[SPOILER] RECAP : THE WALKING DEAD 7 EP.10 รอยยิ้มของริค และน้ำตาของแครอล

       The Walking Dead Season 7 Episode 10 มีชื่อตอนว่า “New Best Friends” อย่างที่เรารู้กันว่า เซเวียมีเวลาให้แต่ละเมืองที่ตกเป็นเมืองขึ้น ได้หาของบรรณาการมาเซ่นให้กับพวกมัน ในตอนนี้ก็ถึงเวลาเก็บเกี่ยวที่ อาณาจักรอีกครั้ง เอซีเคียลนำทีม ชาวอาณาจักร ไม่ว่าจะเป็น มอร์แกน ริชาร์ด เจอรรี่ เบนจามิน และไดแอนน์ ไปรอพบกับพวกเซเวียที่เขตนอกเมือง พร้อมกับเสบียงอาหารที่เตรียมไว้ให้พวกเซเวีย และดูเหมือนว่าคราวนี้ของที่นำมาเซ่นให้กับพวกมันจะมีน้อยลงทุกที

Andrew Lincoln as Rick Grimes, Gino Crognale as Walker – The Walking Dead _ Season 7, Episode 10 – Photo Credit: Gene Page/AMC

       การเจรจาเต็มไปด้วยความตึงเครียด ทั้งพวกเซเวีย กับชาวอาณาจักรมีปากเสียงกัน เพราะพวกเซเวียต้องการจะยึดปืนของ ริชาร์ด จนเหตุการณ์ปานปลายมีการลงไม้ลงมือกัน จนในที่สุดราชาจึงสั่งให้ชาวอาณาจักรหยุดตอบโต้ และส่งปืนให้พวกเซเวีย ส่วนมอร์แกนก็โดนยึดไม้กระบองของเขาไปด้วย หัวหน้าที่นำทีมเซเวียมาครั้งนี้ก็ไม่อยากให้เกิดปัญหาเลยยอมถอย และกลับฐานของพวกมันในที่สุด

 

       ชาวอาณาจักร กลับมายังเมืองของพวกเขา เบนจามินดูเหมือนจะภูมิใจกับความกล้าหาญของเขา แต่ราชาเองก็ให้แง่คิดเรื่องการต่อสู้ ว่าเบนจามินต้องคิดให้ดีก่อนจะลงมือทำ มอร์แกนเองที่ได้บาดแผลจากการปะทะกันเมื่อสักครู่ เดินออกมาและเจอเข้ากับแดริล

 

       แดริล ถามกับมอร์แกนว่า บาดแผลที่เกิดขึ้นเป็นเพราะพวกเซเวียใช่ไหม ซึ่งมอร์แกนเองก็ไม่ปฎิเสธ แดริลพูดต่อไปอีกว่า นายก็รู้ว่าพวกมันเป็นอย่างไร ทำไมนายยังนิ่งเฉยแบบนี้ แดริลพูดถึงแครอลว่า ถ้าหากเธอรู้เรื่องนี้ รู้ว่าพวกมันทำอะไรกับอับบราฮัม และเกล็น เธอจะไม่นิ่งเฉยแบบมอร์แกน มอร์แกนก็พูดสวนแดริลไปว่า เพราะเธอรู้ว่าเธอนิ่งเฉยไม่ได้ไง เธอถึงหนีไป บทสนทนาจบลงที่ใบหน้าที่ผิดหวังของแดริล ก่อนที่เขาจะเดินจากไป

 

       แดริลเดินออกมาจนมาเจอเข้ากับ ริชาร์ดที่กำลังฝึกยิงธนูอยู่ ริชาร์ดได้ยินคําเล่าลือมาจากมอร์แกนว่า แดริลสามารถใช้หน้าไม้ได้อย่างเชี่ยวชาญ ริชาร์ดจึงมอบหน้าไม้อันใหม่ให้กับแดริล ซึ่งแดริลก็ดูเหมือนจะพอใจกับหน้าไม้อันนี้มากๆ พร้อมกับคำขอร้องบางอย่างที่ริชาร์ดอยากให้แดริลช่วย

 

       ริชาร์ดพาแดริลมายังรถบ้านที่จอดในแคมป์ลับ ซึ่งในรถคันนั้นเต็มไปด้วยอาวุธ ริชาร์ดให้แดริลเตรียมอาวุธ พร้อมกับผสมสารเคมีเพื่อทำระเบิดขวด โดยแผนการนี้มีไว้เพื่อกำจัดพวกเซเวีย 

       เมื่อเตรียมของ และอาวุธเสร็จแล้ว ริชาร์ด พาแดริลออกมาด้านนอก ริชาร์ดอธิบายแผนการให้แดริลฟัง ว่าถนนเส้นนี้เป็นเส้นทางที่พวกเซเวียมักใช้ประจำ ริชาร์ดจะสร้างสถานการณ์ว่ามีใครสักคนเล่นงานพวกเซเวีย และทิ้งร่องรอยไว้ ให้พวกเซเวียตามร่องรอยไป จนไปเจอเข้ากับคนสำคัญของราชาเอซีเคียล และถ้าพวกเซเวียฆ่าคนๆนั้นตาย สิ่งนี้อาจจะทำให้ราชาเปลี่ยนใจมาเข้าร่วมกับพวกริค และทำสงครามกับพวกเซเวีย

       แดริลเริ่มสงสัยถึงแผนการเมื่อ ริชาร์ดเอ่ยว่าคนๆนั้นเป็นผู้หญิงที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังน้อยๆเพียงคนเดียว ริชาร์ดยังพูดต่อไปว่า เธอเลือกของเธอเอง เธอใช้ชีวิตแบบนั้น สักวันเธอก็ต้องตายในบ้านหลังนั้น เราต้องให้ความสำคัญกับคนที่อยากจะมีชีวิตอยู่จริงๆ แดริลเริ่มสงสัยว่าผู้หญิงคนนั้นชื่อว่าอะไร เขาพยายามเค้นเอาคำตอบจากริชาร์ดว่า เธอคนนั้นชื่ออะไร แต่ริชาร์ดก็พยายามบ่ายเบี่ยงที่จะตอบคำถาม แต่แดริลก็ยังคงเค้นจะเอาคำตอบว่าเธอชื่ออะไร จนในที่สุดริชาร์ดก็ยอมเอ่ยชื่อนั้นออกมา ...แครอล ผู้หญิงคนนั้นที่ริชาร์ดหมายถึง

 

      แดริลได้ยินว่าเธอคนนั้นคือ แครอล เขาเลยปฎิเสธภารกิจนี้ทันที แต่ริชาร์ดก็ยังพูดให้แดริลทำภารกิจนี้ต่อไปเพื่ออนาคต เพราะเขารู้ดีว่าพวกริคไม่มีทางทำสำเร็จหากไม่มีชาวอาณาจักรเข้าร่วม แต่แดริลเองก็ปฎิเสธที่จะทำภารกิจสร้างสถานการณ์นี้ และบอกให้ริชาร์ดอยู่ให้ห่างจากผู้หญิงที่ชื่อ แครอล

 

       ระหว่างนั้นเอง พวกเซเวียก็กำลังเดินทางมาตามถนนเส้นที่ริชาร์ด และแดริลหลบอยู่ ใกล้เข้ามาเรื่อยๆ เรื่อยๆ ริชาร์ดยังยืนยันที่จะทำตามแผนต่อไป แต่แดริลพยายามยื้อไม่ให้ริชาร์ดทำแผนนี้ จนในที่สุดแดริลจึงต้องใช้มาตรการสุดท้าย แดริลต้องใช้กำลังเข้าสยบริชาร์ด ทั้งคู่ชกต่อยกันแต่ดูเหมือนว่าแดริลจะเป็นฝ่ายที่คุมเกมส์ได้ สุดท้ายแล้วแดริลได้บิดเชิงขู่กับริชาร์ดว่า อย่ายุ่งกับแครอลเพราะถ้าเธอเป็นอะไรไป เขาจะตามมาฆ่าริชาร์ด

 

       พักเรื่องราวจากฝั่งอาณาจักร มาอยู่ที่กลุ่มแก๊งกองขยะ ริค มิโชน โรสิต้า ทาร่า และแอรอน ถูกแก๊งกองขยะจับกุมตัวไว้ สักพักมีผู้ใหญ่ร่างสูง ผมสั้น ปรากฎตัวขึ้น เธอคือหัวหน้าของกลุ่มนี้ และเธอก็พยายามเรียกหาหัวหน้า จนในที่สุดริคแสดงตัวต่อหน้าผู้หญิงคนนี้

 

       ริคเริ่มต่อรองก่อน ริคเล่าว่าที่เขามาที่นี่เพื่อตามหาคนของเขาคนหนึ่งชื่อ แกเบรียล เขาอยากจะเห็นว่าแกเบรียล ปลอดภัยเขาจึงเจรจากับผู้หญิงหัวหน้าคนนี้ต่อ ซึ่งผู้หญิงคนนั้นก็ทำตามที่ริคขอ แกเบรียลถูกนำตัวออกมา เเละเขาปลอดภัย

 

       ผู้หญิงคนนั้นพยายามเปิดประเด็นเรื่องเสบียงบนเรือ ที่ริค และแอรอนไปเอามา แต่ริคก็อธิบายให้ผู้หญิงคนนั้นฟังว่าเป็นสิ่งที่เขาต้องทำ เพราะตอนนี้เขาต้องเผชิญหน้ากับกลุ่มคนที่มีอิทธิพลมากๆ ที่ชื่อว่าเซเวีย พวกนั้นเป็นเหมือนเจ้านายของพวกเขา ถ้าพวกแก๊งกองขยะฆ่าพวกริค หรือทำอะไรที่ทำให้พวกเซเวียเสียผลประโยชน์ แน่นอนว่ากลุ่มกองขยะของพวกคุณจะโดนตามไล่ล่าแน่ๆ

 

       แต่ก็ยังพอมีทางออก ริคเสนอกับผู้หญิงคนนั้น สำหรับทางออกที่ดีที่สุดคือ คุณมาเข้าร่วมกับเรา เพื่อสู้กับเซเวีย ผู้หญิงคนนั้นนิ่งไปพักหนึ่งก่อนที่จะปฎิเสธออกมา หลังจากนั้นเธอก็ให้สัญญานจับตัวพวกริค ด้าน โรสิต้า และทาร่า พยายามต่อสู้กับคนที่พยายามจะเข้ามาจับตัวพวกเธอ ทำให้แอรอนโดนลูกหลงจนเกิดรอยแผล ในขณะที่ริคพยายามห้ามให้ทุกคนหยุด แต่แล้วเรื่องราวน่าเหลือเชื่อก็เกิดขึ้น

 

       เมื่อบาทหลวงแกเบรียลโชว์ฟอร์มเทพ แย่งมีดจากคนหนึ่งในแก๊งกองขยะ และจับตัวคนในแก๊งนี้มาเป็นตัวประกัน และขู่จะฆ่าผู้หญิงคนนี้หากไม่ฟังเขา บาทหลวงแกเบรียลเริ่มต่อรองกับผู้หญิงที่เป็นหัวหน้าอีกครั้ง เขาต่อรองไปว่า พวกเซเวียมีทั้ง อาหาร อาวุธ และของอีกมากมาย พวกเซเวียมีของทุกอย่างที่คุณต้องการ ถ้าคุณร่วมมือกับเราสู้กับเซเวีย คุณจะได้ของทุกอย่างที่คุณต้องการ บาทหลวงแกเบรียล ยังพูดต่อไปถึงความสามารถของริค และคนในกลุ่มริค ว่าเก่งกาจแค่ไหน ถ้าคุณต้องการอะไรแค่บอกเรา เราจะแสดงให้คุณเห็นว่าเราทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด หลังจากบาทหลวงพูดประโยคนี้จบลง เหมือนกับว่าหัวหน้าของกลุ่มนั้นจะคิดวิธีพิสูจน์ความสามารถของริคขึ้นมาได้ เขานำตัวริคขึ้นไปบนเนินของกองขยะ 

 

       ริคกับหัวหน้าแก๊งขึ้นมาอยู่บนเนินขยะ จากนั้นหัวหน้าแก๊งก็เริ่มพล่ามถึงวิธีการอยู่รอดของกลุ่มนี้ ที่อยู่รอดด้วยการแย่งของมา แต่ดูเหมือนว่าปัจจุบันจะหาของยากขึ้น วิธีการอยู่รอดก็อาจจะต้องเปลี่ยนไปเหมือนกัน เธออยากรู้ว่าริคจริงจังกับเรื่องการต่อสู้กับเซเวียมากน้อยแค่ไหน และคุ้มค่าไหมถ้าจะลงเรือลำเดียวกับริค พูดจบประโยคเธอผลักริคลงไปในหลุมขยะ

 

       ริคตกลงไปกองที่พื้นหลุม แต่เพราะมีกองขยะที่รับแรงกระแทกได้ทำให้ริคปลอดภัย ขณะที่มิโชน เห็นว่าสามีของเธอ อยู่ในสถานการณ์ที่แย่เธอจึงรีบวิ่งเข้ามาดูริค แต่ทว่า หลุมที่ริคตกลงไป มีเพียงช่องไม่กี่ช่อง ที่สามารถมองลอดเข้ามา ซึ่งมิโชนและคนอื่นๆได้จะเพียงมองริคเท่านั้น

       สิ่งที่เกิดขึ้นในหลุมขยะ เป็นบททดสอบที่แก๊งนี้มอบให้ริค ว่าริคมีความสามารถแค่ไหน เหมาะสมแค่ไหนที่พวกเขาจะฝากผีฝากไข้กับริค และคุ้มค่าไหมถ้าจะลงเรือลำเดียวกับริค ทันใดนั้นเองด้านหลังของริคปรากฎร่างของอสูรกาย หน้าตา ประหลาด 

 

       วอล์คเกอร์ที่ถูกแก๊งกองขยะดัดแปลงจากวอล์คเกอร์ธรรมดา ใส่แผ่นเหล็กเสริม เพื่อป้องกันการทำลายส่วนสมอง นอกจากนี้ยังมีหนามเหล็กแหลมที่พร้อมจะทิ่มแทงเสมอ ริคต่อสู้กับวอล์คเกอร์หนามตัวนี้เพียงลำพัง ไม่มีอาวุธใดๆ ส่วนอาวุธที่มีก็เป็นสิ่งของแตกหัก หรือพัง จากบริเวณนั้น

       จนในที่สุดริคโดน เหล็กที่ติดมากับเจ้าวอล์เกอร์หนามเล่นงานเข้าที่มือ แต่ริคก็ไม่ยอมแพ้ มิโชนเองที่คอยลุ้นและมองเข้ามาผ่านรู ก็พยายามแนะแนวทางให้ริคตลอดๆ จนในที่สุดริคดึงขยะบางส่วนออกจากบริเวณขอบๆของหลุม ทำให้กองขยะหล่นลงมาทับเจ้าวอล์คเกอร์หนาม เหมือนสิ่งนี้จะสามารถทำให้เจ้าวอล์คเกอร์หยุดอยู่กับที่ได้ คราวนี้ริคก็ไม่ปล่อยโอกาสนี้ให้หลุดมือไป ริคสามารถฆ่าวอล์คเกอร์หนามตัวนี้ได้สำเร็จ จบภารกิจและก็ดูเหมือนว่า หัวหน้าแก๊งสาวคนนี้จะพอใจเป็นอย่างมาก

       ริคถูกช่วยขึ้นมาจากหลุมประลอง พร้อมกับข่าวดีจากปากหัวหน้าแก๊งสาวที่เธอพูดออกมาว่า “ปืน จำนวนมาก และเราเองจะขอร่วมศึกนี้กับคุณ” หลังจากการตกลงเสร็จสิ้น ดูเหมือนว่าข้อตกลงเรื่องสิ่งของ เสบียง หากว่าริคชนะสงครามยังไม่ลงตัว เพราะพวกแก๊งกองขยะต้องการเสบียงครึ่งหนึ่ง แต่ริคต่อรองว่าให้ได้เพียง 1 ใน 3 เท่านั้น จนสุดท้ายข้อตกลงที่ตกลงกันได้คือ เสบียง 1 ใน 3 หากพวกริคชนะนีแกนได้ เสบียงครึ่งหนึ่งจากที่ขโมยจากอเล็กซานเดรียมา และปืนอีกจำนวนมาก นี้คือข้อแลกเปลี่ยนที่ริคตกลงกับหัวหน้าแก๊ง หากว่าริคชนะสงคราม

 

       หัวหน้าแก๊งยังบอกอีก เธอรอมานานมากกว่าจะมีคนสามารถข้ามไปเอาอาหาร และเสบียง บนเรือได้ วิธีการของแก๊งนี้คือการแย่งเท่านั้น และริคก็ถามต่อกับเรื่องวอล์คเกอร์หนามว่า มีไว้พิสูจน์ตัวเองใช่ไหม เธอตอบเพียงว่า “ไม่..ชื่อของเขาคือวินสโลว์” ก่อนที่ริคจะถามอะไรไปมากกว่านี้เธอได้บอกให้พวกริคกลับไปซะ ออกไปจากที่นี่ไป ก่อนจากกันริคได้ถามชื่อกับเธอว่าเธอชื่ออะไร …เจดิส คือชื่อที่เธอบอกกับริค

 

       พวกริคถูกปล่อยตัวทั้งหมดรวมทั้งบาทหลวงด้วย ริคถึงแม้จะสะบักสะบอม แต่พวกเขาก็ยิ้มออกมาด้วยความดีใจ เป็นรอยยิ้มบนความเจ็บปวด และพวกเขาคิดว่านี่เป็นสิ่งที่คุ้มค่า เขาสามารถสร้างพันธมิตรและปลุกระดมให้แก๊งกองขยะเข้าร่วมในสงครามครั้งนี้ได้ ข้อตกลงลุล่วงไปด้วยดี

 

       ขณะที่พวกริคกำลังรอให้พวกกองขยะขนเสบียงขึ้นรถ บาทหลวงก็มีโอกาสได้อธิบายกับริคถึงการที่เขาออกมาจากอเล็กซานเดรีย บาทหลวงเล่าเหตุการณ์วันนั้นว่า ระหว่างที่เขากำลังเฝ้ายาม เขาได้ยินเสียงด้านในกำแพง เขาเดินไปตรวจห้องเสบียงปรากฎว่ามีผู้หญิงคนหนึ่งเข้ามาทำร้ายเขา เธอบอกว่าเธอโกรธที่พวกเราเอาของจากบนเรือของเธอไป เธอจึงสั่งให้บาทหลวงเก็บของแล้วเอาออกมา บาทหลวงยังขอบคุณริคที่เชื่อในตัวของเขา

 

       “คุณยิ้มเรื่องอะไร” คืออีกหนึ่งคำถามที่บาทหลวงถามกับริค ริคเลยอธิบายว่า “มีคนที่ทำให้ผมเห็นว่า ศัตรูก็สามารถกลายมาเป็นเพื่อนได้” พร้อมกับตบเบาๆที่บ่าของบาทหลวง ซึ่งริคก็หมายถึงบาทหลวงนั่นเองที่เมื่อก่อน บาทหลวงพยายามต่อต้านริคมากๆ พยายามใส่ความให้ขับไล่ริคออกจากเมือง แต่ดูวันนี้สิ บาทหลวงเปลี่ยนเป็นคนใหม่ซึ่งสิ่งนี้แหละคือสิ่งที่ทำให้ริคมั่นใจว่า ศัตรูก็กลายเป็นเพื่อนได้

       โรสิต้าเองที่ตอนนี้ดูเหมือนว่าเธอกระหายที่จะแก้แค้นมาก เธอเลยพูดขึ้นมาว่า เรายังไม่ควรกลับบ้าน เราต้องออกไปหาปืน หาอาวุธก่อน แต่ทาร่าโต้แย้งไปว่า ริคบาดเจ็บ แอรอนก็บาดเจ็บ คนที่อเล็กซานเดรียก็ต้องการอาหาร ริคต้องการให้พวกเรากลับไปเตรียมตัว แต่โรสิต้าเองก็ยังดื้อดึงจะออกไปหาอาวุธต่อ เธอบอกว่าเธอสามารถไปคนเดียวได้ แต่ทาร่าบอกกับเธอ ว่าเวลานี้คือเวลาเตรียมตัว ยังไม่ใช่เวลาสู้ เราควรเกาะกลุ่มกันไว้ แต่โรสิต้าก็ยังมีความคิดของตัวเองเหมือนเดิม โรสิต้าเธอคิดว่า เราควรพร้อมสู้ทุกเวลา

 

       ก่อนกลับก็มีช่วงเวลาหวานๆระหว่างริคกับมิโชน เพราะดูเหมือนว่าริคจะมอบของขวัญบางอย่างให้มิโชน (น่ารักมาก)

 

       มาที่บ้านหลังน้อยของแครอล ราชาเอซีเคียล กับชาวอาณาจักรมาเยี่ยมแครอลอีกครั้ง และนำอาหารมาให้อีกด้วย คงไม่ต้องอธิบายมากเพราะว่าแครอลไล่กลับ แต่ที่เซอร์ไพรส์กว่านั้นคือ เสียงเคาะประตูอีกครั้ง หลังจากแครอลมาเปิดประตู เธอต้องพบกับคนที่เธอไม่ได้เจอมานาน

 

       หน้าประตูเจอแดริลยืนอยู่ หลังจากที่แครอลเห็นเขา เธอแทบกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ ทั้งสองคนโผเข้ากอดกัน  เป็นภาพอันน่าประทับใจ

 

       ค่ำคืนในบ้านของแครอล ระหว่างที่เธอกำลังทำอาหารให้แดริลทาน แดริลได้ถามกับแครอลว่า ทำไมเธอถึงหนีออกมา แครอลได้อธิบายให้แดริลฟังว่า เพราะเธอไม่อยากสูญเสียคนที่เธอรักไป เพราะเธอรู้ดีว่าถ้าคนที่เธอรักตกอยู่ในอันตราย เพื่อปกป้องแม้ว่าเธอจะต้องฆ่าใครก็ตามที่เข้ามาทำร้ายพวกเขา เธอจะทำ เพราะเหตุนั้นเธอถึงหนีออกมา เพราะเธอไม่อยากฆ่าใครอีกแล้ว 

 

       แครอลเล่าเรื่องราวไปพร้อมๆกับน้ำตาที่ไหลออกมาอาบแก้มตลอดเวลา และแล้วก็ถึงคำถามที่เธออยากรู้มากที่สุด เธอถามแดริลว่าคนที่อเล็กซานเดรียสบายดีหรือเปล่า

 

       แดริลได้ยินคำถามของแครอล เขาเองที่แคร์ความรู้สึกของแครอล แดริลจึงเลือกที่จะโกหกแครอล และบอกไปว่าคนที่อเล็กซานเดรียสบายดี พวกเขาทำข้อตกลงกับพวกเซเวียเหมือนๆกับที่อาณาจักร

 

       แดริลเดินทางออกจากบ้านแครอลในคืนนั้น และก่อนจากกันแดริลได้วิ่งเข้ามากอดแครอลอีกครั้ง พร้อมกับบอกเธอว่า ให้ดูแลตัวเองให้ดี

 

        แดริลกลับมาที่อาณาจักร เข้านั่งครุ่นคิดอยู่หน้ากรงเสือของเอซีเคียล ก่อนที่มอร์แกนจะปรากฎตัวและพูดชมแดริลว่า “นายเขากับมันได้ดีนะ ราชาคงประทับใจ” แดริลพูดเรื่องแครอลให้มอร์แกนฟังว่าเขาเจอเธอที่บ้านหลังหนึ่งนอกเมือง แดริลยังยืนยันคำเดิมอีกว่า พวกเรา พวกริค ต้องการให้อาณาจักรเข้าร่วม และบอกมอร์แกนให้ตื่นจากสิ่งที่เขาเชื่อสักที

 

       มอร์แกนสวนกลับแดริลว่า นายเองก็เหมือนฉันแหละ เพราะแดริลเลือกที่จะไม่บอกแครอลในเรื่องที่เกิดขึ้นจริงๆ มอร์แกนยังพูดต่อไปอีกว่า “จริงๆแล้วเราก็ยึดถืออะไรเหมือนๆกันนั้นแหละ” ก่อนที่แดริลจะจบเรื่องราวด้วยการบอกกับมอร์แกนว่าเขาจะไปฮิลท็อปในวันพรุ่งนี้เช้า

 

       ตอนนี้จบลงด้วยการออกจากอาณาจักรของแดริล ในเช้าวันถัดมา

 


ตอนต่อไปพบกับ The Walking Dead Season 7 Episode 11 ชื่อตอน Hostiles and Calamities ชมตัวอย่างได้ในคลิปด้านล่าง

 

 

Comments

comments

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *