[Spoiler] Recap : The Walking Dead 9 Episode 8 : Evolution (Mid-Season Finale)

      เดินทางมาถึงครึ่งทางแล้วกับ The Walking Dead Season 9 Episode 8 : Evolution (Mid-Season Finale) หรือ ตอนจบครึ่งซีซั่น 9 ที่ตอนนี้จะเป็นตอนสุดท้ายในปีนี้ (2018) ก่อนที่ The Walking Dead Season 9 Episode 9 – Episode 16 จะกลับมาฉายอีกครั้งใน วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2019 (ตามเวลาในประเทศไทย)

Norman Reedus as Daryl Dixon, Tom Payne as Paul ‘Jesus’ Rovia, Danai Gurira as Michonne, Ross Marquand as Aaron – The Walking Dead _ Season 9, Episode 8 – Photo Credit: Gene Page/AMC

      มิโชนนำทีมผู้รอดชีวิต หรือกลุ่มแม็กน่าเดินทางมาจนถึงยอดเขาซึ่งเป็นที่ตั้งของฮิลท็อป ประชาชนฮิลท็อปดูแตกตื่นในขณะที่พวกมิโชนเดินทางมากถึง การ์ดเฝ้าเมืองตะโกนลั่น ชาวสวน ชาวไร่หน้าเมืองต่างพากันวิ่งกรูเข้ามาในเมืองทันทีที่พวกมิโชนมาถึง ไดแอนน์ (สาวธนูจากอาณาจักร ที่มาอยู่ฮิลท็อปเพราะมาฝึกวิชาต่อสู้ให้เด็กๆ) ออกมาต้อนรับบนกำแพง ด้วยสีหน้าที่ตึงเครียด ไดแอนน์เธอดูไม่ได้ยินดีมากนักที่เธอเห็นมิโชนที่นี่

      มิโชนเริ่มเจรจากับไดแอนน์ว่าเหตุที่เธอมายังฮิลท็อปเพราะได้ข่าวการบาดเจ็บของโรสิต้า และเธอก็รักษาตัวอยู่ที่นี่ รวมไปถึงพาคนที่ต้องการที่อยู่(กลุ่มแม็กน่า) มาหาที่อยู่ เพราะเชื่อว่าฮิลท็อปจะพิจารณารับคนพวกนี้เข้าอาศัยในเมืองด้วย

      ทาร่า ที่ดูแลเมืองเฉพาะกิจ ก็ไม่ได้ยินดีที่เห็นมิโชนที่นี่ เธอพูดจากับมิโชนอย่างห่างเหินราวกับว่าไม่เคยร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมาเธอบอกกับมิโชนว่า เธอสามารถรับคนพวกนี้ (กลุ่มแม็กน่า) ได้เพียงชั่วคราว และคนที่จะตัดสินใจว่ากลุ่มแม็กน่าจะได้อยู่หรือไม่คือจีซัส ทาร่าจะให้จีซัสตัดสินหลังจากที่พวกเขากลับมาจากการตามหายูจีน

      มิโชนตกใจเมื่อได้ยินชื่อยูจีนและถามรายละเอียดเพิ่ม จึงรู้ว่ายูจีนหายตัวไปโดยที่ แดริล จีซัส และแอรอน กำลังออกไปตามหา เมื่อมิโชนได้ยินชื่อแอรอน เธอก็ยิ่งหัวเสียมากขึ้น เพราะแอรอนแอบมาติดต่อกับพวกฮิลท็อป โดยการแอบทำลับหลังเธอ ทาร่าสั่งเก็บอาวุธ และจะคืนให้ในวันรุ่งขึ้นตอนมิโชนเดินทางกลับ พวกแม็กน่าได้รับการดูแลอย่างดีที่ฮิลท็อป จนถึงตอนนี้เราจะรู้ได้อย่างชัดเจนว่า เกิดปัญหาใหญ่ขึ้นระหว่างอเล็กซานเดรีย กับฮิลท็อป ในช่วง 6 ปีหลังจากริคจากไป แต่เรื่องราวจะยังไม่ถูกเฉลยในตอนนี้

      มิโชน เจอแครอลที่กำลังจะเดินทางกลับอาณาจักรหลังจากส่งเฮนรี่ฝึกงานตีเหล็ก ทั้งคู่ทักทายกันอย่างสนิทสนม ไม่เหมือนกับที่มิโชนทักทายกับชาวฮิลท็อป มันจึงสื่อได้ว่าอเล็กซานเดรียไม่ได้มีปัญหากับอาณาจักร จากบทสนทนาที่มิโชนกับแครอลคุยกัน ทำให้เรารู้ว่าราชาเอซีเคียลพยายามส่งจดหมายให้อเล็กซานเดรียปรองดองมาหลายครั้งแล้ว รวมถึงจดหมายเชิญร่วมงานเลี้ยงที่อาณาจักรจะจัดขึ้นด้วย เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ทุกเมืองให้กลับมาเป็นเช่นเดิม แน่นอนว่ามิโชนปฎิเสธที่จะไปร่วม ด้วยเหตุผลของความปลอดภัย

      ตอนนี้แฟนๆจะสงสัยอย่างหนักว่า เกิดอะไรขึ้นกันแน่ในช่วง 6 ปีที่ผ่านมาที่ทำให้เมืองต่างๆ แตกแยกกันขนาดนี้ ยังไม่มีเบาะแสมากนักสำหรับเรื่องนี้ แต่จากข้อมูลที่เรื่องเฉลยออกมา เรื่องความขัดแย้งนี้มันอาจจะเชื่อมโยงกับรอยแผลเป็นรูป “X” ที่อยู่บนตัวของ มิโชน แดริล และอาจจะมีตัวละครอื่นๆอีก (ดังนั้นปัญหาที่เกิดขึ้น TWD Thailand อยากให้แฟนๆรู้ไว้แค่ว่ามันเกิดปัญหาขึ้น และรอดูการเฉลยเร็วๆนี้ว่ามันจะเป็นปัญหาอะไร)

      แครอลร่ำลากับเฮนรี่ เธอตั้งความหวังไว้กับเฮนรี่อย่างมาก เฮนรี่เองให้สัญญากับแครอลผู้ซึ่งเป็นเหมือนแม่แท้ๆว่าเขาจะทำให้ให้เธอภูมิใจ และเขาจะกลับไปร่วมงานที่อาณาจักรจะจัดขึ้นเร็วๆนี้ อัลเดน (อดีตเซเวียร์กลับใจ) อาสาจะเป็นคนดูแลเฮนรี่ให้

      เฮนรี่ เริ่มต้นใช้ชีวิตอย่างสดใสที่ฮิลท็อป เขาเก่ง ฉลาด เรียนรู้เร็ว จนนายช่างตีเหล็กอย่างเอิร์ลพอใจในตัวเฮนรี่อย่างมาก อีนิดที่เข้ามาทักทายเฮนรี่หลังจากที่ไม่ได้เจอกันนานอย่างคุ้นเคย ซึ่งดูเหมือนว่าเฮนรี่จะชื่นชอบอีนิดสาวรุ่นพี่เป็นพิเศษ แต่สุดท้ายฝันก็สลาย เมื่อทุกอย่างเป็นเผยว่าอีนิดกำลังคบหาอยู่กับอัลเดน เฮนรี่ดูเสียใจอยู่ไม่น้อย

      ในฮิลท็อปมีแก๊งเด็กวัยรุ่น 3 คนชื่อว่า  เกจ ร็อดนีย์ และแอดดี้ ซึ่งเป็นเด็กวัยไล่เลี่ยกันกับเฮนรี่ พวกเขาได้ชวนเฮนรี่ไปร่วมสนุกเขาตามประสาวัยรุ่น รวมไปถึงชวนทำกิจกรรมเด็ดๆนอกกำแพงฮิลท็อปในช่วงอาทิตย์ตกดิน สุดท้ายเฮนรี่ก็หลวมตัวร่วมแก๊ง และรับปากจะไปร่วมสนุกในตอนกลางคืน

      ไกลออกไปในทุ่งกว้าง แดริล แอรอน จีซัส รวมกันถึงเจ้าหมาของแดริล กำลังเฝ้าดูฝูงวอล์คเกอร์ประหลาดที่เดินวนไปวนมา และเหมือนกำลังจะสะสมจำนวนวอล์คเกอร์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แดริลจึงใช้เสียงนาฬิกาปลุกล่อพวกวอล์คเกอร์ไปอีกทาง แต่หารู้ไม่ว่าวอล์คเกอร์เหล่านั้นไม่ได้สนใจเสียงนาฬิกาปลุกที่แดริลเปิดทิ้งไว้เลย 

      คืนวันนั้น เฮนรี่ และแก๊งวัยรุ่นปาร์ตี้สังสรรค์  ดื่มเหล้า กันอย่างสนุกสนาน แม้ว่าเฮนรี่จะรู้สึกผิดอยู่ลึกๆ แต่สุดท้ายด้วยน้ำเมาก็ทำให้เขาลืมจุดประสงค์ที่เขามาอยู่ที่ฮิลท็อป แก๊งวัยรุ่นพาเฮนรี่ไปยังหลุมที่พวกเขาขุดไว้ และบังเอิญว่ามีวอล์คเกอร์เดินตกลงไป แก๊งวัยรุ่นเล่นกับวอล์คเกอร์อย่างสนุกสนานราวกับว่าพวกมันคือของเล่น เฮนรี่ทนไม่ไหวกับการกระทำของพวกแก๊งวัยรุ่น จึงกระโดดลงไปฆ่าวอล์คเกอร์ในหลุม แน่นอนว่ามันทำให้แก๊งวัยรุ่นโกรธอย่างมาก แต่ในเวลาต่อมาเฮนรี่ก็ฟุบหลับไปเพราะความเมา 

      หนุ่มน้อยเฮนรี่ถูกจับขังในคุกใต้ดินที่ฮิลท็อป เฮนรี่สร้างความผิดหวังให้กับช่างตีเหล็กอย่างเอิร์ลมากๆ  เขาผิดหวังในตัวเฮนรี่ และจะส่งตัวเฮนรี่กลับไปยังอาณาจักร แต่เฮนรี่ได้ขอร้องเอิร์ลไว้ว่าเขาไม่อยากให้แม่ของเขา (แครอล) ผิดหวัง เพราะตอนที่แม่จะกลับไปอาณาจักร เขาเห็นน้ำตาของเธอ และเฮนรี่เองก็ไม่อยากให้แม่ต้องเสียใจอีก เอิร์ลให้เฮนรี่สัญญากับเขาว่าจะไม่ทำเรื่องแบบนี้อีก สุดท้ายเขารับปากว่าจะช่วยคุยกับจีซัสให้เฮนรี่ออกจากคุกเร็วๆนี้  เฮนรี่สำนึกผิดและยอมรับการลงโทษครั้งนี้ (สาเหตุที่เอิร์ลเอ็นดูเฮนรี่เป็นพิเศษ เพราะเมื่อก่อนเอิร์ลเคยมีลูกชายวัยเดียวกับเฮนรี่ และตายไปเพราะถูกวอล์คเกอร์กัด)

      อีกฝั่งตามแนวชายป่า ในที่สุดด้วยการดมกลิ่นของเจ้าหมาของแดริลก็ทำให้ แดริล แอรอน จีซัสพบโรงนา และพบเข้ากับยูจีนที่ซ่อนตัวในโรงนา ยูจีนที่เนื้อตัวเติมไปด้วยโคลนพูดออกมาด้วยความหวาดกลัวว่า พวกวอล์คเกอร์มันมีวิวัฒนาการ มันพูดคุยกันได้ ยูจีนให้ข้อมูลที่น่าขนลุกว่ามีวอล์คเกอร์ฝูงหนึ่งตามเขามาเพื่อเอาชีวิต 

      ที่ฮิลท็อป โรสิต้าฟื้นจากอาการบาดเจ็บพอดี เธอเป็นกังวลอย่างมาก มิโชนและหมอซิดดิกที่ดูแลเธออยู่ใกล้ๆ ก็พากันตื่นตกใจไปด้วย มิโชนพยายามปลอมโรสิต้า และบอกว่าพวกแดริลกำลังออกไปตามหายูจีนแล้ว แต่โรสิต้าเธอรู้ดีว่า มันมีอะไรมากกว่านั้น เธอตื่นกลัวแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เวลาต่อมามิโชนจึงออกไปตามหายูจีนตามข้อมูลที่โรสิต้าบอก

 

      กลับมาโรงนาที่ยูจีนซ่อนตัว แอรอน จีซัส พยายามจะเคลื่อนย้ายยูจีนที่บาดเจ็บกลับไปยังม้าเพื่อขี่กลับเมือง ซึ่งพอพวกเขามองออกไปด้านนอกโรงนาพบว่าฝูงวอล์คเกอร์กำลังล้อมโรงนาแห่งนั้น แดริลเริ่มแปลกใจว่าทำไมนาฬิกาปลุกที่เขาล่อวอล์คเกอร์ ล่อพวกมันไม่ได้ผล 

      จีซัส แอรอน แบกยูจีนออกมาจากโรงนา ในขณะที่แดริล และหมาอ้อมไปอีกทางเพื่อล่อพวกวอล์คเกอร์อีกครั้ง คราวนี้แดริลล่อพวกวอล์คเกอร์ด้วยการจุดประทัด รวมถึงเจ้าหมาก็ช่วยเห่าด้วยอีกแรง แต่แดริลก็ต้องช็อคเมื่อฝูงวอล์คเกอร์ฝูงนั้น ไม่ได้สนใจเสียงของประทัด หรือเสียงเห่าของหมาเลย แต่ฝูงวอล์คเกอร์กลับเดินมุ่งหน้าไปยัง เส้นทางที่แอรอน จีซัส และยูจีนไป ราวกับว่าพวกมันรู้ และมีสมอง

      ฝูงวอล์คเกอร์ฝูงนั้นต้อนพวกแอรอน จีซัส และยูจีน ให้ไปติดอยู่ในสุสานเก่าสุดสยอง ในขณะที่หมอกหนากำลังลงปกคลุมสุสาน เสียงของวอล์คเกอร์โหยหวนไปทั่วทิศทาง พวกเขาทั้งสามพยายามหาช่องทางหนีอย่างทุลักทุเล จนไปเจอเข้ากับประตูเก่าๆที่ติดกองดินอยู่ พวกเขาตัดสินใจจะหลบหนีไปทางนั้น แต่ด้วยแรงทั้งสามคนตอนนั้นคงเป็นเรื่องยากที่จะผ่านประตูนั้นไปได้ …แต่สุดท้ายก็มีคนมาช่วย

      มิโชนมาถึงสุสานพอดี รวมไปถึงแม็กน่าและยูมิโกะที่แอบตามมิโชนมา ก็เข้ามาช่วยไว้ได้ทัน แม็กน่าเธอบอกมิโชนว่าการที่เธอตามมา เป็นการพิสูจน์ตัวเอง ว่าเธอและกลุ่มของเธอไม่ได้เลวร้าย มิโชน ยูมิโกะ และแม็กน่า ช่วยกันทำช่องที่ประตูจนยูจีน และแอรอนสามารถหลบหนีออกไปได้ จีซัสที่ปิดท้ายเลยอาสาจะยื้อเวลาไว้ให้ ด้วยการเดินกลับมาฆ่าพวกวอล์คเกอร์ด้วยทักษะสุดเทพ แต่สุดท้ายเรื่องก็เกิดขึ้น 

      ในขณะที่จีซัสกำลังวาดลวดลายเพลงดาบของเขา ก็มีวอล์คเกอร์ตัวหนึ่งหลบดาบของจีซัสได้ วอล์คเกอร์นั้นหมุนตัวคว้าจีซัส และให้ดาบแทงเข้าด้านหลังจีซัสทะลุมาถึงด้านหน้าตรงหัวใจ จีซัสตายคาดาบ ก่อนที่วอล์คเกอร์ตัวนั้นก็กระซิบข้างๆหูจีซัสด้วยประโยคชวนสยองว่า...แกมาอยู่ในที่ที่ไม่ควรอยู่… 

      แอรอนตะโกนลั่น พวกมิโชน ยูมิโกะ แม็กน่าก็พากันกรูกลับเข้ามาในสุสานอีกครั้ง คราวนี้พวกเขาไล่ฆ่าวอล์คเกอร์แถวนั้นจนหมด ในขณะที่แดริลเองก็กลับมาสมทบกลุ่มพอดี และฆ่าวอล์คเกอร์ประหลาดที่พูดได้ไปหลายตัว ทุกอย่างจบลง..วอล์คเกอร์ตายจนหมด ในขณะที่ร่างไร้วิญญานของจีซัสนอนหมดลมหายใจอยู่บนพื้นสุสาน แอรอนดูเหมือนจะเป็นคนที่เสียใจที่สุด 

      แดริล เห็นถึงความผิกปกติที่ศพของวอล์คเกอร์ จึงเข้าไปดูใกล้ๆ เขาใช้มีดตัดเชือกที่หัวของวอล์คเกอร์ และดึงผิวหนังออกมา ปรากฎว่า..มีคนอยู่ด้านในวอล์คเกอร์ วอล์คเกอร์พูดได้..แท้ที่จริงแล้วคือคนที่ปลอมตัวเข้าไปอยู่ในตัววอล์คเกอร์ โดยการถลกหนังวอล์คเกอร์เอามาปกคลุมร่างกายตัวเอง ทุกคนที่ยืนอยู่ที่นั่น ยืนช็อคเมื่อความจริงเปิดเผย 

      ที่อเล็กซานเดรีย บาทหลวงที่แม้จะห่วงโรสิต้าอย่างหนัก ต้องรับหน้าที่เป็นคนคุมนักโทษนีแกน มีช่วงหนึ่งที่เขาลงไปทำความสะอาดคุก ขณะที่เขาเปิดคุกเข้าไป นีแกนพยายามพูดยั่วโมโหเขา จนบาทหลวงโกรธอย่างมากจนพรั่งพรูเรื่องราวที่เขาเป็นห่วงโรสิต้าออกมา นีแกนได้ยินอย่างนั้นจึงพูดขอโทษบาทหลวง แต่บาทหลวงเองก็ยังโกรธอยู่ รวมไปถึงจิตใจที่ไม่อยู่กับเนื้อกับตัว จนเผลอออกห้องขังนีแกนไป โดยไม่ได้ล็อคประตู เวลาต่อมานีแกนค้นพบความจริงว่า ห้องขังไม่ได้ล็อค เขาจึงหลบหนีออกมาจากคุกใต้ดินได้สำเร็จ …. นีแกนเป็นอิสระอีกครั้ง (จบตอน)  ติดตามชม The Walking Dead Season 9 Episode 9 วันที่จันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2019 

 

Comments

comments

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *