[Spoiler] Recap : The Walking Dead 9 Episode 4 : The Obliged

       หลังจากที่รู้ตัวคนที่อยู่เบื้องหลังการหายไปของพวกเซเวียร์ นั่นก็คือพวกสาวๆโอเชี่ยนไซด์ แม็กกี้และแดริลจึงเริ่มตั้งข้อสงสัยกับแนวการสร้างโลกใหม่ของริค และคิดว่าถึงเวลาแล้วที่ควรจะทำสิ่งที่ควรทำซึ่งเป็นสิ่งที่ควรจะทำมาตั้งนานแล้ว ในขณะที่มิโชน หลังจากทุกอย่างสงบลงเธอแขวนดาบคาตานะของเธอไว้ และไม่กลับไปใช้มันอีกเลย แต่เธอกลับต้องเปลี่ยนใจกลับมาจับดาบอีกครั้งเพื่อระบายความเครียด หลังจากที่เธอต้องดูแลอเล็กซานเดรียเพียงคนเดียว กับปัญหายิบย่อยมากมายที่เกิดขึ้นในอเล็กซานเดรีย แน่นอนว่าเธอรับมือกับมันได้สบาย แต่ลึกๆเธอรู้ว่าเธออาจจะไม่เหมาะกับสิ่งนี้ โดยปัญหาล่าสุดที่เธอต้องเจอ คือการที่นีแกนก่อปัญหาโดยการอดข้าวอดน้ำเพื่อจุดประสงค์บางอย่าง 

      ที่ฮิลท็อป แม็กกี้เธอทำตามแผน เธอได้กลับมาเตรียมเสบียงและอาวุธ เพื่อที่จะออกไปข้างนอก จีซัสที่เห็นถึงความผิดปกติของการออกไปข้างนอกครั้งนี้จึงได้พยายามรั้งแม็กกี้ไว้จนรู้จุดประสงค์ ว่าแม็กกี้เธอกำลังมุ่งหน้าไปยังอเล็กซานเดรียเพื่อจบเรื่องทุกอย่า (ฆ่านีแกน) แม็กกี้ และไดแอนน์ (สาวธนูจากอาณาจักร) ออกจากฮิลท็อปไปในที่สุด 

      ที่แคมป์สร้างสะพาน หลังจากพวกเซเวียร์ถอนกำลัง น้ำที่เพิ่มสูงขึ้นส่งผลต่อสะพานที่ยังไม่สมบรูณ์ ยูจีนประเมินสถานการณ์สะพานอาจจะยังไม่พังลงในตอนนี้ แต่ถ้าน้ำมากขึ้น เกรงว่าในระยะยาวหากไม่รีบทำให้เสร็จ สะพานจะขาดอีกครั้ง 

      มีช่วงเวลาที่ริค และแครอลได้พูดคุยกัน แครอลล้มเลิกความตั้งใจที่จะคุมพวกเซเวียร์ และคิดว่าถึงเวลาแล้วที่พวกเซเวียร์จะมีชีวิตเป็นของตนเอง ทำงานด้วยตนเอง ดิ้นรนด้วยตนเอง แต่ริคเห็นต่างและเกรงว่าหากเซเวียร์ไม่มีคนควบคุมอาจจะย้อนกลับมาทำร้าย และเกิดสงครามกันอีกครั้ง แต่ริคก็เคารพการตัดสินใจของแครอล ด้านแครอลเองเธอก็ถอนกำลัง และพาชาวอาณาจักรกลับไปยังเมืองอีกครั้ง เพราะห่วงเรื่องความปลอดภัย 

      เจอร์รี่ (หนุ่มร่างใหญ่จากอาณาจักร) เขาได้ข่าวจากจีซัสว่าแม็กกี้กำลังมุ่งหน้าไปอเล็กซานเดรีย เพื่อทำอะไรบ้างอย่าง ซึ่งจีซัสที่ฝากข่าวมา รู้ว่าริคจะรู้ดีว่าเธอไปทำอะไรที่นั้น ริคเมื่อทราบข่าวจึงรีบวิทยุไปให้การ์ดจับตาดูแม็กกี้ และรั้งตัวแม็กกี้ไม่ให้เข้าเมือง ส่วนเขาก็รีบควบม้าเพื่อที่จะกลับไปยังอเล็กซานเดรีย 

      ริคยังไม่ทันได้ขึ้นม้า แดริลอาสาจะพาริคกลับไปยังอเล็กซานเดรียด้วยมอเตอร์ไซด์ ซึ่งริคก็ไม่ขัดข้อง ระหว่างทางกลับอเล็กซานเดรียริคเริ่มรู้ตัวว่า แดริลกำลังพาออกนอกเส้นทาง จึงเริ่มรู้ว่านี่คือแผนการของแดริล แดริลจอดรถ และทั้งสองก็เริ่มมีปากเสียงกัน ทุกอย่างคือแผนการที่แดริลเตรียมไว้ และการ์ดที่ริควิทยุไปหาให้จับตาดูแม็กกี้ ก็เป็นคนของโอเชี่ยนไซด์ แดริลอยากให้แม็กกี้ไปถึงที่อเล็กซานเดรีย และทำในสิ่งที่ควรจะทำ คือการฆ่านีแกนทิ้ง 

      ริค และแดริลทะเลาะกันอย่างหนัก ถึงขั้นชกต่อยกัน ระหว่างที่ทั้งคู่ชกต่อยกัน ทั้งคู่ได้พลัดตกลงไปในหลุมดินลึกหลายเมตร ทั้งคู่ไม่สามารถถึงมาได้ แต่ในความโชคร้ายก็มีความโชคดีปนอยู่ เพราะทั้งคู่ได้คุยเปิดอกกัน หลังจากที่ทะเลาะกันมา แดริลอยากให้ริคก้าวข้ามเรื่องคาร์ลให้ได้ และทำให้สิ่งที่ถูกต้อง และสิ่งที่ควรจะทำ ริคเชื่อใจคาร์ล และทำตามแนวทางที่คาร์ลอยากให้เป็น แต่ริคไม่เคยเชื่อใจคนอื่นๆ นี่คือสิ่งที่แดริลอ้าง ซึ่งริคเองก็รีบตอบทันทีว่า เขาเชื่อใจเพื่อนๆของเขาทุกคน และที่ยังไว้ชีวิตนีแกน เพราะเขาแค่ไม่ต้องการให้ทุกอย่างมันสูญเปล่า ริคยังอ้างไปถึง เรื่องดไวท์ที่ครั้งหนึ่งเคยฆ่าหมอเดนิส แดริลก็ยังไว้ชีวิตดไวท์ในเวลาต่อมา ทั้งคู่เริ่มสงบอารมณ์แดริลได้บอกกับริคว่า เขาตายแทนริคได้ และเขาก็ตายแทนคาร์ลได้เช่นกัน ที่เขาทำตอนนี้ เพราะอยากให้ริคก้าวข้ามไปให้ได้ 

      ที่แคมป์สร้างสะพาน แครอลและชาวอาณาจักรที่กำลังจะกลับไปยังเมืองของตน พวกเซเวียร์นำโดน เจด (ชายเซเวียร์คนที่ลอบทำร้ายแครอล และริคในตอนที่แล้ว) จ่อปืนมาทางแครอล และชาวอาณาจักร แครอลแปลกใจว่าพวกนั้นเอาอาวุธมาจากไหน เจดบอกว่าเขานำมาจากการทำร้ายอัลเดน หลังจากรู้ว่าพวกโอเชี่ยนไซด์ฆ่าพวกเพื่อนๆของเขา (อัลเดน เป็นคนที่กลับไปเกลี้ยกล่อมให้พวกเซเวียร์กลับไปทำสะพานอีกครั้ง) เจดอยากให้แครอล และคนอื่นๆยอมหลีกทางให้พวกเขา เพื่อไปแก้แค้นพวกโอเชี่ยนไซด์ แครอลนิ่งเหมือนกับว่าเธอจะยอมแพ้ แต่ไม่ทันไรเธอก็เริ่มโจมตีใส่พวกเซเวียร์ ความชุลมุนเกิดขึ้น ก่อนที่เราจะได้ยินเสียงปืน และตัดฉากไป 

      เสียงปืนดังไปยังหลุมที่ริคและแดริลติดอยู่ ริคและแดริลวิตกอย่างหนักเพราะรู้ว่าเสียงมาจากแคมป์ทำสะพาน และเสียงปืนก็จะล่อให้พวกวอล์คเกอร์ไปที่แคมป์ทำสะพาน ซึ่งไม่เป็นผลดีแน่ๆ ริคและแดริลจึงเริ่มร่วมมือกันปีนออกมาจากหลุมได้สำเร็จ แต่ปรากฎว่าฝูงวอล์คเกอร์ ฝูงใหญ่ได้มุ่งหน้ามาตามเสียงแล้ว แดริลอยากให้ริคสละสะพาน แล้วให้วอล์คเกอร์เดินตกสะพาน ไหลออกทะเลไป แต่ริคไม่ยอมเสียสะพาน เขาไม่ยอมเสียสิ่งที่ทุกคนร่วมแรงกันสร้างมานาน จึงอาสาจะล่อวอล์คเกอร์ ด้วยม้าขาวตัวหนึ่งที่หลุดมาจากแคมป์สะพาน หลังจากเดินเหตุชุลมุน

      อีกด้านที่กองขยะ จากตอนที่แล้วหลังจากที่บาทหลวง ล่วงรู้ความลับของแอนน์กับกลุ่มปริศนาที่ทั้งคู่แอบติดต่อกันมาก่อนเพื่อค้ามนุษย์ แลกเปลี่ยนกับเสบียง เเอนน์เธอมัดบาทหลวงไว้ และพยายามจะโน้มร่างของวอล์คเกอร์ตัวหนึ่งให้ไปกัดบาทหลวง บาทหลวงพูดทุกอย่างที่อยู่ในใจ เขาบอกกับแอนน์ว่าเขาขอโทษทุกสิ่ง ที่เขาไม่เชื่อใจเธอ และเขาจะยอมให้อภัยเธอแม้ว่าตอนนี้เธอจะฆ่าเขาหรือทำอะไรก็ตาม แอนน์โน้มวอล์คเกอร์เข้าใกล้บาทหลวงๆเรื่อยๆ ก่อนที่สุดท้ายเธอจะเปลี่ยนใจ 

 

      เธอทำให้บาทหลวงสงบอีกครั้ง และหนีไป ทิ้งบาทหลวงไว้ที่กองขยะกับจดหมายที่เธอเขียนไว้ … คนเดียว จะไปได้เร็ว..หลายคนจะไปได้ไกล..แต่ชั้นอยากจะไปได้เร็ว … บาทหลวงอ่านจดหมายที่แอนน์ทิ้งไว้ให้ พร้อมกับปล่อยโฮอย่างหนัก 

       กลับมาที่ริคที่กำลังขวบม้า ล่อวอล์คเกอร์เมื่อเขาควบม้าล่อวอล์คเกอร์ไปถึงทางแยก ปรากฎว่ามีวอล์คเกอร์อีกฝูงมาประกบหน้า และหลังทุกเส้นทาง ม้าขาวตัวนั้นพอเห็นฝูงวอล์คเกอร์ฝูงใหญ่จึงตกใจตื่นกลัว จนริคไม่สามารถบังขับม้าได้ ริคตกจากของหลังม้า และเสียบเข้ากับแท่งเหล็กบนซากปูน ริคร้องเจ็บปวดอย่างทรมาน แต่ในเวลาต่อมา เขาสลบไป (แต่เขายังไม่ตาย)

 

      ที่อเล็กซานเดรีย มิโชนลงไปหานีแกนที่คุก และบังคับให้นีแกนทานอาหาร นีแกนก็ยังคงเป็นนีแกนเขาพยายามพูดยั่วอารมณ์มิโชน ถึงสิ่งที่มิโชนกำลังโหยหา นีแกนพูดจี้จุดมิโชน ที่เขารู้ว่ามิโชนชอบการต่อสู้มากกว่า การมานั่งอยู่เฉยๆที่อเล็กซานเดรีย มิโชนเธอเล่าเรื่องของลูกชายของเธอให้นีแกนฟัง และนีแกนก็ได้เล่าเรื่องของภรรยาของเขาให้มิโชนฟังเช่นกัน สุดท้ายนีแกนยอมทานอาหาร และถามถึงลูซิลล์ ไม้เบสบอลพันลวดหนามของเขา แต่มิโชนเธอบอกแค่ว่าลูซิลล์ไม่ได้อยู่ที่นี่ นีแกนเริ่มกังวลใจอย่างเห็นได้ชัด เพราะดูเหมือนว่าลูซิลล์จะมีอิทธิพลกับเขาจริงๆ 

      ตอนจบนี้ เราจะไม่รู้ชะตากรรมของริค แน่นอนว่าเขายังไม่ตาย และที่แคมป์สะพานหลังจากเสียงปืนดังขึ้นเราจะยังไม่รู้ชะตากรรมของพวกแครอลที่ต้องกำราบพวกเซเวียร์ รวมไปถึงแม็กกี้ที่กำลังเดินทางไปยังอเล็กซานเดรีย เธอก็ยังไม่ถึงที่หมาย และสุดท้ายปริศนาเฮลิคอปเตอร์ กับความลับที่แอนน์กุมไว้ ก็ยังคงเป็นปริศนาต่อไป (จบตอน)

 

Comments

comments

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *