[Spoiler] Recap : The Walking Dead 9 Episode 6 : Who Are You Now

      6 ปีผ่านไปหลังจากเหตุการณ์ที่ริคระเบิดสะพาน หลายคนทิ้งทุกอย่างไว้ด้านหลัง แต่หลายคนก็ยังคงต้องใช้ชีวิตอยู่กับมัน มิโชนเธอได้กลับไปยังสถานที่เดิมในสมัยที่ตั้งแคมป์สร้างสะพาน เธอพูดอยู่คนเดียวราวกับว่าเธอกำลังพูดให้ริคฟัง เธอได้เล่าถึงทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นหลังจากนั้น ด้านแดริลที่ได้รับผลกระทบอย่างมากกับเหตุการณ์ที่ริคจากไปแบบนั้น เขาจึงแยกตัวออกมาจากกลุ่ม และอยู่อย่างสันโดษท่ามกลางธรรมชาติ ส่วนแครอลเธอกลับไปยังอาณาจักร และพัฒนาอาณาจักรขึ้นมาเคียงข้างกับเอซีเคียล 

Josh McDermitt as Dr. Eugene Porter, Christian Serratos as Rosita Espinosa – The Walking Dead _ Season 9, Episode 6 – Photo Credit: Gene Page/AMC

      จูดิธ ที่ช่วยชีวิตกลุ่มของแม็กน่าไว้ในตอนที่ผ่านมา ต้องเจอกับปัญหาหนักเมื่อเธอเลือกที่จะช่วยผู้คนหลังจากที่อเล็กซานเดรียตั้งกฎใหม่ว่า จะไม่รับผู้คนมาเพิ่มใน 6 ปีที่ผ่านมา กลุ่มแม็กน่าถูกนำตัวมาจนถึงอเล็กซานเดรีย มิโชนดูเหมือนจะไม่พอใจอย่างหนักที่เห็นคนแปลกหน้าเข้ามายังเมืองตน ตอนนี้มิโชนเธอกลายมาเป็น ผู้นำของอเล็กซานเดรียแทนริคแล้ว และผู้คนดูเหมือนจะให้ความเคารพเธออย่างมาก 

      บาทหลวงแกเบรียล เกรงว่าจะไม่ปลอดภัยถ้าจะไล่พวกเขาไปในช่วงเวลาใกล้ค่ำ เพราะหนึ่งในกลุ่มแม็กน่า มีสาวลูกครึ่งเอเชียและเป็นแฟนสาวของแม็กน่า  ได้รับบาดเจ็บหนัก จึงต้องรักษาตัวโดยหมอซิดดิก บาทหลวงแกเบรียลจึงเสนอให้มีการลงคะแนนใน “สภาอเล็กซานเดรีย” ในวันรุ่งขึ้นเพื่อให้ประชาชนในเมืองได้ตัดสินใจด้วยกัน มิโชนยอมรับข้อตกลงนี้ของแกเบรียล  

      ที่อาณาจักร แม้ว่าทุกอย่างจะกลับมาเหมือนเดิมภายใต้การนำของ แครอลและเอซีเคียล แต่ด้วยการที่เมืองนี้ไม่ค่อยมีช่างฝีมือ สิ่งของ เครื่องจักรเริ่มทยอยเสื่อมสภาพ ที่ห้องเครื่อง เกิดเสียงระเบิดขึ้น และเมื่อแครอลลงไปดูปรากฎว่าท่อในห้องเครื่องแตก แต่คนที่ไปถึงก่อน และกำลังพยายามซ่อมคือ…เฮนรี่…ในวัยที่โตขึ้นหลังจากเวลาผ่านไป 6 ปี เฮนรี่เริ่มโตเป็นหนุ่ม ที่เต็มไปด้วยความอยากรู้อยากเห็น เด็กที่ช่างคิดช่างฝัน รวมกับฝีมือการต่อสู้ที่พัฒนามากขึ้น จากวิชาที่สืบทอดมาจากมอร์แกน 

      เฮนรี่แก้ปัญหาเฉพาะหน้า และสามารถซ่อมท่อที่แตกได้สำเร็จ แต่เฮนรี่ก็เกรงว่าการใช้เทปพันท่อไว้จะแก้ปัญหาได้ไม่นานเขาจึงอยากจะแก้ปัญหานี้ให้ได้ เวลาต่อมาเอซีเคียล และแครอลจึงอนุมัติให้เฮนรี่ เดินทางไปเรียนวิชาจากช่างเอิร์ลที่ฮิลท็อป เพื่อกลับมาซ่อมสิ่งของ และพัฒนาอาณาจักร 

      นอกจากนี้ที่อาณาจักรกำลังจะจัดงานเลี้ยง เพื่อผนึกความสามัคคีของแต่ละเมืองไว้ด้วยกันอีกครั้ง หลังจากที่ผ่านมา 6 ปี และข่าวการเดินทางไปในสถานที่แห่งหนึ่งของแม็กกี้ ทำให้ฮิลท็อปกลายเป็นเมืองที่ห่างเหินจากเมืองอื่นๆ ความสัมพันธ์ไม่ได้แย่ลงแต่เพียงแค่เกิดความห่างเหินกันจากแต่ก่อน ดังนั้นเอซีเคียลและเจอร์รี่จึงต้องอยู่อาณาจักรเพื่อเตรียมงานเลี้ยงนี้ โดยที่มีเพียงแครอลเท่านั้นที่จะเดินทางไปส่งเฮนรี่ที่ฮิลท็อป 

      *โบนัส* เฮนรี่กลายมาเป็นลูกเลี้ยงของ เอซีเคียล และแครอล โดยเฮนรี่จะเรียกพวกเขาทั้งคู่ว่า พ่อ กับแม่ ดังนั้นอย่าตกใจว่าเอซีเคียลมีลูกกับแครอล 

      วันรุ่งขึ้น ณ อเล็กซานเดรีย กลุ่มแม็กน่าอันประกอบไปด้วย แม็กน่า ลุค คอนนี่ เคลลี่ ถูกนำตัวไปยังสภาอเล็กซานเดรีย โดยมี มิโชน  บาทหลวงแกเบรียล ลอร่า(อดีตเซเวียร์) หมอซิดดิก แอรอน เป็นแกนนำของสภา มีประชาชนในเมืองมาฟังการประเมินนี้มากมาย เพื่อร่วมลงคะแนนด้วย บาทหลวงแกเบรียลจึงเริ่มเข้าสู่การซักถามเพื่อประกอบการตัดสินใจในการลงคะแนน

 

      แกเบรียลถามถึงหัวหน้ากลุ่ม แต่ไม่มีใครคิดว่าตัวเองเป็นหัวหน้าเพราะเป็นเพียงแค่กลุ่มเล็กๆ คำถามที่น่าสนใจตามมาคือคำถามที่ว่า…คุณเคยเป็นใครมาก่อนในอดีต… ลุค ตอบว่าเขาคือครูสอนดนตรี แม็กน่าตอบว่าเธอเป็นสาวเสิร์ฟที่จุดพักรถบรรทุก คอนนี่เธอใช้ภาษามือตอบว่า เธอเป็นนักข่าว ผู้ยึดมั่นในคุณธรรม และเคยเปิดโปงคนชั่วมานักต่อนักแล้ว เรื่องราวทั้งหมดถ่ายทอดผ่านการแปลของน้องสาวของคอนนี่ ที่มีชื่อว่า เคลลี่ ซึ่งเคลลี่เองก็ตอบไปว่าเธอเป็นแค่เด็กมัธยมเท่านั้น คำถามต่อไปที่แกเบรียลถามคือ เรื่องการเอาตัวรอด พวกแม็กน่าก็ตอบไปว่า อยู่รอดมาได้ เพราะทำในสิ่งที่ควรจะทำ และไม่ยอมแพ้ การซักถามในสภาดูเหมือนจะราบรื่นเป็นไปได้ด้วยดี แต่สุดท้ายก็เกิดปัญหา เมื่อถึงคราที่มิโชนลุกขึ้นถาม 

      มิโชนในฐานะประธานสภา และหัวหน้าฝ่ายรักษาความปลอดภัย ลุกจากโต๊ะและเดินตรงมายังแม็กน่า เพราะมิโชนเธอจับได้ถึงความผิดปกติบางอย่างที่แม็กน่าปกปิดไว้ เธอเปิดรอยสักที่แม็กน่าสักไว้ตรงข้อมือ และพยายามให้แม็กน่าอธิบายที่มาถึงรอยสักนี้ แม็กน่านิ่งเฉยไม่ยอมเปิดปากเรื่องรอยสัก จนมิโชนต้องเฉลยที่มาของรอยสักว่า มันเป็นรอยสักของคนคุก ซึ่งแม็กน่าเองก็บอกมิโชนว่าเธอสามารถอธิบายเรื่องนี้ได้ แต่ไม่ทันได้อธิบายมิโชนพูดให้แม็กน่าเอามีดที่ซ่อนไว้ที่หัวเข็มขัดออกมา ก่อนที่ทุกอย่างจะตึงเครียดมากขึ้น แม็กน่าจึงกลายเป็นเป้าของความไม่น่าไว้ใจ มิโชนพูดทิ้งท้ายในประชาชนที่กำลังจะลงคะแนนว่าให้ดูความประพฤตินี้ ก่อนจะตัดสินใจอะไรลงไป เพราะเราทุกคนต่างมีบทเรียนมาแล้ว มิโชนเดินออกจากสภา ในขณะแม็กน่าพยายามจะอธิบาย หลังจากการประชุมการลงคะแนนในสภาจบลง ดูเหมือนผลจะไม่เป็นที่น่าพอใจของกลุ่มแม็กน่า  

      หลังจากการประชุมที่สภาจบลง บาทหลวงแกเบรียลกลับมาที่ห้องทำงานของเขา และดูเหมือนว่าเขากำลังทำงานบางอย่างกับโรสิต้า สิ่งที่พวกเขาทำคือการปรับจูนสัญญานวิทยุเพื่อค้นหาผู้รอดชีวิตคนอื่นๆที่ต้องการความช่วยเหลือด้านนอก ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องพวกนี้มิโชนยังไม่ทราบ บาทหลวงแกเบรียลได้นำคำแนะนำของยูจีนมาใช้ เพื่อที่จะขยายสัญญานให้ไกลออกไป โดยการติดตั้งเครื่องขยายสัญญาน โรสิต้าจึงอาสาจะไปติดเครื่องขยายสัญญานนั้น และขอให้บาทหลวงแกเบรียลดูแลกลุ่มคนที่มาใหม่ เพราะทั้งคู่รู้ว่าพวกนั้นเป็นคนดี แต่ยังมีเวลาที่จะเปลี่ยนใจมิโชน เพราะมีสมาชิกคนหนึ่งที่บาดเจ็บยังไงก็ต้องรอให้หายดีเสียก่อน จุดท้ายก่อนจากกัน โรสิต้าและบาทหลวงแกเบรียล ก้มหน้าลงมาจูบกัน (ใช่แล้วครับ ในช่วงเวลา 6 ปีผ่านไปบาทหลวงแกเบรียลพัฒนาความสัมพันธ์กับโรสิต้า และกลายมาเป็นแฟนกัน) 

      กลับมาที่การเดินทางของ แครอล และเฮนรี่ที่กำลังมุ่งหน้าไปฮิลท็อป ดูเหมือนว่าแครอลกำลังออกนอกเส้นทาง และเฮนรี่ก็จับสังเกตได้ว่ากำลังออกนอกเส้นทาง แครอลบอกกับเฮนรี่ว่าเราจะไปทำธุระในที่ๆหนึ่งก่อนไปฮิลท็อป ก่อนที่จะมีเสียงตะโกนขอความช่วยลอดออกมาจากมุมตึก เฮนรี่ไม่รีรอที่จะวิ่งไปช่วยผู้หญิงคนที่ตะโกนขอความช่วยเหลือทันที เมื่อไปถึงปรากฎว่าหญิงคนนั้นกำลังโดนกองโจรปล้น และเมื่อแครอลวิ่งตามเฮนรี่ไปจนถึงที่เกิดเหตุ จึงทำให้รู้ว่ามันคือ โจทก์เก่าของแครอลในอดีต

      เจด และเรจิน่า (อดีตเซเวียร์) นำทีมกองโจรออกปล้นผู้คน ด้วยจำนวนคนที่มีมากกว่า จึงทำให้แครอลต้องยอมจำนนให้ปล้นเสบียงไป รวมไปถึงแหวนต่างงานของแครอลก็โดนปล้นไปเช่นเดียวกัน แครอลเธอยอมพวกกองโจรเพราะไม่อยากให้เกิดปัญหา และเกิดอันตรายกับเฮนรี่ แม้ว่าเรื่องนี้จะทำให้เฮนรี่ไม่พอใจที่แครอลยอมพวกกองโจร แต่แครอลที่ใช้ชีวิตอย่างสงบมาตลอด 6 ปี เธอต้องกลับไปทบทวนว่าควรทำอย่างไรต่อไป 

      หลังจากการประชุมที่สภาอเล็กซานเดรียจบ จูดิธจะมีช่วงเวลาที่น่ารักกับนีแกน เมื่อจูดิธกำลังทำโจทย์คณิตศาสตร์โดยมีนีแกนคอยช่วย โดยทั้งคู่คุยกันผ่านระหว่างช่องหน้าต่าง นีแกนรู้ข่าวถึงการรับคนเข้ามาใหม่ โดยการหลอกถามข้อมูลจากจูดิธ แต่จูดิธเธอฉลาดเกินวัยและไม่หลงกลนีแกนเลย 

      ในคืนนั้น กลุ่มของแม็กน่าถกเถียงกันอย่างหนัก เพราะเหมือนแม็กน่ากำลังทำให้ทุกคนพลาดโอกาสที่จะได้อยู่ในที่ดีๆ ผู้คนดีๆ แม็กน่าเธอเองก็ต้องการจะอยู่ที่นี่เหมือนกัน แต่ที่เธอทำเพียงเพราะว่าไม่รู้ว่าจะเกิดอันตรายอะไรขึ้น เธอทำเพียงเพื่อป้องกันตัว ลุคอยากให้แม็กน่าคืนอาวุธอีกชิ้นที่ซ่อนไว้ ซึ่งแม็กน่าเธอนำสร้อยที่เปลี่ยนเป็นมีดได้ ของยูมิโกะมา ตอนที่เธอไปเยี่ยมยูมิโกะที่ห้องพยาบาล และทุกคนอยากให้แม็กน่าเลิกทำตัวงี่เง่า และเลิกยั่วอารมณ์มิโชน สุดท้ายแม็กน่ายอมคืนอาวุธที่ซ่อนไว้ให้ลุค แต่เวลาต่อมาเธอก็แอบขโมยอาวุธชิ้นนั้นจากลุคกลับคืนมา และมุ่งหน้าไปบ้านของมิโชน 

      แม็กน่าเธอนำอาวุธออกมา และแอบดูมิโชนที่หน้าต่างไม่ว่าอะไรที่เธอกำลังจะทำ มันคงไม่ใช่เรื่องที่ดี แต่หลังจากที่เธอได้เห็นมิโชนกับลูกชายอีกคนที่ชื่อว่า อาร์.เจ. มันก็ทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป แม็กน่าเธอเดินไปเคาะประตูและคืนอาวุธชิ้นสุดท้ายของเธอให้มิโชน พร้อมกับบอกมิโชนว่า …เธอคิดถูกเกี่ยวกับตัวฉัน..ฉันเคยทำเรื่องที่ไม่ดีมากก่อน… ซึ่งมิโชนก็ดูเหมือนจะเข้าใจแม็กน่ามากขึ้น ความสัมพันธ์ระหว่างมิโชน กับกลุ่มแปลกหน้าเริ่มส่อแววจะไปได้สวย 

      *โบนัส* อาร์.เจ. เป็นลูกชายแท้ๆของ ริค และมิโชน โดยมีชื่อว่า ริค จูเนียร์ ไกรมส์

      จูดิธที่แอบฟังอยู่ที่บันได จึงถามมิโชนอีกครั้งว่าทำไมเธอถึงไม่รับพวกเขาเข้ามาอยู่ในอเล็กซานเดรีย มิโชนเธอตอบไปเพียงว่า วันหนึ่งจูดิธจะเข้าใจ แต่การพูดของจูดิธในครั้งนี้ดูเหมือนจะส่งผลต่อการตัดสินใจบางอย่างของมิโชน 

      ในคืนเดียวกัน แครอล ที่นำคำพูดของเฮนรี่มาคิด จนต้องออกตามหาพวกโจร จนไปเจอเข้ากับแคมป์ที่พวกโจรตั้ง และพวกนั้นก็กำลังหลับอย่างสบาย แครอลราดน้ำมันไปทั่ว และหยิบไม้ขีดไฟจากปากของเจดขึ้นมาจุด แน่นอนว่าเจดไหวตัวทัน และพยายามขอร้องแครอลให้ไว้ชีวิต และต่อจากนี้พวกเขาจะไม่มาให้แครอลเห็นหน้าอีก แครอลตอบเจดไปเพียงแค่ว่า…ชั้นรู้… ก่อนที่จะโยนก้านไม้ขีดลงบนน้ำมัน ไฟลุกเผาร่างของกองโจรเซเวียร์ ตายทั้งเป็นอย่างทรมานสิบกว่าคนตายเรียบ …ในเช้าวันรุ่งขึ้นเฮนรี่สังเกตเห็นแหวนของแครอลกลับมาอยู่บนมืออีกครั้ง เฮนรี่ขอโทษแครอลที่พูดจารุนแรงไปเมื่อคืน แต่แครอลก็ไม่ถือโทษ 

 

      ดูเหมือนว่า แครอลจะมาถึงสถานที่ที่เธอบอกว่าเธอจะมาทำธุระก่อนไปฮิลท็อปแล้ว ทันใดนั้นก็มีชายมอมแมนคนหนึ่งยืนอยู่ตรงหน้า…ทุกอย่างค่อยๆปรากฎชัดเชนว่า ชายคนนั้นคือชายที่ทุกคนรู้จักดี…แดริล คนที่แยกตัวออกจากกลุ่ม หลังจากที่เขาคิดว่าริคตาย

     ณ อเล็กซานเดรีย ในวันต่อมากลุ่มแม็กน่าเตรียมตัวจะออกเดินทางอีกครั้ง เพราะพวกเธอรู้ตัวว่าคงไม่ถูกอนุมัติให้อาศัยที่นี่ แต่สุดท้ายทุกอย่างก็เปลี่ยนแปลงเมื่อมิโชนขี่ม้าเข้ามา และบอกกับกลุ่มแม็กน่าว่าเธอเปลี่ยนใจ เธอจะพาพวกแม็กน่าไปยังฮิลท็อป เพราะเธอคิดว่ามีคนที่สามารถจัดการเรื่องนี้ได้ โดยมิโชนจะเป็นคนพาไปด้วยตัวเอง พร้อมกับพาหมอซิดดิกไปด้วย เพื่อดูแลคนเจ็บในกลุ่มแม็กน่าระหว่างเดินทาง

      ยูจีน กับโรสิต้าออกเดินทางไปยังนอกอเล็กซานเดรียด้วยกัน ตามความต้องการของบาทหลวงที่อยากจะตั้งเครื่องขยายสัญญานวิทยุให้รับสัญญานได้ไกลขึ้น และแท็งก์น้ำขนาดใหญ่ดูเหมือนจะเป็นเป้าหมายครั้งนี้ ระหว่างทางพวกเขาเจอร่องรอยของฝูงวอล์คเกอร์ฝูงใหญ่ แม้ว่าจะไปในคนละทิศทางที่พวกเขากำลังมุ่งไป แต่มันก็ทำให้โรสิต้า และยูจีนต้องรีบเร่งทำภารกิจนี้ 

      เมื่อถึงที่แท็งก์น้ำ หลังจากยูจีนติดตั้งเครื่องขยายสัญญานเสร็จ เขาก็สังเกตเห็นฝูงวอล์คเกอร์ฝูงใหญ่กำลังมุ่งหน้าเข้ามา และพยายามจะเตือนโรสิต้าให้รู้ตัว ยูจีนรีบลงมาจากแท็งก์น้ำขนาดใหญ่นั้น แต่ด้วยความสูงมันจึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะลงมาได้อย่างรวดเร็ว ฝูงวอล์คเกอร์ใกล้เข้ามาเรื่อยๆ จนทำให้ม้าที่พวกโรสิต้า และยูจีนขี่มา ตื่นตกใจและหนีไป 

       ด้วยความรีบเร่ง และฝูงวอล์คเกอร์ก็เยอะเกินที่จะรับมือไหว ยูจีนจึงประสบอุบัติเหตุตกมาจากบันไดแท็งก์น้ำ และแน่นอนว่าเขาได้รับบาดเจ็บ แต่ก็ยังพอพยุงตัวเดินไปได้ พวกเขาทั้งคู่รีบวิ่งเข้าไปในป่า และพบว่าฝูงวอล์คเกอร์มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ พวกเขาจึงตัดสินใจพุ่งตัวลงไปซ่อนในดินโคลน เอาโคลนมาพอกตัว พอกหน้า และต่อจากนั้นพวกเขาจะได้พบกับเรื่องราวสุดช็อค …เมื่อเหล่าวอล์คเกอร์เริ่มกระซิบพูดคุยกัน อย่าสุดสยองว่า …พวกกก มันนน อยู่ไหนนนน…  …พวกมันนนน ต้องงงอยู่แถวววนี้แหละ… …อย่าาาาปล่อยยยยให้พวกกกกมันนนนหนีไปปปปปได้… (จบตอน)

Comments

comments

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *