[Spoiler] Recap : The Walking Dead 9 Ep 1 : A New Beginning

      เริ่มต้นฤดูกาลใหม่ของซีรีส์สุดฮิต The Walking Dead 9 ตอนแรกมีชื่อตอนว่า A New Beginning  กับการนั่งแท่นขึ้นเป็นโชว์รันเนอร์ครั้งแรกโดยผู้กำกับสาว Angela Kang ร่วมถึงลงทุนเขียนบทตอนเปิดตัวด้วยตัวเธอเอง และแน่นอนตามธรรมเนียมผู้กำกับตอนแรกได้ผู้เชี่ยวชาญด้านการแต่งหน้าเอฟเฟค และผู้อำนวยการผลิต Greg Nicotero กำกับให้เช่นเคย


      18 เดือนต่อมา หลังจบสงครามกับพวกเซเวียร์จบลง ริคและเมืองพันธมิตรสร้างเมืองขึ้นมาด้วยกัน ฟื้นฟูทุกอย่างให้กลับมา และดีกว่าเดิม มีการสร้างเส้นทางไปมาหาสู่กันระหว่างเมืองทั้ง 5 เมืองอเล็กซานเดรีย ยังคงเป็นริคที่ควบคุมที่นั่นอยู่ และฟื้นฟูเมืองจนสวยงาม อาณาจักรก็ยังคงเป็นราชาเอซีเคียล และแครอล พร้อมกับชาวเมืองที่กำลังฟื้นฟูเมืองจากความเสียหายหลังจบสงคราม แม้กระทั่งสาวๆจากโอเชี่ยนไซด์ก็ยังคงปักหลักอยู่ที่เมืองชายทะเลตามเดิม แต่ที่เปลี่ยนไปมากที่สุด คงจะเปลี่ยน 2 เมืองต่อไปนี้


      ฮิลท็อป ถูกพัฒนาก้าวหน้ามากที่สุด ภายใต้การนำของแม็กกี้ เธอได้คลอดลูกชายคนแรกของเธอได้ระยะหนึ่งแล้ว และก็ตั้งชื่อตามคุณพ่อของเธอ ..เฮอร์เชล.. ก่อนหน้านี้ไม่นานได้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้นในเมืองฮิลท็อป ซึ่งเป็นการชิงอำนาจระหว่าง แม็กกี้ และเกรกอรี่ แน่นอนว่าแม็กกี้ชนะเกรกอรี่อย่างไม่เห็นฝุ่น และขึ้นครองฮิลท็อปอย่างสมบรูณ์แบบ แม็กกี้พัฒนาเมืองขึ้นมา ด้วยภูมิประเทศที่ได้เปรียบกว่าเมืองอื่นๆ ดินดีอดุมสมบรูณ์ เพาะปลูกอะไรก็งอกงาม แถมยังเต็มไปด้วยช่างผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ เช่น การตีเหล็ก หลอมเหล็ก ฮิลท็อปจึงเปรียบเสมือนเมืองที่ใหญ่ที่สุดในยุคใหม่นี้ นอกจากเป็นอู่ข้าวอู่น้ำให้สังคมเมืองใหม่ ผลพวงที่ตามมา คืออำนาจของแม็กกี้จึงมีมากกว่าคนอื่นๆ มากกว่าแม้กระทั่ง..ริค 

      แซงซัวรี่ (the Sanctuary) ฐานหลักเดิมของพวกเซเวียร์ หลังจากจบสงครามทุกอย่างก็เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ จากที่เคยกินหรูอยู่สบาย ก็ต้องเริ่มทำงาน  แซงซัวรี่ที่เป็นโรงงานเก่าจึงเป็นเสมือนเมืองที่ต้องผลิตเชื้อเพลิง ที่ส่วนใหญ่ได้มาจากข้าวโพด แต่ด้วยภูมิประเทศที่ยากแก่การเพาะปลูก จึงทำให้ได้ผลผลิตน้อย ไม่เป็นไปตามที่คาดตามข้อตกลงการแลกเปลี่ยน แต่ด้วยการอุ้มชูของริค จึงทำให้พวกเซเวียร์ที่เหลือ ได้รับการจุนเจือ เสบียงจากฮิลท็อป 


      จากคำบอกเล่าของ แอนน์(เจดิส) ทำให้พวกริคตั้งทีมเดินทางเข้าไปยัง วอชิงตัน ดี.ซี. เพื่อหาของจำเป็นในพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่งกลางเมือง วอชิงตัน ดี.ซี. โดยในทีมเดินทางประกอบไปด้วย ริค มิโชน แดริล แครอล แม็กกี้ ซิดดิก ซินดี้ อีนิด เด็กชาวเมืองฮิลท็อป และคนอื่นๆอีกมากมาย 


      ที่พิพิธภัณฑ์พวกริคพบกับรถลาก คันไถ และอุปกรณ์ต่างๆที่มีประโยชน์ พวกเขานำกลับไปทั้งหมด รวมไปถึงเมล็ดพันธุ์พืชที่พวกเขาเจอในพิพิธภัณฑ์แห่งนั้นด้วย การนำรถลากออกจากพิพิธภัณฑ์ แม้ว่าจะทุลักทุเล และเกือบทำให้ราชาเอซีเคียลโดนซอมบี้กัด แต่สุดท้ายพวกริคก็สามารถช่วยกัน และผ่านความทุลักทุเลนั้นจนนำของจำเป็นทุกอย่างออกมาจนสำเร็จ

      ระหว่างทางกลับ ราชาเอซีเคียลที่ความรักระหว่างเขากับแครอลเริ่มสุกงอม รวมกับเหตุการณ์เฉียดตายก่อนหน้านี้ ทำให้เขาขอแครอลแต่งงานบนหลังม้าที่กำลังเดินไปอย่างช้าๆ แต่แครอลกลับบอกว่ามันยังไม่ถึงเวลา และสถานการณ์ที่เหมาะสมจึงไม่ได้ตอบคำถาม หรือตอบตกลงเรื่องการแต่งงานกับราชา ในขณะที่คนอื่นๆ ก็พูดคุยกันอย่างสนุกสนาน ชายหนุ่มจากฮิลท็อป เคน มาร์โค และ อัลเดน (อดีตเซเวียร์) ก็พูดคุยกันเรื่องครอบครัว และเรื่องสิ่งที่พวกเขาอยากทำ

      ระหว่างทาง แดริล และโรสิต้าได้ขับรถมาแจ้งข่าว เรื่องสะพานที่ขาดจากพายุ ทำให้พวกริคต้องให้เส้นทางอื่นๆในการเดินทางกลับเมือง มีหลายเส้นทางที่สามารถกลับไปได้ แต่แม็กกี้เธอไม่อยากกลับไปที่อเล็กซานเดรีย ริคจึงใช้เส้นทางอื่น และเลือกจะค้างคืนในเมืองอื่นแทน ขณะที่แอนน์ แอรอน ทาร่า และบาทหลวง เดินทางกลับไปยังอเล็กซานเดรีย

      ระหว่างทาง รถลากเกิดติดในดินโคลน รวมไปถึงฝูงซอมบี้ที่กำลังมุ่งหน้ามาทางนั้น จึงทำให้พวกริคต้องจำใจทิ้งรถลาก และสิ่งของบางอย่างไป แต่เกิดเรื่องเสียก่อน ระหว่างที่พวกเขากำลังหนี เคน หนุ่มน้อยผู้รักสัตว์จากฮิลท็อป ทนเห็นม้าถูกซอมบี้กินไม่ได้ จึงคิดที่จะตัดเชือกปล่อยม้าก่อนที่ซอมบี้จะถึงตัวม้า แต่ก็สายไป กลับกลายเป็นว่าเคนที่กำลังเข้าไปช่วยม้า กลับถูกซอมบี้กัดเข้าที่แขน เคนทนพิษบาดแผลไม่ไหว และเสียชีวิตในเวลาต่อมา เคนซึ่งอยู่ในความดูแลของแม็กกี้ได้เสียชีวิต จึงทำให้เธอต้องเสียน้ำตาในการจากไปอันรวดเร็วของเด็กหนุ่มรายนี้

      ในคืนนั้น ที่ฮิลท็อป แม็กกี้ต้องบอกข่าวร้ายเรื่องเคน กับแทมมี่และเอิร์ล พ่อและแม่ของเขา ถึงการจากไปอันรวดเร็วของเด็กหนุ่มผู้รักสัตว์ ระหว่างการออกไปหาเสบียงที่ วอชิงตัน ดี.ซี. ในบทสนทนาในคืนนั้นเต็มไปด้วยความขุ่นข้องของแทมมี่ ที่พยายามจะโทษแม็กกี้ถึงการดูแลในครั้งนี้ เธอตำหนิแม็กกี้อย่างหนัก และนำเธอไปเปรียบเทียบกับเกรกอรี่ รวมถึงพูดข้อดีของเกรกอรี่ว่า แม้ว่าเขาจะเลวอย่างไรก็ตาม เขาก็จะเลือกฮิลท็อป และจะให้ฮิลท็อปมาก่อนเสมอ ต่างจากแม็กกี้ที่ยังช่วยเหลือเซเวียร์ รวมถึงเป็นหมากเบี้ยของริค ในขณะที่เอิร์ลผู้เป็นพ่อ ได้แต่นั่งฟัง และพูดออกมาเพียงไม่กี่ประโยค ในคืนนั้นมีงานศพเล็กๆที่จัดขึ้นที่ฮิลท็อป และแม็กกี้ก็ถูกแทมมี่สั่งห้าม ไม่ให้ไปร่วมงาน เธอจึงยืนอยู่บนระเบียงอุ้มลูกของเธอ และมองไปที่งานศพอยู่ไกลๆ

      ในคืนนั้นเช่นเดียวกัน ริค มิโชน แครอล แดริล และคนอื่นๆ บุกไปเยือน แซงซัวรี่ (the Sanctuary) ฐานหลักเดิมของพวกเซเวียร์ ริคได้รับการต้อนรับอย่างดีจากชาวบ้านในแซงซัวรี่ สถานการณ์ในแซงซัวรี่ หรือโรงงานเริ่มไม่สู้ดี เมื่อผลผลิตน้อยลง จากอีกาที่บุกไร่ข้าวโพด เลยทำให้มีพวกเซเวียร์บางคนคิดถึงความสุขสบายในอดีต 

      “เซเวียร์..ช่วยพวกเราด้วย! พวกเรายังคงเป็นนีแกน”  คือข้อความที่มิโชนสังเกตเห็นบนกำแพง และได้ถามถึงความเป็นมา จากแดริลที่ได้รับมอบหมายให้คุมแซงซัวรี่ เหตุการณ์ที่พวกเซเวียร์เริ่มต่อต้านมีให้เห็นมากขึ้นหลังจากที่ผลผลิตน้อยลง แดริลจึงสั่งให้ หนุ่มเซเวียร์ร่างใหญ่ชื่อว่า จัสติน ลบข้อความ (จัสติน ตัวละครใหม่รับบทโดย Zach McGowan ) ถึงแม้ว่าตอนแรกจัสตินจะไม่ยอมทำตาม และสุดท้ายก็โดนแดริลบังคับให้ทำจนได้ 

      แดริล ได้คุยกับริคถึงการเป็นหัวหน้า และคุมแซงซัวรี่ แดริลไม่อยากจะทำหน้าที่นี้อีกต่อไป ริคพยายามจะหาหน้าที่อื่นให้แดริลที่อเล็กซานเดรียแต่แดริลก็ปฎิเสธอีก ริคเลยร้องขอให้แดริลดูแลต่อเพราะแซงซัวรี่ต้องมีคนควบคุม แครอลที่ผ่านมา จึงได้ยินบทสนทนาในครั้งนี้

      นอกแซงซัวรี่ แดริลมีโอกาสได้อยู่กับแครอล พวกเขาได้คุยเปิดอกกัน แครอลพูดถึงเรื่องที่ราชาเอซีเคียลขอเธอแต่งงาน และยังไม่ได้ตอบตกลง แม้ว่าเธออยากจะตอบตกลงก็ตาม แดริลกับแครอลที่ช่วงหลังๆไม่ค่อยได้เจอกันจึงอยากจะเจอกันให้มากขึ้น สุดท้ายแครอลจึงยื่นข้อเสนอจะคุมเซเวียร์ และแซงซัวรี่แทนแดริล เพราะเธอเห็นถึงความทุกข์ของแดริลที่ไม่ชอบในการควบคุมที่นี่

      ช่วงดึกที่ฮิลท็อป หลังจากงานศพของเคน แทมมี่ที่ดื่มเหล้าจนเมาหนัก นอนหลับในห้องของเธอ และทิ้งเอิร์ลไว้เพียงลำพัง เกรกอรี่ได้จังหวะจึงเข้ามาพูดเบาหูเอิร์ล ในขณะที่เขาเมาเหล้า เกรกอรี่ปลุกปั่นเอิร์ลให้เกลียดชังแม็กกี้ และวางแผนจะยืมมือคนอื่นทำร้ายแม็กกี้ 

      หลังจากนั้นเกรกอรี่ตีหน้าซื่อ เดินไปหาแม็กกี้ที่กำลังจะนำเฮอร์เชลตัวน้อยเข้านอน เกรกอรี่ออกอุบายให้แม็กกี้ไปที่หลุมศพของเกล็น โดยออกอุบายว่ามีคนกำลังทำลายหลุมศพของเกล็น แน่นอนว่าไม่ทันไรแม็กกี้ต้องรีบไปที่หลุมศพของสามีเธอ แต่พอไปถึงเธอกลับโดนคนร้ายจู่โจมทันที 

      แม็กกี้ ต่อสู้กับชายคนนั้นอยู่พักหนึ่ง จนรถเข็นของลูกของเธอล้มลง เฮอร์เชลน้อยก็เริ่มกรีดร้อง อีนิดที่ได้ยิงเสียงเฮอร์เชล จึงรีบมาดูแม็กกี้แต่เธอก็โดนทำร้ายจนสลบ สุดท้ายอัลเดน และซินดี้มาช่วยแม็กกี้ได้ทัน และรู้ตัวคนทำร้ายแม็กกี้ ว่าเป็นฝีมือของ…เอิร์ล 

      แม็กกี้อ่านแผนการตื้นๆครั้งนี้ของเกรกอรี่ได้ จึงรีบรุดไปหาเกรกอรี่ทันที แม็กกี้ด่าทอ และตำหนิเกรกอรี่อย่างหนัก เกรกอรี่จำนน และพยายามจะทำร้ายแม็กกี้ แต่สุดท้ายด้วยทักษะการต่อสู้ของแม็กกี้ เกรกอรี่จึงถูกแม็กกี้รวบตัวไว้ 

      เช้าวันต่อมา ริค และมิโชน เดินทางออกจากแซงซัวรี่มาที่ฮิลท็อปเพื่อเจรจาบางอย่างกับแม็กกี้ ริคร้องขอให้แม็กกี้ และฮิลท็อปช่วยซ่อมสะพานที่ขาดไป เพราะสะพานเป็นจุดเชื่อมต่อที่สำคัญ แต่หลังจากที่แม็กกี้โดนแทมมี่ตำหนิเรื่องที่เธอควรจะนึกถึงความเป็นอยู่ขอชาวฮิลท็อปก่อน และเรื่องการเป็นเบี้ยหมากของริค แม็กกี้จึงยื่นมือเข้ามาช่วย แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขของเธอเท่านั้น ฮิลท็อปจะต้องได้สิ่งของตอบแทนจากการช่วยเหลือครั้งนี้ นี่คือเจตนาของเธอ

      แม็กกี้ เสนอจะช่วยริคทำสะพาน แต่แรงงานจะต้องเป็นพวกเซเวียร์ และพวกเซเวียร์ก็ต้องส่งเชื้อเพลิงข้าวโพดมาในจำนวนที่มากขึ้นให้แก่ฮิลท็อป แม้ว่าริคจะไม่เห็นด้วยในข้อตกลงนี้ แต่ก็ต้องจำใจ เพราะฮิลท็อป ณ ตอนนี้เป็นเมืองที่พัฒนาได้ก้าวไกลที่สุด เลยทำให้แม็กกี้มีอำนาจต่อรองมากที่สุด 

      ในคืนวันนั้น แม็กกี้พาเด็กๆในเมืองเข้านอน และเรียกชาวบ้านมาที่ลานกว้าง เกรกอรี่ถูกเชือกมัดที่คอ และนั่งอยู่บนหลังม้า แม็กกี้พูดประกาศว่านี่คือการลงโทษ เกรกอรี่ผู้ที่แม็กกี้ให้โอกาสมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน แม็กกี้ให้สัญญาน ก่อนที่แดริลจะปล่อยม้าตัวที่เกรกอรี่นั่งอยู่ เชือดมัดคอเกรกอรี่ และแขวนคอเขาจนสิ้นใจ 

      มิโชน และริคที่มาเห็นการลงโทษของแม็กกี้ครั้งนี้ พวกเขารู้สึกตกใจกับเหตุการณ์นี้มาก เพราะพวกเขารู้ดีว่า จะมีปัญหาตามมาจากการลงโทษคนแบบนี้ (จบตอน)

Comments

comments

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *