[Spoiler] Recap : The Walking Dead 9 Episode 10 : Omega

      หลังจากการเสียชีวิตของจีซัส และแดริลสามารถจับเด็กสาว ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มที่ส่วมใส่ผิวหนังของวอล์คเกอร์ ในตอนนี้เราจะได้รู้รายละเอียดมากขึ้นเกี่ยวกับเด็กสาวคนนี้ เด็กสาวที่มีชื่อว่า ลิเดีย ซึ่งทุกคนกำลังจะรู้ความจริง ว่าเด็กสาวที่พวกแดริลจับมานั้นไม่ใช่เด็กธรรมดา ทุกอย่างจะเข้มข้นมาขึ้นในตอนนี้ The Walking Dead Season 9 Episode 10 ชื่อตอนว่า Omega

Samantha Morton as Alpha – The Walking Dead _ Season 9, Episode 10 – Photo Credit: Gene Page/AMC

      ในคุกใต้ดิน ลิเดียและเฮนรี่ คุยกันอย่างเห็นอกเห็นใจ ทั้งคู่เริ่มสนิทสนมกันมากขึ้น ตามแผนที่พวกแดริลวางไว้ ลิเดียยอมเปิดเผยข้อมูลในอดีตของเธอออกมาเรื่อยๆ แต่มันเป็นอดีตที่ซับซ้อนเกินกว่าจะเข้าใจ ในช่วงแรกเธอเล่าเรื่องราวของครอบครัวของเธอในช่วงที่เธอยังเด็ก และพึ่งเกิดโรคระบาด  ทุกอย่างในเรื่องเล่าปกติเหมือนครอบครัวอื่นๆ ในขณะเดียวกัน แดริลเองก็แอบฟังอยู่ด้านนอกคุก

      วิธีการชม : ถ้าชมตอนนี้เราจะเห็นภาพ Flashback ของลิเดียกับครอบครัวของเธอ ซึ่งภาพ Flashback ที่ปรากฎขึ้นมาจะเป็นภาพ Flashback ที่เล่าเรื่องตามคำพูดของลิเดีย ที่กำลังเล่าเรื่องนี้ให้เฮนรี่ฟัง ซึ่งบาง Flashback อาจจะเป็นเรื่องจริง บาง Flashback อาจจะเป็นเรื่องโกหกตามความสับสนของลิเดีย

      เรื่องเล่าของลิเดีย เธอเล่าย้อนไปตอนที่เกิดโรคระบาดใหม่ๆ ครอบครัวของเธอต้องมาติดอยู่ที่ชั้นใต้ดินกับผู้รอดชีวิตคนอื่นๆ อาหาร เสบียงที่เริ่มหมดลงเรื่อยๆ บีบให้ผู้รอดชีวิตใต้ดินต้องดิ้นรน และหาทางออก มีคนพยายามจะออกไปจากชั้นใต้ดินแต่ก็ถูกห้ามเพราะอาจจะเกิดอันตราย แม่ของเธอเป็นผู้หญิงที่คอยปกป้องเธอ ในขณะเดียวกันที่พ่อของเธอทำตรงข้ามทุกอย่าง แม่ของเธอจะสักชื่อของเธอไว้ที่แขน และคอยร้องเพลงปลอบเธอเวลาที่เธอกลัว แม่ของเธอมอบความหวังให้ ในขณะที่พ่อของเธอไม่สามารถทำให้เธอรู้สึกปลอดภัยได้เลย ลิเดียพูดเสมอในเรื่องเล่าว่า พ่อเป็นคนที่อ่อนแอ พ่อของเธอโกนหนวดออกจนหมด แม้ว่าหนวดเคราของพ่อจะเป็นสิ่งที่แม่ของเธอชอบก็ตาม สุดท้ายแล้วพ่อของเธอพยายามบีบให้ออกไปด้านนอก แต่แม่ของเธอยื่นคำขาดว่าจะอยู่ต่อเพื่อปกป้องลิเดีย และแล้วในคืนหนึ่งมีคนเสียชีวิตในชั้นใต้ดิน พวกเขาไม่รู้ว่าการเสียชีวิตธรรมดาก็สามารถเปลี่ยนกลับมาเป็นวอล์คเกอร์ได้ จึงเกิดความวุ่นวายในชั้นใต้ดินนั้น พ่อของลิเดียถูกวอล์คเกอร์กัดเพราะเข้าไปช่วยชีวิตเธอ นั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้เธอคิดว่าเป็นความผิดของเธอมาตลอด แต่แม่ของเธอกลับบอกกับเธอเสมอว่า ไม่ใช่ความผิดของเธอแต่เป็นพ่อต่างหากที่อ่อนแอเอง

      เมื่อทั้งคู่เปิดใจเล่าเรื่องราวของแต่ละคนมากขึ้น เฮนรี่เลยเผลอเล่าเรื่องของอาณาจักร ที่มีเอซีเคียล และแครอล พ่อแม่บุญธรรมของเขาเป็นผู้นำอยู่ จนแดริลที่แอบฟังอยู่ข้างนอกต้องเข้ามาขัดจังหวะ ก่อนที่เฮนรี่จะบอกข้อมูลเมืองอื่นๆจนหมด นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เฮนรี่และลิเดียรู้ว่า บทสนทนากับการเปิดอกคุยกันของพวกเขาทั้งคู่ ถูกจับตาดูอยู่ แดริลโกรธเฮนรี่อย่างมาก เมื่อรู้ว่าเฮนรี่เล่าเรื่องของอาณาจักรให้ลิเดียเด็กสาวที่มาจากกลุ่มอันชั่วร้ายฟัง แต่เฮนรี่เองก็มีเหตุผลเพียงพอ เพราะเขาสัมผัสได้ว่าลึกๆแล้วลิเดียเป็นคนดี

      เมื่อทุกอย่างเฉลย แผนการของแดริลที่จะแอบฟังก็ถูกเปิดเผย แดริลจึงเลือกวิธีการไปคุยแบบซึ่งๆหน้ากับลิเดียแทน แน่นอนคราวนี้ลิเดียยอมพูดคุยกับแดริล แดริลเองได้ให้ยารักษาอาการบาดเจ็บที่หูกับลิเดีย เพราะเขาสังเกตได้ถึงความผิดปกติ ลิเดียได้ออกอุบายขอน้ำจากแดริลจนเกือบจะทำร้ายแดริลได้สำเร็จ แต่แดริลไม่หลงกลเด็กสาวคนนี้เขาไหวตัวทัน จนแดริลได้เห็นบาดแผลจากการถูกทรมานที่แขนของลิเดีย ซึ่งมันทำให้แดริลรู้สึกอะไรบางอย่างกับรอยแผลนั้น

      ตกดึกแดริลกลับลงมาที่คุกใต้ดินอีกครั้ง และนำกิ่งไม้ลงมาด้วย แดริลพูดกับลิเดียว่าเขาดูออกว่ารอยบนแขนเหล่านั้นมันคืออะไร เพราะเขาเองก็เคยถูกทรมานแบบนี้เหมือนกัน แดริลถามถึงสาเหตุที่ลิเดียคอยปกป้องแม่ของเธอ ทั้งๆที่แม่ทำกับเธอขนาดนี้ ลิเดียเองเธอเชื่อว่าการที่แม่ทำแบบนั้นกับเธอ เพราะแม่ต้องการจะปกป้องเธอ แดริลบอกถึงหนทางที่ดีกว่าแก่ลิเดีย แต่ลิเดียเชื่อว่าที่ๆนี้มันไม่ใช่ความจริง เป็นแค่เมืองที่รอการอวสานเท่านั้น คนไหนอ่อนแอก็จะล้มตายไปในที่สุด ลิเดียยังบอกกับแดริลอีกว่าแดริลไม่เหมาะกับที่นี่เพราะแดริลแข็งแกร่ง เธอพยายามพูดชักชวนแดริล และพยายามให้แดริลเล่าเรื่องของเขาบ้าง แต่แดริลไม่ปริปากพูดอะไรและเดินออกมาจากคุก จึงทำให้รู้ว่าเฮนรี่ก็แอบฟังการสนทนากันของแดริล และลิเดียอยู่ด้านนอกเหมือนกัน

      เฮนรี่จึงพูดคุย และขอร้องกับแดริล แม้ว่าพวกของลิเดียจะเลวร้าย แต่เขาเชื่อว่าลิเดียเป็นคนดี ที่ลิเดียเป็นแบบนี้เพราะเธอกลัวเท่านั้น เธอต้องการเวลาเพื่อให้เธอรู้สึกปลอดภัย เฮนรี่ได้ยกเรื่องของแครอลมาอ้างว่า เมื่อก่อนแครอลแม่บุญธรรมของเขาจะไว้ผมสั้นตลอด เพราะเธอมักจะถูกกระชากผมทำร้ายจากสามีเก่าของเธอ หลังจากนั้นเธอก็ไม่เคยไว้ผมยาวอีก แต่เวลาผ่านไปพอเธอรู้สึกปลอดภัยเธอก็กลับมาไว้ผมยาวอีกครั้ง

      คืนนั้นเฮนรี่ลงไปที่คุกใต้ดิน เขาปล่อยลิเดียออกมา และพาลิเดียออกมาด้านนอก พาชมฮิลท็อปโดยไม่ให้คนเห็น ความสัมพันธ์ทั้งคู่เริ่มพัฒนามากขึ้นเมื่อเฮนรี่บอกกับลิเดียว่าเขาชอบลิเดีย เพราะเขารู้ว่าลิเดียเป็นคนดี  ระหว่างทางที่พาชมฮิลท็อป ลิเดียได้ขุดไส้เดือนจากแปลงพืชขึ้นมากิน แน่นอนว่าเธอได้ยื่นไส้เดือนนั้นให้เฮนรี่กินด้วย เมื่อชมเมืองไปเรื่อยๆ ลิเดียได้พยายามจะหยิบค้อนขึ้นมาทำร้ายเฮนรี่ แต่เสียงของเด็กทารกที่ร้องแทรกดังขึ้นมา ช่วยชีวิตเฮนรี่ได้ทัน ลิเดียวางค้อนลง และบอกให้เฮนรี่พาเธอกลับเข้าไปในคุกตามเดิม เพราะเสียงเด็กร้องทำให้เธอนึกถึงเหตุการบางอย่าง เมื่อถึงคุก ลิเดียได้ขอให้เฮนรี่อยู่เป็นเพื่อนเธอในคืนนั้น ทั้งคู่นอนจับมือกัน รักครั้งแรกของเฮนรี่กำลังเริ่มต้นขึ้น

      เช้าวันต่อมา แดริลนำอาหารลงมาให้ลิเดีย และพบว่าทั้งคู่อยู่ด้วยกัน ลิเดียที่ดูเหมือนกำลังอยากจะเล่าความจริง เธอยอมเผยข้อมูลสำคัญของกลุ่มเสียงกระซิบ กลุ่มที่นำผิวหนังซอมบี้มาคุมตัวไว้ ว่าตั้งแคมป์ที่ไหน เเละเธอเองก็ยอมบอกเรื่องราวความโหดร้ายของแม่ของเธอทั้งหมด ว่าจริงๆแล้วเรื่องทุกอย่างมันสลับกัน พ่อเธอต่างหากที่คอยปกป้องเธอ (หากใครงง ให้กลับไปอ่านย่อหน้าที่ 4 และสลับจากพ่อเป็นแม่แทน) และพ่อเธอไม่ได้ตายเพราะช่วยเธอ แต่พ่อเธอตายเพราะโดนแม่ฆ่า ในแววตาของแม่ตอนที่ฆ่าพ่อ เธอบอกว่าเธอยังจำมันได้ทุกครั้ง แต่หลังจากเรื่องนั้นจบลง แม่ของเธอพยายามพูดเรื่องโกหกให้เธอตลอดๆ จนเธอเริ่มสับสนระหว่างเรื่องจริงกับเรื่องโกหกที่แม่แต่งขึ้น แต่สุดท้ายลึกๆในใจเธอรู้ดีว่าใครทำอะไร และแม่ของเธอก็โหดร้ายเกินที่ใครจะไปยุ่งด้วย แดริลได้ข้อมูลชั้นเลิศที่ลิเดียยอมคายออกมา และกำลังจะไปบอกกับทาร่า เฮนรี่เองก็ขอบคุณแดริล และดีใจที่แดริลได้มาเป็นเพื่อนกับแม่ของเขา (แครอล)  


      ลุค และอัลเดน ที่ออกไปตามหาพวกมิโชนข้างนอกหายตัวไปอย่างปริศนา  ทาร่าจึงนำทีมออกสำรวจด้านนอกซึ่งประกอบไปด้วย มาร์โค แคล ยูมิโกะ แม็กน่า เคลลี่ และคอนนี่ ซึ่งพวกเขาพบเข้ากับเบาะแสสำคัญคือ ม้าที่ลุคและอัลเดนขี่ถูกฆ่าตายด้วยฝีมือมนุษย์ ทาร่าจึงวิตกอย่างมาก เพราะข้อมูลที่ลิเดียบอก คือมีเธอและแม่เท่านั้น ทาร่าที่ตอนนี้เธอกลายเป็นผู้นำจำเป็น จึงสั่งให้ทีมค้นหาหยุดภารกิจ และกลับเมืองเพื่อวางแผน เพราะเกรงว่าจะมีอันตรายตามมาหากวู่วาม แน่นอนว่าเพื่อนสนิทของลุกอย่าง ยูมิโกะ เคลลี่ ไม่พอใจแต่ก็ขัดขื่นไม่ได้ เลยจำเป็นต้องกลับไปที่ฮิลท็อป

      ยูมิโกะเรียกประชุมทีม และวางแผนจะออกไปตามหาลุค แต่แม็กน่าปฎิเสธภารกิจนี้ เพราะมันอาจจะทำให้พวกเธอต้องออกจากสถานที่ดีๆอย่างฮิลท็อปไป แม็กน่าไม่อยากเสียโอกาสอีกครั้ง แต่ยูมิโกะก็ดึงดันจะออกไปช่วยลุคจนได้ จึงลงคะแนนเสียงกันแน่นอนว่าเสียงข้างมากคือ แอบออกไปตามหาลุคกัน ในช่วงกลางคืน

      คืนวันนั้น แม็กน่า ยูมิโกะ เคลลี่ และคอนนี่ แอบออกไปนอกฮิลท็อปได้สำเร็จ ในป่าที่มืด และเต็มไปด้วยฝูงวอล์คเกอร์ ซึ่งไม่รู้ว่าตัวไหนคือคนปลอมมาเป็นวอล์คเกอร์ และไม่รู้ว่าตัวไหนเป็นวอล์คเกอร์จริงๆ ยูมิโกะและแม็กน่าจึงออกความเห็นว่า มันอันตรายเกินไปที่จะตามหาลุคในตอนนี้ สิ่งที่ควรทำตอนนี้คือกลับไปฮิลท็อป ซึ่งยูมิโกะเธอจะอาสาเป็นคนคุยกับทาร่าเรื่องที่แอบออกมาเอง 

      เคลลี่ที่มีความผูกพันธ์กับลุคอย่างมาก เลือกที่จะอยู่ตามหาลุคต่อ โดยมีคอนนี่พี่สาวของเธออยู่ด้วย ทั้ง 4 คนแยกทางกัน แม็กน่า และยูมิโกะกลับไปยังฮิลท็อป ส่วนคอนนี่และเคลลี่อยู่ต่อเพื่อตามหาลุค โดยพวกเขาหารู้ไม่ว่า ไกลออกไปมีคนกำลังซุ่มดูพวกเขาอยู่ 

      แม็กน่าและยูมิโกะ เดินทางมาถึงที่ฮิลท็อปในเช้าวันถัดมา ยูมิโกะจึงขึ้นไปขอโทษทาร่าในเรื่องที่พวกเขาแอบหนีออกไป ทาร่าไม่ได้รู้สึกแปลกใจแม้แต่น้อย เพราะเธอรู้ ว่าพวกแม็กน่าแอบออกไปเมื่อคืน และได้ส่งคนติดตามพวกแม็กน่าไป เสียงการ์ดประตูตะโกนให้เปิดประตูดังขึ้น 

      เคลลี่ และคอนนี่ถูกการ์ดฮิลท็อปพากลับมายังเมืองอย่างปลอดภัย พวกเขากำลังเดินทางมาถึงประตูเมือง ยูมิโกะเห็นแบบนั้นจึงรู้สึกผิดอย่างมาก ทาร่าเองก็บอกกับยูมิโกะว่า ถ้าพวกยูมิโกะไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจอะไรของทาร่า ก็เพียงแค่เดินมาคุยกัน อย่าทำอะไรลับหลังแบบนี้เพราะทาร่าเธอไม่ต้องการให้มีคนตายเพิ่ม หลังจากที่เกิดเรื่องกับจีซัส  

      ยูมิโกะซึ้งใจอย่างมาก แต่ไม่นานยูมิโกะเธอเองก็สังเกตเห็นฝูงวอล์คเกอร์ที่กำลังเดินเข้ามาที่หน้าเมือง เมื่อพอมองดีๆแล้ว พวกนั้นคือฝูงวอล์คเกอร์ที่เป็นคนปลอมตัวมา หรือที่เรียกกันว่าพวกเสียงกระซิบ คอนนี่และเคลลี่ที่กำลังเดินเข้าเมืองต้องรีบวิ่งเข้าเมืองทันที แต่คอนนี่เธอรู้ตัวช้าไป เธอจึงเข้าไปหลบที่ไร้ข้าวโพดหน้าเมืองแทน 

      ความน่ากลัวกำลังก่อตัวขึ้น เมื่อฝูงวอล์คเกอร์ที่ราวกับว่ามีชีวิต เดินล้อมหน้าเมืองไว้ ทาร่าเรียกแดริลขึ้นมาที่ป้อมบนกำแพง ทุกคนต่างพากันตกใจกับสิ่งที่เห็นตรงหน้า ทันใดนั้นก็มีหญิงสาวหัวโล้น เดินแหวกเหล่าวอล์คเกอร์เดินขึ้นมาด้านหน้า 

      …ชั้นคือ อัลฟ่า… ชั้นมาที่นี่เพราะต้องการเพียงอย่างเดียว … ลูกสาวของชั้น !! (จบตอน) 

      บันทึก – อัลฟ่าคือแม่แท้ๆของลิเดีย ที่พวกแดริลจับมาได้ และเรื่องทุกอย่างที่ลิเดียเล่าให้พวกเฮนรี่ กับแดริลฟัง ผู้หญิงคนนั้นคือ อัลฟ่า คนนี้แหละ

  

Comments

comments

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *