุกอย่าง และพร้อมสำหรับงานเลี้ยงที่จะเริ่มต้นขึ้นอีก 2-3 วันข้างหน้า พวกเขาเดินทางกลับไปยังอาณาจักร เราจะเห็นได้ว่าว่าสัญลักษณ์ประหลาดสีแดงพ่นติดอยู่บนป้ายบอกทาง แต่เราจะยังไม่รู้ว่าสัญลักษณ์นั้นคืออะไร 

      ในช่วงท้ายของตอน ทารกที่คอนนี่เก็บมาได้จะถูกรับเลี้ยงดู โดยสองสามีภรรยา เอิร์ลและแทมมี่  กลุ่มแม็กน่าดื่มกินกันอย่างสนุกสนาน อัลเดนและอีนิดมีช่วงเวลาสุดโรแมนติดบนเตียงนอนของเขา แต่คนที่จะนอนไม่หลับก็คือ…เฮนรี่ 

      เฮนรี่ตัดสินใจหนีออกจากฮิลท็อปในช่วงกลางดึก เพื่อไปตามหาลิเดียหญิงสาวที่เขาหลงรัก เรื่องนี้รู้ถึงหูแดริล ซึ่งแดริลเองก็ได้รับความไว้วางใจจากแครอลให้ดูแลเฮนรี่จึงจำเป็นต้องออกไปตาม โดยที่คอนนี่สาวที่พิการทางการได้ยิน อาสาจะติดตามแดริลไปด้วย (จบตอน)  

 

Comments

comments

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *