[Spoiler] Recap : The Walking Dead 9 Ep 2 : The Bridge

      เรื่องราวในตอนนี้ เป็นเรื่องราวหลังจากจบตอนที่ผ่านมาแล้ว 35 วัน สะพานเชื่อมเมืองที่พังลงไปเพราะพายุในตอนที่แล้ว ถูกซ่อมขึ้นมาจวนจะสำเร็จเสร็จสิ้นแล้ว เหล่าทีมพันธมิตรที่ประกอบไปด้วย อเล็กซานเดรีย ฮิลท็อป อาณาจักร โอเชี่ยนไซด์ และเซเวียร์ ตั้งแคมป์กลางป่าข้างๆสะพาน เพื่อซ่อมสะพานให้เสร็จ 

Norman Reedus as Daryl Dixon, Andrew Lincoln as Rick Grimes, Zach McGowan as Justin – The Walking Dead _ Season 9, Episode 2 – Photo Credit: Jackson Lee Davis/AMC

      บนสะพาน มีชาวเซเวียร์เป็นแรงงานในการทำสะพานตามข้อตกลงของแม็กกี้ ที่เธอจะสนับสนุนการสร้างสะพานก็ต่อเมื่อ เซเวียร์ต้องส่งเชื้อเพลิงมามากขึ้น เพื่อแลกกับอาหาร ทุกอย่างดำเนินไปได้ด้วยดี มีการแบ่งการทำงานเป็นฝ่ายๆ ฝ่ายทำสะพาน ฝ่ายเตรียมท่อนซุงเพื่อส่งไปที่แคมป์งานที่สะพาน และฝ่ายเฝ้าระวัง  

      เฮนรี่ เด็กน้อยน่ารักจากอาณาจักรลูกบุญธรรมของ ราชาเอซีเคียล และแครอล ทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยม บนสะพานเฮนรี่ได้ทำการแจกจ่ายน้ำให้กับคนงาน จนกระทั่งเฮนรี่นำน้ำมาให้จัสติน หนุ่มล่ำเจ้าปัญหาจากเซเวียร์

      จัสติน พยายามจะดื่มน้ำมากเกินไป ทั้งๆที่น้ำมีไว้เพื่อส่วนร่วม และยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่ได้ดื่มน้ำ เฮนรี่จึงใช้ไม้กระบอง ขัดขาจัสตินจนล้มลง ต่อหน้าต่อตาคนงานแถวนั้นจนกลายเป็นตัวตลก แน่นอนว่าจัสตินไม่พอใจเฮนรี่ และพยายามจะเข้าไปสั่งสอนเด็กน้อยเฮนรี่ แต่ถูกขัดขว้างเสียก่อน 

      แดริล เข้ามาขัดขว้างจัสตินไม่ให้ทำร้ายเด็ก จนเกิดการชกต่อยกันบนสะพาน ความวุ่นวายเกิดขึ้นบนสะพาน แม้ว่าจะมีหลายคนพยายามห้ามและแยก แต่ก็ไม่เป็นผล สุดท้ายริคที่ตรวจงานกับยูจีน เห็นเหตุการณ์อยู่ไกลๆ จึงวิ่งเข้าไปห้าม และยุติการทะเลาะครั้งนี้ หลังจากยุติเหตุความวุ่นวาย ริค และแดริลมีปากเสียงกันเล็กน้อย และแครอลที่รับรู้เรื่องราวทุกอย่าง สัญญาจะคอยเฝ้าดูแดริลให้ 

      มีเรื่องราวให้ต้องคิดมาก เมื่อมีพวกเซเวียร์หายออกไปจากแซงซัวรี่  และแต่ละวันมันเริ่มเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ อัลเดนบอกเรื่องน่าเป็นห่วงนี้กับริค เพราะเขาเชื่อว่าพวกเซเวียร์ที่หายไปกำลังตกอยู่ในอันตราย อัลเดนบอกริคว่า คนที่หายตัวไปบางคนมีลูก มีครอบครัว ซึ่งพวกเขาไม่มีทางที่จะหนีไป ริครับฟังเรื่องนี้จากอัลเดน 

      ณ ฮิลท็อป มิโชนเดินทางไปเจรจากับแม็กกี้ ถึงความล่าช้าการส่งเสบียงไปยังแซงซัวรี่ มิโชนถามถึงเสบียงในส่วนที่ควรจะส่งไปให้พวกเซเวียร์ตามข้อตกลง แต่แม็กกี้เธอบอกกับมิโชนว่า เธอยังไม่ได้เชื้อเพลิงจากข้าวโพดที่เซเวียร์จะนำมาแลก มิโชนจึงบอกกับแม็กกี้ว่า จริงๆแล้วพวกเซเวียร์เดินทางนำเชื้อเพลิงมาส่งหลายวันแล้ว แต่อาจจะเกิดอันตรายขึ้นก่อน ไม่มีใครคนใดที่กลับไปที่แซงซัวรี่อีกเลย คำบอกเล่านี้มันจึงไปสอดคล้องกับความวิตกของอัลเดน ที่พบว่ามีเซเวียร์หายไปเรื่อยๆ 

      มิโชนขอให้แม็กกี้ เปิดใจในเรื่องนี้จะยอมส่งเสบียงไปให้เซเวียร์ เพราะเธอยืนยันแล้วว่าพวกเซเวียร์ไม่ได้โกหก เรื่องการส่งเชื้อเพลิง หากฮิลท็อปไม่ยอมส่งเสบียงไป พวกชาวบ้านที่แซงซัวรี่อาจจะอดตาย ซึ่งแม็กกี้ปฎิเสธ

      แทมมี่ ภรรยาของเอิร์ล คนที่ลอบทำร้ายแม็กกี้เมื่อตอนที่แล้ว เจรจากับจีซัสด้านนอก เธอพยายามจะขอจีซัส ให้พาตัวเธอเข้าไปเยี่ยมสามีของเธอที่คุกใต้ดิน แต่จีซัสปฎิเสธตามคำสั่งของแม็กกี้ แทมมี่เธอจึงยื่นคำขาด เพราะเธอไม่เหลือใครอีกแล้ว หากจีซัสไม่ปล่อยเธอให้เข้าไปหาสามี เธอก็จะรออยู่ตรงนี้ไม่ไปไหน จีซัสรับเรื่องนี้ และไปเจรจากับแม็กกี้ สุดท้ายแม็กกี้ใจอ่อน และยอมให้ สองสามีภรรยาได้ ได้เจอกัน 

      ที่คุกใต้ดินฮิลท็อป แทมมี่กับเอิร์ลได้พบกันในที่สุด ทั้งคู่ได้พูดคุยกัน และเอิร์ลเขาก็รู้สึกผิด เขาคิดว่าเขาสมควรโดนขังแบบนี้แล้ว หนึ่งในบทสนทนาของเอิร์ล กับแทมมี่ที่ทำให้แม็กกี้เริ่มรู้สึกเห็นใจ คือเมื่อทั้งคู่เริ่มพูดถึง เคนลูกชายคนที่โดนวอล์คเกอร์กัดไปในตอนที่ผ่านมา  และแม็กกี้ก็เริ่มเข้าใจดีถึงความสูญเสียนี้ หลังจากนั้นแม็กกี้ได้พูดคุยเปิดอกกับเอิร์ล สองต่อสองถึงเรื่องราวในอดีต เธอรู้ดีแก่ใจว่าเอิร์ลไม่ได้ต้องการจะทำร้ายเธอ แต่เพราะโดนปลุกปั่นโดยเกรกอรี่ รวมไปถึงขณะนั้นเอิร์ลดื่มเหล้าเข้าไป จึงขาดสติ สุดท้ายแม็กกี้ตัดสินใจปล่อยเอิร์ลออกจากคุก 

      แม็กกี้เริ่มคิดได้ และคิดที่จะให้โอกาสคนอื่นๆ เหมือนที่พ่อของเธอเคยทำ เธอจึงบอกกับมิโชนว่าเธอจะส่งเสบียงให้พวกเซเวียร์ มิโชนยิ้มและภูมิใจในตัวแม็กกี้ที่เธอเป็นผู้นำที่เมตตา 

      กลับไปที่ความวุ่นวายจากแคมป์สร้างสะพาน ทาร่าสังเกตเห็นฝูงวอล์คเกอร์กำลังมุ่งหน้า เข้ามาที่แคมป์ พวกริคจึงวางแผนล่อวอล์คเกอร์ออกไปจากแคมป์งาน โรสิต้า และอารัทวางระเบิด และใช้เสียงระเบิดล่อวอล์คเกอร์ออกไป พอวอล์คเกอร์เดินมาถึงจุดที่กำหนด เจอร์รี่ก็หมุนไซเรนล่อไปอีกทาง แผนการดูเหมือนจะไปได้ด้วยดี แต่เมื่อวอล์คเกอร์ เดินทางไปในจุดที่สอง ที่ควรจะหมุนไซเรนอีกอันหนึ่ง แต่ปรากฎว่า ไม่มีคนหมุนไซเรนอันที่สอง 

      ฝูงวอล์คเกอร์เลยมุ่งตรงไปยังแคมป์ตัดไม้ ริคเห็นทีว่าไม่ได้การจึงรีบไปแจ้งข่าว แต่ไม่ทันเวลา วอล์คเกอร์บุกแคมป์ตัดไม้เสียก่อน ชาวบ้านที่กำลังมัดท่อนซุง ตกใจและไม่ทันได้ตั้งตัวกับเหตุการณ์นี้ จึงเผลอปล่อยเชือดมัดท่อนซุง จนท่อนซุงหล่นลงไปทับแขนของแอรอน 

      แอรอน ร้องเจ็บปวดทรมาน ขณะที่วอล์คเกอร์เริ่มเพิ่มจำนวนมากขึ้นเกินจะต้านทานไหว แดริล และคนอื่นๆพยายามจะช่วยแอรอนให้ได้ สุดท้ายพวกริค และสมาชิกคนอื่นๆมาถึงแคมป์ได้ทันเวลา และกำจัดวอล์คเกอร์จนหมด โดยริคได้ยิงเชือกมัดซุง จนซุงไหลลงไปทับวอล์คเกอร์จนหมด 

      แอรอน ถูกนำตัวไปยังเต็นท์พยาบาล แต่บาทแผลที่มือรุนแรงเกินจะรักษา อีนิดจึงตัดสินใจตัดแขนท่อนล่างของแอรอนทิ้ง (อีนิด เรียนวิชาแพทย์มาจากหมอซิดดิก) แอรอนพ้นขีดอันตราย และเขาก็ไม่โทษใครในเหตุการณ์นี้ 

      แดริลตามสะสางบุคคลที่ละเลยในหน้าที่ ไม่ยอมหมุนไซเรนล่อวอล์คเกอร์ ซึ่งคนๆนั้นก็เป็นคู่ปรับเก่าอย่างจัสติน แน่นอนว่าความโมโหของแดริล ทำให้จัสตินตกอยู่ในที่นั่งลำบาก จัสตินโดนแดริลอัดจนน่วม ก่อนที่แครอลจะเข้ามายุติเหตุการณ์นี้ 

      ในตอนกลางคืน จัสตินมาฟ้องริคและบอกให้ริคดูแลแดริล แต่ริครู้สันดานของจัสตินดี และจัสตินก็ก่อปัญหามากมาย เกินจะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันได้ ริคจึงไล่จัสตินออกจากกลุ่มในคืนนั้น

บาทหลวง กับแอนน์ที่พัฒนาความสัมพันธ์ แอนน์ที่เหมือนกำลังโดนจับตาดู เพราะยังมีอีกหลายคนที่ไม่เชื่อใจเธอ เธอวาดภาพตามคำพูดของบาทหลวง เป็นภาพของผู้หญิงคนหนึ่ง ทั้งสองเริ่มจะสนิทกันมากขึ้น 

      คืนนั้น ความแตกต่างที่ลงตัว มันทำให้บาทหลวงเปิดใจ สิ่งที่เราจะเห็นต่อจากนี้มันคือฉากแห่งความรักของแอนน์ และบาทหลวง พวกเขาจูบกันอย่างดูดดื่ม และน่าตกใจที่ทั้งคู่ลงเอยกันได้อย่างรวดเร็ว แต่มันจะเป็นรักแท้ไหม หรือเป็นแผนของแอนน์ต้องติดตาม 

      นอกจากคู่บาทหลวง กับแอนน์แล้วยังมีคู่ของ ราชาเอซีเคียล กับแครอล ที่ราชาพยายามจะขอแครอลแต่งงานอีกหลายครั้ง แต่ครั้งนี้แครอลขอแหวนที่ราชามาส่วมไว้ก่อน แม้ว่าวันนี้จะเป็นวันที่เหนื่อย ของทีมพันธมิตร แต่สุดท้ายวันนี้ก็จบลงด้วยความสุข ผู้คนล้อมรอบกองไฟ พูดคุย ทานอาหารกันอย่างสนุกสนาน

      ริค ลงไปคุยกับนีแกน ถึงเรื่องราวที่เขาทำ ว่ามันไปได้สวยแค่ไหน แต่นีแกนกลับสบประมาทริค และบอกริคว่า ริคไม่ได้กำลังปกป้องโลก หรือทำให้โลกดีขึ้นแต่อย่างใด แต่ริคกำลังเตรียมโลกให้พร้อมสำหรับเขามากกว่า 

      ในตอนจบของตอนนี้ มีปริศนาอยู่ 2 เรื่อง เรื่องแรกคือ ขณะที่แอนน์กำลังเฝ้ายามอยู่ จู่ๆเธอก็ได้ยินเสียงเฮลิคอปเตอร์บนฟ้าในตอนกลางคืน และเธอก็เห็น เฮลิคอปเตอร์บินอยู่เหนือหัวของเธอ ก่อนจะตัดฉากนี้ไป และอีกปริศนาหนึ่งคือ เรื่องจัสติน หลังจากที่เขาแยกทางกับพวกริคในคืนนั้น ขณะที่เขาเดินเพียงลำพังในป่า เขาก็โดนบุคคลปริศนาฆ่าตาย ซึ่งเบาะแสของคนที่ฆ่าจัสติน ต้องเป็นคนใน เพราะคำพูดของจัสตินก่อนจะถูกฆ่า เขาพูดเหมือนกับเขารู้จักคนๆนั้น (จบตอน) 

Comments

comments

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *